Lý thuyết phương trình tích và cách làm các dạng bài thường gặp

Tổng hợp lý thuyết phương trình tích bao gồm các kiến thức cơ bản cùng các dạng bài tập thường gặp kèm phương pháp giải.

Nếu đang tìm kiếm một tài liệu học tập về phần phương trình, các em hãy tham khảo ngay tài liệu dưới đây với hệ thống lý thuyết phương trình tích cùng các dạng bài tập thường gặp, giúp các em nắm được trọn vẹn phần kiến thức này. Các thầy cô cũng có thể sử dụng bài tổng hợp này như một tài liệu hữu ích phục vụ quá trình dạy học của mình.

Cùng tham khảo nhé!

Lý thuyết phương trình tích và cách làm các dạng bài thường gặp

I. Lý thuyết Phương trình tích

Phương trình tích

Phương trình tích có dạng \(A\left( x \right).B\left( x \right) = 0\)

Công thức:  

\(A\left( x \right).B\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow A\left( x \right) = 0\)  hoặc \(B\left( x \right) = 0.\)

Nghĩa là muốn giải phương trình \(A\left( x \right).B\left( x \right) = 0\), ta giải hai phương trình \(A\left( x \right) = 0\) và \(B\left( x \right) = 0.\)

Ví dụ: \(\left( {x - 4} \right)\left( {x + 1} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x - 4 = 0\\x + 1 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 4\\x =  - 1\end{array} \right.\)

2. Các dạng toán thường gặp

Dạng 1: Giải phương trình tích

Phương pháp:

Ta dùng các quy tắc phá ngoặc, chuyển vế, hằng đẳng thức và phân tích đa thức thành nhân tử để biến đổi phương trình đã cho về dạng \(A\left( x \right).B\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow A\left( x \right) = 0\)  hoặc \(B\left( x \right) = 0.\) 

***************

Trên đây là tổng hợp lý thuyết phương trình tích và các dạng bài thường gặp bao gồm các kiến thức cần nắm và cách làm các dạng bài tập liên quan mà Đọc tài liệu đã tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho các em học sinh cũng như các phụ huynh trong quá trình dạy học cho con em mình tại nhà. Ngoài ra đừng quên xem thêm những kiến thức khác và cách giải Toán 8 được cập nhật liên tục tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

doctailieu.com
Back to top