Top 21 bài văn tả con mèo hay tuyệt đỉnh

Xuất bản: 18/03/2019

Chọn lọc 21 bài văn tả con mèo gồm các bài làm văn mẫu với nhiều chú mèo có màu lông, đặc điểm khác nhau được tuyển chọn giúp các em học sinh hoàn thành bài văn tả về con mèo hay và ấn tượng.

Tuyển tập những bài văn tả con mèo hay nhất với nội dung bám sát theo kiến thức tập làm văn từ lớp 2 đến lớp 8. Ngoài tham khảo cách làm, bạn còn bổ sung thêm vốn từ ngữ về động vật, đặc biệt là vốn từ ngữ về con mèo giúp cho bài văn sinh động, hấp dẫn hơn.

Lập dàn ý tả con mèo

Khi viết bài văn tả về con mèo, các em có thể sử dụng biện pháp nhân hóa, so sánh để gọi, để tả các hành động của con mèo theo cách gọi, cách hoạt động như con người. Bằng cách trả lời các câu hỏi dưới đây từ đó viết được bài văn tả về con mèo thật nhanh và ngắn gọn.

Lập dàn ý chung tả chú mèo

a. Mở bài: Giới thiệu về con mèo nhà em:

 • Con mèo em định tả có tên là gì? Mèo được khoảng bao nhiêu tuổi (tháng tuổi)?
 • Ai là người đã đưa chú mèo ấy về gia đình em? (Nguồn gốc của chú mèo)

b. Thân bài: Miêu tả về con mèo

- Miêu tả bộ phận của con mèo:

 • Thân hình chú mèo có đặc điểm như thế nào? (thon dài, béo tròn…)
 • Kích thước thân chú mèo là bao nhiêu? (Các em có thể so sánh với những đồ vật khác, như: chai coca, ấm chè, bắp tay…)
 • Mèo thuộc giống gì? (Mèo ta, mèo Nga, con mèo Anh lông ngắn,...)
 • Tả bộ lông con mèo có màu sắc gì?(mèo màu đen, mèo màu trắng, mèo tam thể,...)  Khi chạm vào bộ lông ấy em có cảm giác ra sao?
 • Cái tai của mèo có hình gì? (hình tam giác, hình tròn) Dựng lên hay cụp xuống?
 • Đôi mắt của chú mèo có hình gì? Màu sắc ra sao? Có khả năng nhìn đặc biệt hơn chúng ta không? (nhìn trong bóng tối)
 • Tả ria mép con mèo? (Ria dài, nhỏ, màu trắng hoặc đen)
 • Tả cái đuôi con mèo có hình dáng gì? dài không? gọn gàng hay bông xù? nó dựng lên hay hơi cụp xuống?
 • Bốn cái chân của nó ngắn hay dài? Phần đệm chân có mềm không? Có màu sắc gì? Khi di chuyển con mèo có gây ra tiếng động không?

- Miêu tả thói quen của chú mèo:

 • Hằng ngày, chú mèo thường làm gì? (ban ngày nằm ngủ, phơi nắng, ban đêm rình bắt chuột)
 • Chú thích nhất là trò chơi gì? (đuổi theo chiếc lá khô, quả cầu lông, chơi các món đồ chơi của mèo…)
 • Món ăn mà chú thích nhất? (cá, thịt gà, pate…)
 • Chú mèo yêu quý ai nhất trong nhà? Hành động thể hiện tình yêu của chú mèo với mọi người?

c. Kết bài: Nêu tình cảm của em với con mèo

 • Tình cảm của em dành cho chú mèo?
 • Em có mong muốn gì dành cho chú mèo?

Lập dàn ý tả mèo chi tiết

Mở bài: Giới thiệu về con mèo mà em miêu tả

Có nhiều cách viết mở bài tả con mèo bằng hai phương pháp mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp, dưới đây Đọc tài liệu lấy ví dụ cho các em học sinh một cách mở bài tả mèo trực tiếp đơn giản nhất:

Gia đình em có nhận nuôi một con mèo rất đáng yêu, con mèo thuộc giống mèo tam thể rất đẹp. Từ ngày được nhận nuôi con mèo lớn rất nhanh và trở thành một thành viên thực sự trong gia đình. Ai trong nhà em cũng yêu quý nó.

Thân bài

Tả các bộ phận của con mèo

 • Mèo loài động vật có 4 chân.
 • Mèo tam thể có 3 màu đặc trưng đó là màu đen, màu trắng và màu vàng xen lẫn nhau, bộ lông mượt mà.
 • Cái đầu tròn, hai mắt tròn và long lanh.
 • Hai tai lúc nào cũng vểnh lên nên chúng rất thính khi nghe ngóng âm thanh.
 • Mũi có màu hồng, lúc nào cũng ướt át.
 • Ria mép gồm nhiều sợ râu dài và cứng.
 • Dưới chân có miếng đệm giúp chúng di chuyển nhẹ nhàng. Xung quanh có móng vuốt.
 • Mèo là loài đẻ con, mỗi lứa 3- 5 con.

Tả thói quen của con mèo

 • Mèo rất thích đuổi bắt chuột.
 • Mèo thích được phơi nắng, sưởi ấm vào buổi sáng.
 • Di chuyển nhanh nhẹn, khéo léo, khi di chuyển thường ít nghe tiếng động.
 • Mèo và chó thường rất hay xung đột và cắn nhau.
 • Trong đêm tối mắt mèo sáng giúp nhìn thấy rõ mọi vật.
 • Mèo rất thích được âu yếm, vuốt ve.
 • Mèo nhà em rất thích ăn, món khoái khẩu là cá.

Kết bài: Cảm nghĩ về con mèo nhà em.

Có nhiều cách viết kết bài tả con mèo khác nhau, nhưng các em cần đảm bảo được đủ nội dung đáp ứng được yêu cầu cơ bản của một kết bài.

 • Mèo là vật nuôi trong nhà rất gần gũi, thân thiết và như một người bạn trong gia đình.
 • Mèo thích bắt chuột và là loài vật hữu ích với con người.
 • Em sẽ chăm sóc chu đáo và cẩn thận.

Trên đây là mẫu dàn ý miêu tả lại con mèo căn bản nhất. Các em có thể tham khảo thêm sơ đồ tư duy tả mèo để tự xây dựng dàn ý riêng cho mình.

Sơ đồ tư duy tả mèo

Sơ đồ tư duy bài văn tả con mèo

Những bài văn tả con mèo hay nhất

Những bài văn tả con mèo hay nhất

Dưới đây là những bài văn tả về con mèo hay nhất từ lớp 2 đến lớp 8 để các bạn tham khảo:

Top 5 đoạn văn mẫu tả mèo - lớp 2 ngắn gọn

Những bài văn tả chú mèo lớp 2 là những bài văn ngắn gọn, có đầy đủ mở đầu, thân đoạn, kết đoạn nhưng ở mức đơn giản, các phụ huynh đọc cho các con tham khảo những bài văn phía dưới để biết được cách làm và mở rộng vốn từ vựng miêu tả cho con.

Đoạn văn tả mèo lớp 2 mẫu 1

Em rất thích con mèo mướp nhà em. Nó to bằng cái phích nhỡ. Lông màu tro có những vằn đen, trông chẳng khác gì một chú ngựa vằn thu nhỏ cả. Cái mũi ngắn nhưng lúc nào cũng ươn ướt. Mướp có cái đầu tròn, nhỏ và đôi tai như hai chiếc lá quất non luôn vểnh lên nghe ngóng. Mắt nó xanh và tròn xoe như hai hòn bi ve. Dáng đi uyển chuyển, nhẹ nhàng vì dưới chân có một lớp đệm thịt dày. Sáng sáng, chú mèo mướp nhà em lại chạy tung tăng trên sân gạch. Có lúc nó đùa với cái bóng của mình. Đùa chán, nó nhảy tót lên bức tường đầu nhà nằm duỗi dài sưởi nắng. Mướp rất giỏi bắt chuột. Có nhiều hôm nó bắt được tới hai, ba con chuột. Mướp đã trở thành người bạn thân thiết nhất của em. Em sẽ cố gắng chăm sóc mướp thật tốt để nó luôn khỏe mạnh. (Tham khảo thêm: Bài văn tả con mèo mướp hay xuất sắc)

Đoạn văn tả về con mèo lớp 2 mẫu 2

Nhà em có nuôi một chú mèo. Nó là thành viên quan trọng trong gia đình em như bao thành viên khác. Con mèo vừa tròn một tuổi. Dáng dấp oai vệ cứ như một con báo nhỏ. Nó là giống mèo tam thể được bác em cho em vào năm ngoái. Mới được một năm mà chú lớn hẳn lên, nằm vừa trong vòng tay em. Em thường hay vuốt ve bộ lông dày dày êm êm và khẽ gọi: "Mi Mi - mày đi chơi để chị còn học bài nữa nhé”. Chú có vẻ làm nũng chỉ khi gừ gừ trong cổ họng một cách nhỏ nhẹ. Chú mèo khoác lên mình chiếc áo ba màu: trắng, vàng và đen. Lông chú mượt như tơ, nhìn xa như một đám mây bồng bềnh biết đi. Em rất yêu quý người bạn nhỏ này, em sẽ cố gắng chăm sóc Mi Mi thật tốt để Mi Mi thật khoẻ mạnh, mãi ở bên gia đình em.

Đoạn văn tả chú mèo lớp 2 mẫu 3

Con mèo tam thể nhà em lông mượt như nhung. Ba màu lông vàng, trắng, đen kết hợp một cách hài hoà tuyệt đẹp tạo cho nó một vẻ đẹp quý phái, kiêu sa. Cặp mắt nó rất tinh anh. Cái đuôi dài trắng điểm đen, phe phất, thướt tha cùng với tấm thân thon dài mềm mại, uyển chuyển trông thật đáng yêu. Với cái mũi rất tinh nhạy, đôi tai rất thính cùng với những chiếc vuốt nhọn, con mèo bắt chuột thật tài ba. Chuột to, chuột nhỏ, chuột cống, chuột nhắt đều bị nó bắt tuốt. Nó được cả nhà yêu quý, tin cậy như một vệ sĩ trung thành, tài giỏi. Có khi, nó nằm trên bàn học của em mà ngủ. Khi được em bế vào lòng và vuốt ve, nó cất tiếng kêu “meo... meo...’’ như làm nũng.

Đoạn văn tả con mèo lớp 2 mẫu 4

Nhà em có nuôi một chú mèo có bộ lông bò sữa, vì vậy tên của chú cũng là Bò luôn. Bò nhà em nặng khoảng bốn kilogam, và đã được hai tuổi. Lông Bò có hai màu trắng, đen rất đẹp, bộ lông mềm mịn như nhung. Chú có đôi mắt màu vàng. Những lúc chú tập trung nhìn vật gì lòng đen mắt chú mở to nhìn rất tinh anh. Con mèo thích nhất là ăn cá và ngủ. Chỉ ban đêm khi mọi người đã ngủ thì Bò mới thức để canh gác không cho đám chuột phá hoại. Nhờ vậy mà gia đình em không hề có bóng dáng của con chuột nào. Nhà em ai cũng yêu thương Bò.

Đoạn văn tả mèo lớp 2 mẫu 5

Meo! Meo! Meo! Tiếng của Bơ kêu lên khe khẽ để nhắc nhở em là tới giờ cho Bơ ăn rồi. Bơ là một cô mèo cái hiền dịu của nhà em. Cô có bộ lông màu mướp vàng xinh xắn. Bơ có khuôn mặt hình tròn nhỏ xinh xắn, chiếc mũi màu hồng lúc nào cũng ẩm ướt. Những sợi râu của Bơ dài và trắng như cước. Bơ thích chơi cuộn len và những quả bóng của em bé. Bơ rất hiểu chuyện, ai gọi "Bơ ơi" là Bơ sẽ đáp lại bằng tiếng "meo" thật khẽ. Bơ không thích leo trèo mà luôn ngoan ngoãn nằm nơi ghế, bàn. Bơ thích nhất là ăn cá, ăn thịt gà. Bơ cũng rất yêu quý mọi người trong nhà, cô mèo thường dụi đầu vào tay, vào chân mọi người để được gãi nựng. Em mong Bơ sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc khi sống cùng gia đình em.

6 Bài văn tả con mèo - lớp 3

Bài văn tả chú mèo lớp 3 mẫu 1

Nhà em có nuôi một con mèo vô cùng đáng yêu. Chú tên là Mi Mi, Mi Mi là thành viên quan trọng trong gia đình em.

Lông phía trên lưng màu nâu vàng, còn lông cổ, đầu và chân đều màu nâu trắng. Cái đuôi dài cong cong mềm mại, mượt mà lúc ngoe nguẩy bên này, lúc lắc lư bên kia. Bốn cái chân thon thon. Bên dưới bàn chân là tấm nệm êm của mèo, làm cho những bước chân của chú thêm nhẹ nhàng. Đồng thời chú cũng có hàng móng vuốt sắc nhọn vũ khí lợi hại nhất của chú ta. Đầu mèo ta chỉ to bằng quả cam sành,lắc lư liên tục.

Đôi tai nhỏ như hai lá quất dựng đứng để nghe ngóng. Mỗi khi sờ tay vào tai chú, chú có vẻ không thích cứ lắc lắc cái đầu. Cái mũi hồng hít hít ngửi ngửi trông thật dễ thương. Hàng ria mép trắng muốt, cong cong, vểnh ra hai bên trông oai vệ gớm! Thế nhưng đẹp nhất vẫn là đôi mắt tinh nhanh, ươn ướt luôn trông ngang ngó dọc.

Mỗi khi chú ngáp để lộ mấy cái răng bé xíu như mấy cái gai nhỏ. Buổi sáng chú ra giữa sân rồi liếm cái lưỡi vào chân trước, còn hai chân sau duỗi ra sau.

Thế là chú ta lại nằm sưởi nắng. ” Chà một ngày đẹp trời đây”Có lẽ chú nghĩ vậy? Chú vờn cái đuôi rồi cắn cắn gặm gặm. Bỗng nhiên chú hí hửng, có vẻ cao hứng leo tót lên cây cau. Hai chân cào cào sồn sột vào thân cau, miệng ngêu ngao thích chí.

Chú mèo nhà em thính thật đấy! Một tiếng động nhỏ chú ta cũngnghe thấy. Ô kìa! Chú mèo nằm sau thùng gạo để rình chuột đấy. Bỗng một con chuột mon men đến bên chiếc lồng bàn đậy thức ăn. Chợt, chú mèo lấy đà. Mắt chú chăm chú vào gã chuột kia. Chú thu người, bốn chân chụm lại. Đoạn, Chú nhảy “phóc”một cái đến chỗ con chuột. ” Chít” thế là gã chuột ranh mãnh đã nằm gọn trong móng vuốt mèo ta. Chú mèo nhà em là thế đấy.Từ ngày có chú mèo, nhà em bớt chuột hơn.

Em gọi chú là “vệ sĩ” mèo và luôn luôn coi chú như một người bạn nhỏ. “Meo,meo” tiếng kêu nhỏ từ sau nhà, nghe tiếng đó là em nhận ra đúng là chú mèo nhà em. Em ôm chú vào lòng và thủ thỉ:” Chúng mình mãi là bạn của nhau nhé!”

Bài văn tả con mèo lớp 3 mẫu 2

Nhà em có nuôi một chú mèo rất xinh xắn và giỏi bắt chuột. Chú mèo chính là phần thưởng của bố mẹ dành cho chị gái em nhân dịp chị ấy chiến thắng cuộc thi cờ tướng trong ngày hội làng vào Tết năm ngoái.

Chú mèo tên là Miu. Bộ lông ba sắc màu vàng, đen, trắng xen kẽ nhau mượt mà và còn đem lại cho Tôm một bộ y phục tuyệt diệu. Cái đầu tròn tròn bằng nắm tay người lớn, được điểm sáng bằng cái mũi nho nhỏ, xinh xinh với hai cái lỗ ươn ướt màu hồng phấn. Hai bên khóe miệng, những sợi râu mép trắng như cước lúc nào cũng cử động liên tục. Chân chú như quả bí đao. Bốn chân nhỏ và thon.

Cái đuôi dài thướt tha, duyên dáng. Bộ móng vuốt của Miu thì rất lợi hại vừa nhọn trông vừa đáng sợ như một vũ khí phòng thân khi có chuyện gì xảy ra. Tôm rất thích được vuốt ve, chiều chuộng. Những lúc đang xem tivi, chú nằm vào lòng em như muốn em xoa vào bộ lông mềm mại của chú. Những ngày nắng ấm, Miu thường ra sân nằm cạnh gốc chanh, ưỡn cái bụng trắng hồng ra đón nắng. Đôi mắt cũng ra vẻ lim dim, ngắm nhìn những đám mây giữa vòm trời trong xanh lồng lộng.

Ban đêm, Miu tỏ ra chăm chỉ và cần mẫn làm việc lắm.Không có một xó xỉnh nào mà chú không lục lọi. Đặc biệt là dưới bếp lũ chuột hay qua lại. Đôi mắt của chú trong đêm tối như những tia hào quang xuyên thủng bức màn đêm. Đôi bàn chân của chú được “trang bị” một lớp nệm dày và êm nên những bước đi của Miu rất nhẹ nhàng. Vì vậy, những con chuột nhắt, chuột cống bẩn thỉu không thể nào qua khỏi chiếc miệng với những chiếc răng sắc nhọn của chú.

Em rất quý Miu vì chú đã giúp gia đình em diệt sạch lũ chuột hư đốn. Với công lao to lớn này của chú em sẽ cho chú mèo Miu “một người thợ săn chuột” bữa tiệc với vài con cá bống và một cốc sữa con bò. Miu quả là một con mèo khôn ngoan và biết nghe lời.

Từ ngày chú mèo xinh xắn về nhà, em vui lắm, lúc nào cũng thích nô đùa với chú. Em đặt tên cho mèo là Miu vì hình như chú mèo nào cũng được đặt tên như vậy.

Bài văn tả con mèo lớp 3 mẫu 3

Dì Hường mới cho gia đinh em một con mèo 3 tháng tuổi nhân dịp sinh nhật em Tuấn.

Con mèo cái tam thể lông bóng mượt như nhung, cặp mắt trong veo như ngọc bích. Lông ở cằm, ở bụng mèo trắng muốt. Mặt, hai tai và lung cô mèo vàng óng. Cái đuôi có đủ ba màu: đen điểm trang, điểm vàng rất hài hoà. Bốn chân mèo rât xinh, em cứ tưởng nó đi tất trắng.

Chỉ mới sau một ngày, cô mèo tam thể đã quen thân với tất cả mọi người trong gia đình. Nó cho em Tuấn bế và vuốt ve. Nó chạy theo em Tuấn từ nhà ra thềm. Bố ngồi uống trà, nó lân la đến nằm bên cạnh. Mẹ nhặt rau ở góc bêp, nó đi đi lại lại ngó nhìn. Em ngồi học, nó nhảy lên ngồi vào lòng hoặc ngồi ở góc bàn, lim dim đôi mắt theo dõi em viết, lắng tai nghe em đọc bài.

Cô mèo tam thể nhỏ bé xinh xinh, thật ngoan. Cả nhà đều yêu quý và chăm sóc nó. Cái ghế nhựa đỏ đặt cạnh cửa sổ là nơi cô nàng nằm chơi. Sáng nào, em cũng thấy nó co chân phải trước lên rửa mặt. Lúc thì nằm ngủ, lúc thì dạo chơi khắp nhà, ngó ngó nghiêng nghiêng rất buồn cười.

Mẹ đã sắm cho mèo con một cái đĩa sứ đế đựng thức ăn, một cái cốc nhựa bé tí đựng nước. Nó ăn rón rén, mồi bữa chỉ một thìa cơm, một miếng cá bằng ngón tay út.

Chiều nào cũng vậy, em Tuấn đi nhà trẻ về. Con mèo tam thể vui hẳn lên. Nó cứ bám lấy em kêu “meo meo” đòi bế.

Tham khảo thêm 3 đoạn văn tả con mèo lớp 3 để giúp các con chọn lọc thêm nhiều chi tiết khi tả một con mèo, để chú mèo thật đáng yêu nhé.

Top 9 Bài văn tả về con mèo - lớp 4 ngắn gọn

Bài văn mẫu tả về con mèo lớp 4 số 1

“Meo…meo…meo, rửa mặt như mèo". Đó là bài hát yêu thích của em gái em. Vì ngày nào em cũng hát bài đó nên mẹ đã mua cho chúng em một con mèo rất đẹp.

Chú mèo tên là Tom. Bộ lông ba màu vàng, đen, trắng xen kẽ mượt mà đem lại cho nó một bộ y phục tuyệt diệu.

Cái đầu tròn tròn bằng nắm tay , được điểm sáng bằng cái mũi nhỏ, với hai cái lỗ ươn ướt màu hồng nhạt.

Hai bên khóe miệng, những sợi râu mép trắng như cước lúc nào cũng cử động liên tục. Chân chú như quả bí đao. Bốn chân nhỏ và thon. Cái đuôi dài thướt tha, duyên dáng.

Bộ móng vuốt của Tôm thì rất lợi hại vừa nhọn trông vừa đáng sợ như một vũ khí phòng thân khi có chuyện gì xảy ra.

Tôm rất thích đươc vuốt ve, chiều chuộng. Những lúc đang xem tivi, chú nằm vào lòng em như muốn em xoa vào bộ lông mềm mại của chú. Những ngày nắng ấm, Tôm thường ra sân nằm cạnh gốc chanh, ưỡn cái bụng trắng hồng ra đón nắng. Đôi mắt cũng ra vẻ lim dim, ngắm nhìn những đám mây giữa vòm trời trong xanh lồng lộng.

Ban đêm, Tôm tỏ ra chăm chỉ và cần mẫn làm việc lắm. Không có một xó xỉnh nào mà chú không lục lọi. Đặc biệt là dưới bếp lũ chuột hay qua lại. Đôi mắt của chú trong đêm tối như những tia hào quang xuyên thủng bức màn đêm.

Đôi bàn chân được “trang bị” một lớp nệm dày và êm nên bước đi của Tôm rất nhẹ nhàng. Những con chuột nhắt, chuột cống…không thể nào qua khỏi chiếc miệng với những chiếc răng sắc nhọn của chú.

Em rất quý Mèo Tôm vì chú đã giúp gia đình em diệt sạch lũ chuột hư đốn. Với công lao to lớn này em sẽ cho chú mèo Tôm bữa tiệc với vài con cá bống. Tôm quả là một con mèo khôn ngoan và biết nghe lời.

Bài mẫu tả con mèo lớp 4 số 2

Mùa hè năm ngoái, bà ngoại lên chơi với gia đình em, bà mang theo rất nhiều quà cho mấy chị em, nhưng em thích nhất là con mèo đen mà bà cho. Bà bảo rằng đây là con mèo đầu tiên được sinh ra từ chú mèo mẹ bà nuôi nhiều năm. Chú mèo ấy ngày ngày lớn lên thật nhanh, hằng ngày quẩn quanh bên chân em.

Mẹ bảo rằng chú mèo này lớn rất nhanh nhưng lại lười bắt chuột, chỉ kêu meo meo dọa chuột chứ lười vận động lắm. Tuy nhiên em vẫn rất thích ôm nó vào lòng khi đi ngủ. Mẹ lại không thích thế chút nào, vì lông mèo sẽ dính vào chăn chiếu, vào người em.

Chú mèo nhà em có bộ lông màu đen mượt mà, sờ vào rất êm và nhẹ tênh; khi em ôm nó vào lòng nó kêu gầm gừ một lát rồi nằm ngoan ngoan trong vòng tay em. Đôi mắt của nó màu xanh nhạt, tròn xoe như hai hạt nhãn và long lanh như màu nước.

Buổi tối khi em nhìn vào mắt nó thì có màu xanh. Mẹ bảo buổi tối mắt mèo sáng hơn buổi ngày rất nhiều, vì mèo hoạt động đêm nhiều.

Con mèo nhà em nặng tầm hai kg, đôi chân của nó rất uyển chuyển khi di chuyển ở trên gác bếp, nó nhảy rất nhẹ nhàng, có đôi khi nó nhảy nhanh thoăn thoát từ đất lên tận mai nhà để tìm bắt dán. Mèo nhà em hình như thích bắt dán và thằn lằn hơn là bắt chuột, vì em chưa thấy nó bắt chuột bao giờ.

Mỗi lần mẹ em cho nó ăn cơm thì nó lại ngoan ngoãn đi thật nhanh và ăn sạch thức ăn, không để rơi vãi hạt nào ra khỏi bát. Mẹ bảo nó ở rất sạch sẽ và biết điều.

Mùa đông đến, em thường ngồi cạnh mẹ ở bên bếp lò, chú mèo cứ chờn vờn xung quanh chân và kêu gầm gừ. Em thích vuốt bộ lông của nó như thế. Khi em đang bực bội, chú mèo như cũng hiểu nên thường chạy lại dụi đầu vào chân để an ủi em.

Chú mèo mướp nhà em có thói quen khi nằm ngủ thì chui lên giường nằm cạnh em, đến nửa đêm nó lại đi đâu, gần sáng nó lại về nằm cùng. Trông lúc nó ngủ bộ râu cứ giật giật, em rất thích thú.

Em mong con mèo sẽ lớn nhanh và sinh được một đàn con xinh đẹp có thể làm bạn với em. Em rất yêu chú mèo mướp màu đen đó

Bài văn tả con mèo lớp 4 số 3

"Meo…meo…meo, rửa mặt như mèo“. Đó là bài hát yêu thích của em Giang, em gái em. Vì ngày nào Giang cũng hát bài đó nên mẹ đã mua cho hai chị em một con mèo tam thể rất đẹp.

Chú mèo tên là Đốm. Bộ lông của Đốm có ba sắc màu vàng, đen, trắng xen kẽ nhau mượt mà và còn đem lại cho Đốm một bộ y phục xinh đẹp tuyệt diệu. Cái đầu tròn tròn bằng nắm tay người lớn, được điểm sáng bằng cái mũi nho nhỏ, xinh xinh với hai cái lỗ ươn ướt màu hồng phấn.

Hai bên khóe miệng, những sợi râu mép trắng như cước lúc nào cũng cử động liên tục. Chân chú như quả bí đao. Bốn chân nhỏ và thon. Cái đuôi dài thướt tha, duyên dáng. Bộ móng vuốt của Đốm thì rất lợi hại vừa nhọn trông vừa đáng sợ như một vũ khí phòng thân khi có chuyện gì xảy ra.

Đốm rất thích đươc vuốt ve, chiều chuộng. Những lúc đang xem tivi, chú nằm vào lòng em như muốn em xoa vào bộ lông mềm mại của chú.

Những ngày nắng ấm, Đốm thường ra sân nằm cạnh gốc chanh, ưỡn cái bụng trắng hồng ra đón nắng. Đôi mắt cũng ra vẻ lim dim, ngắm nhìn những đám mây giữa vòm trời trong xanh lồng lộng.

Ban đêm, Đốm tỏ ra chăm chỉ và cần mẫn làm việc lắm. Không có một xó xỉnh nào mà chú không lục lọi.

Đặc biệt là dưới bếp lũ chuột hay qua lại. Đôi mắt của chú trong đêm tối như những tia hào quang xuyên thủng bức màn đêm. Đôi bàn chân của chú được trang bị một lớp nệm dày và êm nên những bước đi của Đốm rất nhẹ nhàng. Vì vậy, những con chuột nhắt, chuột cống bẩn thỉu không thể nào qua khỏi chiếc miệng với những chiếc răng sắc nhọn của chú.

Em rất quý Mèo Đốm vì chú đã giúp gia đình em diệt sạch lũ chuột hư đốn. Với công lao to lớn này của chú em sẽ cho chú mèo Đốm “một người thợ săn chuột” bữa tiệc với vài con cá bống và một cốc sữa con bò. Đốm quả là một con mèo khôn ngoan và biết nghe lời.

Bài văn tả con mèo lớp 4 số 4

Năm học vừa rồi, em đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Mẹ đã mua thưởng cho em một món quà là một con mèo thật dễ thương. Em đặt tên cho nó là Miu.

Miu là một chú mèo khoảng bốn tháng tuổi. Nó có thân hình mềm mai, bộ lông trắng như bông và cái đuôi dài có một nhúm lông màu vàng nghệ ở trên cùng.

Đầu Miu trong như một quả bóng quần vợt. Hai tai vểnh lên như luôn nghe ngóng. đôi mắt của nó trong suốt như thuỷ tinh, em thấy có khi lại là màu vàng nhạt có khi lại là màu xanh lam. Mắt nó tinh lắm, có thể nhìn trong đêm tối.

Chiếc mũi nhỏ phơn phớt hồng lúc nào cũng ươn ướt, lơ thơ hai bên mép vào cọng ria trắng như cước.

Bốn chân Miu có những đệm thịt mềm, ẩn bên trong có những móng vuốt sắc nhọn.

Miu sạch sẽ lắm. Buổi sáng nó thường ra sân "vệ sinh cá nhân". Nó rửa mặt ngộ lắm! Miu thè lưỡi liếm chân trước rồi đưa chân lên xoa đều trên mặt, hết chân này lại sang chân kia.

Sau đó nó thu người lại, thè lưỡi liếm dần khắp mình. Rồi nó nằm dài trên sân phơi nắng. Nó thường nằm trên cái đệm tròn nhỏ mẹ em làm riêng cho nó.

Những khi trời lạnh, em ngồi đâu nó cũng nhảy lên khoanh trong mình nằm bên cạnh em, cả hai đứa đều ấm áp.

Mẹ yêu Miu lắm. Nó thích ăn cá nên mỗi khi đi chợ mẹ không bao giờ quên mua cá cho nó. Miu được ăn riêng trong cái đĩa nhỏ. Nó thích ăn cơm trộn một chút cá. Nó ăn chậm và nhấm nháp từng chút một.

Miu bắt chuột giỏi lắm. Có lần em mới nghe tiếng chuột ở góc sân đã thấy Miu phóng vút ra. Trong tích tắc, nó đã tóm gộn con chuột bằng vuốt sắc của hai chân trước. Con chuột nằm im, Miu thả chân ra chuột lại chạy. Miu vồ lại một cách dễ dàng và cứ thế đùa giỡn vơi con chuột như một cầu thủ đang dắt bóng.

Nhà em trước khi có nhiều chuột lắm, nhưng từ khi có Miu chuột đã chạy đi đâu hết cả. Miu vẫn lùng rình chuột. Không có chuột thì Miu đi vồ gián. Đêm đến, khi cả nhà đi ngủ Miu vẫn thức và tuần tra trong nhà.

Miu là một chú mèo dễ thương, không bao giờ ăn vụng và có tài đuổi chuột nên gia đình em ai cũng thương Miu.

Bài tả con mèo lớp 4 số 5 hay

Con mèo nhà em rất đẹp. Bộ lông của nó có hai màu: đầu và lưng đen nhánh, bụng trắng phau mượt mà. Mắt nó như viên ngọc bích trong veo. Ria mép chĩa ra như những chiếc kim bạc bé tí. Hai cái tai rất xinh lúc nào cũng vểnh lên nghe ngóng. Cái mũi đo đỏ, ươn ướt. Bốn chân như được đi giày, êm nhẹ. Tư thế nằm nhàn nhã, cái đuôi lúc thì uốn cong, lúc vắt qua vat lại. bốn chân duỗi thẳng ra trên chiếc đôn sứ.

Làm xong bải toán khó, em ngoảnh lại, con mèo đã biến đâu mất. Buôi sáng nay. bố mẹ và em Thu đi vắng, cảnh nhà vắng lặng, im lìm. Bỗng em nghe tiếng chuột kêu “chít... chít...”. Con mèo từ trong buồng đi ra, ngoạm một mụ chuột to tướng, cái đuôi chuột kéo lê trên mặt đất.

Đặt con chuột lên thềm nhà, con mèo nằm im ngó. Con chuột chưa chết, hay nó vờ chết? Con mèo cứ lấy chân hat qua hất lại. vần lên vần xuống, rồi bỏ con mồi ra. Mèo lùi xa, nằm rình, hai chân trước choài về phía trước. Em nín thở, ngó nhìn. Bất ngờ, con chuột tinh ma nhổm dậy bở chạy. Nó sap chui qua cửa. Nhanh như cắt, con mèo nháy lên, phóng tới. Con chuột lại kêu lên! Những chiếc vuốt nhọn của con mèo đã bấm vào chân và lưng chuột. Chuột bị mèo can vào cố, vảo đầu, the là đi đời con chuột tỉnh quái.

Sau khi ngoạm cố chuột lôi đi, độ nửa tiếng sau, con mèo đã ra nằm duỗi chân sưởi nắng trên thềm nhà. Nó nằm im, lim dim cặp mắt. Bữa cơm chiều nay thế nào mẹ cũng sẽ thưởng cho chú ta một khúc cá rán. Em Thu lại bế nó vào lòng, vừa vuốt ve vừa chuyện trò thủ thỉ.

Lớp 4 các em học sinh bắt đầu phát triển thêm các kĩ năng viết bài và miêu tả chi tiết hơn về các sự vật, sự việc. Vì vậy 9 bài văn tả mèo lớp 4 của Đọc tài liệu chia sẻ có đầy đủ các phần: mở bài, thân bài, kết bài cùng nhiều cách khác nhau từ trực tiếp - đơn giản hay gián tiếp - liên hệ, mở rộng.

Top 9 mẫu bài văn tả con mèo - lớp 5

Đối với lớp 4, các em học sinh lớp 5 học thêm những cách nhìn nhận, miêu tả các sự vật, sự việc chi tiết, có hoạt động và phát triển. Vì vậy các em học sinh tham khảo bài văn tả mèo lớp 5 được tổng hợp dưới đây để làm bài tốt hơn nhé.

Bài văn tả chú mèo lớp 5 mẫu 1

Nhà em sống cùng ông bà nội trong một căn nhà rộng ở nông thôn yên bình. Trong căn nhà nhỏ ấy, ông bà em nuôi rất nhiều những con vật khác nhau. Trong đó có nuôi một chú mèo tam thể rất đẹp.

Chú mèo dễ thương này rất đẹp và có bộ lông ba màu: trắng, đen và vàng nên em đã đặt tên cho chú là Ba Khoang.

Cái đầu nho nhỏ như trái cam sành, có màu vàng rất đáng yêu. Ba Khoang khoác lên mình một tấm áo đặc biệt với hai màu đen trắng xen kẽ. Bộ lông mềm mượt sờ rất thích tay, cảm giác êm êm mịn màng và có chút nhột mỗi khi chạm vào.

Em rất thích đôi mắt to tròn long lanh đáng yêu như hai hòn bi ve của chú. Hai con mắt ấy trong màn đêm như chiếc đèn, sáng lên rất dễ thấy. Mẹ em nói đôi mắt của mèo có khả năng nhìn rõ trong đêm tối để có thể quan sát được những con chuột hư đi phá đồ đạc trong nhà và đuổi theo chúng.

Hai cái tai nho nhỏ màu vàng hình tam giác lúc nào cũng hơi vểnh lên như đang nghe ngóng điều gì đó vậy. Thân mình nho nhỏ nhưng lại vô cùng dẻo dai và khỏe khoắn đấy. Chiếc đuôi dài với hai màu đen trắng lúc nào cũng ngoe nguẩy theo mỗi bước đi “yêu kiều” của chú. Bốn chiếc chân với những móng vuốt sắc bén – thứ vũ khí vô cùng lợi hại của chú để bắt giữ lấy kẻ thù – những con chuột nghịch ngợm hư đốn. Dưới những đôi chân ấy là miếng đệm thịt rất dày và mềm giúp chú mèo đi lại không gây ra tiếng động nào cả. Nhiều khi ngồi học bài, cảm giác có cái gì quấn quanh chân mình thì em mới nhận ra Ba Khoang đã đến chỗ mình từ lúc nào không hay.

Chú mèo nhà em rất ngoan và vô cùng nhanh nhẹn. Em còn nhớ khi em còn bé, nhà em thi thoảng lại nghe thấy tiếng chuột kêu vào ban đêm, những bao thóc bị chúng cắn rách… khiến em rất sợ. Nhưng kể từ ngày Ba Khoang đến sống thì âm thanh đáng sợ ấy không còn nữa. Em rất yêu nó.

Mỗi ngày em đều mang cơm ra cho nó ăn. Ba Khoang rất thích ăn cơm cá, mỗi lần trong bát có cá là nó đều ăn rất nhanh. Khi rảnh rỗi em lại cùng nó chơi đùa với nhau, tắm rửa sạch sẽ cho nó dù rằng mèo không thích nước. Những ngày có nắng, nó đều rất thích nằm trên hiên nhà, ngoe nguẩy cái đuôi của mình mà cảm nhận sự ấm áp từng tia nắng mang đếnhay cùng chơi đuổi bắt với những chú bướm vàng đáng yêu.

Em rất yêu chú mèo nhỏ nhà mình. Em cố gắng chăm sóc cho Ba Khoang vô cùng cẩn thận và chu đáo bởi chú là vị cứu tinh của gia đình em.

Bài văn tả con mèo lớp 5 mẫu 2

Từ khi còn bé, em đã rất yêu động vật, đặc biệt là những loài vật nhỏ bé xinh xắn. Vì vậy nên trong một lần về quê, mẹ đã mang cho em một chú mèo con xinh xắn và vô cùng dễ thương. Đến nay, chú mèo con ấy cũng đã lớn rồi đấy.

Con mèo con đó là một trong số những đứa con của con mèo tam thể ở trong nhà bà ngoại dưới quê. Mẹ em nói vì bà biết em thích nuôi mèo nên đã gửi cho em con mèo này. Con mèo ngày mới về còn bé lắm, nhút nhát dễ sợ, em mới chỉ đưa tay chạm vào bộ lông là nó đã run lên rồi. Nhưng mà một thời gian thì nó cũng quen, cũng bắt đầu chạy nhảy đi lại tung tăng trong nhà, đùa nghịch với mọi người, đặc biệt là em. Bởi có lẽ những ngày đầu, mỗi ngày em đều mang sữa đến cho mèo uống, chăm sóc cẩn thận nên bây giờ nó mới quấn em thế này.

Em đặt tên cho nó là Cam vì lông nó có màu vàng cam rất bắt mắt. Màu ấy giống như ánh nắng ấm áp của mặt trời vậy. Cái đầu nó tròn tròn, nổi bật là đôi mắt màu vàng trong tròn xoe. Em vẫn còn nhớ ngày đầu gặp nó, đôi mắt ấy đã mở to ngơ ngác nhìn em vô cùng đáng yêu. Cái mũi nhỏ màu nâu nhạt có hình tam giác ngược cùng bộ ria dài trông vô cùng đỏm dáng. Thân hình mới ngày nào còn bé xíu, nằm gọn trong lòng bàn tay mẹ em mà bây giờ đã lớn hơn rất nhiều rồi.

Cam nghịch ngợm lắm. Nó rất thích chạy trên sân nô đùa, đuổi theo những cánh bướm vàng. Nhiều khi nó mải đùa mà quên mất phải về ăn trưa, cũng chẳng nghe lời em gọi mà về nhà nữa. Hay nhiều khi nó sẽ chạy mà chẳng nhìn bất kỳ ai xung quanh cả, cứ thế va vào chân rất nhiều người.

Tuy nghịch nhưng mà Cam lại rất chăm chỉ bắt chuột nhé. Ngày nào nó cũng như một chàng dũng sĩ đi vòng quanh nhà, kiểm tra từng ngóc ngách một để xem còn con chuột hư đốn nào trốn không. Cái dáng nằm rình mò trông cũng sang nhanh nhẹn như cáo săn mồi. Từ ngày Cam biết bắt chuột, chỉ sau một thời gian là nhà em đã chẳng còn âm thanh “chít, chít” nào vào ban đêm nữa cả.

Em rất yêu chú mèo Cam nhà mình. Mỗi ngày em đều chăm sóc chú cẩn thận, nuôi chú ngày một lớn để chú có thể bắt được nhiều chuột hơn, cũng thêm mập hơn, đáng yêu hơn.

Bài văn tả con mèo lớp 5 mẫu 3

Meo!Meo! Đấy chú bạn mới của tôi lại đến chơi với tôi đấy.

Chà, nó có bộ lông mới đẹp làm sao! Màu lông hung hung có sắc vằn đo đỏ, rất đúng với cái tên mà tôi đã đặt cho nó. Mèo Hung có cài đầu tròn tròn, hai tai dong dỏng dựng đứng rất thính nhạy. Đôi mắt mèo Hung hiền lành nhưng ban đêm thì đôi mắt ấy lại sáng lên giúp mèo nhìn rõ mọi vật.

Đôi ria mép vểnh lên nhìn ra vẻ oai vệ lắm. Bốn chân thì thon thon, bước đi một cách nhẹ nhàng như lướt trên mặt đất. Cái đuôi dài trong thướt tha, duyên dáng. Mèo Hung trông thật đáng yêu.

Có một hôm, tôi đang ngồi học bỗng thấy nó rón rén bước từng bước nhẹ nhàng đến bên bồ thóc ngồi rình. A! Con mèo này khôn thật! Chả là ngày thường chuột hay vào bồ ăn vụng thóc nên mèo mới rình đây mà.

Bỗng nhiên bốn chân nó chụm lại, quất quất cái đuôi để lấy đà, rồi nhảy phốc một cái. Thế là một con chuột đã nằm gọn trong móng vuốt của nó...

Nhiều lúc tôi đang học bài, chú ta lại đến dụi dụi vào tay, muôn tôi vuốt ve bộ lông mượt như nhung hoặc vui đùa một chút với chú.

Chú mèo nhà tôi là thế đấy, thật đáng yêu.

Bài làm văn tả con mèo lớp 5 mẫu 4

Mỗi khi đi học về là em lại nghe thấy tiếng “meo, meo” mừng rỡ của cô mèo mimi trắng xinh xắn mà bà em nuôi nấng. Đó là một cô mèo rất dễ thương và đáng yêu.

Cô mèo này cũng khá là đanh đá. Đầu cô tròn giống như quả bóng tennis. Lại thêm một đôi tai mới thính làm sao, dù tiếng nhỏ đến đâu cô cũng có thể phát hiện ra. Em thích nhất là đôi mắt của mèo vì nó tròn và có màu xanh biếc, rất đẹp.

Chẳng hiểu sao, mắt của cô lại có khả năng nhìn rõ mọi vật trong đêm tối, có lẽ mắt cô có tia hồng ngoại. Thỉnh thoảng em thích nghịch mũi của mèo. Nó nhỏ và có màu hồng nhạt, lúc nào cũng có vẻ ươn ướt.

Cô mèo này có cái miệng nhỏ nhắn, xinh xinh. Bên trong là hàm răng trắng muốt, hàm răng đều, nhưng lại nhọn hoắt. Chiếc lưỡi dài của cô nàng thường dùng để thưởng thức những món ăn ngon và vệ sinh thân thể.

Khi ăn, cô ăn rất từ tốn nên ăn xong miệng cô chẳng dính chút thức ăn nào! Nhưng khi ăn cá, cô ăn rất vội vàng, tuy nhiên không bao giờ cô bị hóc xương cả. Cô nàng có tài bắt chuột rất siêu. Nhờ vậy mà lũ chuột không dám ăn vụng hay phá hoại thóc nhà em.

Em rất yêu quý cô mèo này.

Xem thêm 5 bài văn tả con mèo lớp 5 dễ thương, chi tiết cho các em tham khảo để mở rộng góc nhìn và vốn từ vựng.

Top 9 bài văn mẫu miêu tả về con mèo - lớp 6

Dưới đây là những bài văn, đoạn văn tả mèo có sử dụng biện pháp nhân hóa, so sánh,... cho các em tham khảo.

Bài văn tả chú mèo lớp 6 mẫu 1

Nhà em nuôi rất nhiều con vật thân thuộc: chó, gà…. nhưng có lẽ mèo là con vật em yêu quý nhất. Chú mèo có tên là Mi Mi, rất đáng yêu.

Mi Mi là tên em đặt ngay từ ngày đầu tiên mà chú được đưa về nhà. Chú mèo là món quà tặng sinh nhật lần thứ 10 của em của bố. Còn nhớ phút giây phút em vui mừng khi đón Mi Mi từ tay của bố em vào ngày sinh nhật của mình.

Chú mèo thuộc loại tam thể cái nên bộ lông có ba màu: trắng, đen vàng với màu trắng là màu chủ đạo. Mang trên mình bộ lông ba màu nên Mi Mi trông rất nổi bật và “xinh gái” đặc biệt hơn. Hai con mắt của cô mèo trong như hai hòn bi ve, rất tinh nhanh và nhạy bén mà cùng long lanh như vì sao lấp lánh trên bầu trời. Hai bên ria mép thì dài và con vút. Cái đuôi cong vút lúc nào cũng nghoe nguẩy trông rất tinh nghịch. Dưới mỗi chân là một lớp thịt đệm rất mềm, ẩn dưới lớp thịt hồng hào ấy là bộ móng nanh vuốt rất sắc bén của cô mèo, được coi là thứ vũ khí lợi hại đặc trưng cho loài mèo.

Mi Mi rất tinh nghịch và nhanh nhẹn, những lần cô mèo bắt được một con chuột thì lại được thưởng thêm một con cá

Một lần chứng kiến được cảnh Mi Mi bắt chuột, em cảm thấy rất bất ngờ. Con mắt tinh anh phát sáng ngay cả trong đêm tối giúp cho cô mèo dễ dàng di chuyển mà không hề gì sự thiếu ánh sáng, có thể đi lại nhanh nhẹn và hoạt động linh hoạt như bình thường. Từng bước chân nhẹ nhàng, cẩn trọng tiến dần đến con mồi và cuối cùng là cú nhảy vồ ấn tượng lao về phía con mồi và cắn trọn con chuột đáng thương trong miệng như một kì tích. Thêm vào đó cô mèo còn rất tinh. Chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng đủ làm cho cô mèo ta bật tỉnh, tròn mắt với tư thế đầy cảnh giác cùng đôi tai vểnh lên để nghe ngóng. Trông rất đáng yêu!

Mi Mi còn có sở thích là sưởi nắng, vào những ngày mặt trời chiếu rọi thì cửa sổ phòng khách luôn là địa điểm lí tưởng để cô mèo có thể thỏa thích tắm nắng và “làm dáng” cho mình. Hơn nữa còn rất thích leo trèo, cây cau sau vườn nhà em là khu vui chơi lí thú thể thỏa mãn sở thích ấy.

Mi Mi dường như giờ đây trở thành một thành viên không thể thiếu trong gia đình em. Em hứa sẽ chăm sóc chu đáo và cẩn thận cho người bạn mèo đáng yêu này của mình.

Bài văn tả con mèo lớp 6 mẫu 2 

Mèo là một trong những loài vật nuôi quen thuộc các gia đình nào ở Việt Nam. Đối với nhiều người thì những chú mèo dễ thương ấy không chỉ là thú cưng bình thường trong nhà mà còn như một thành viên thân thiết. Và chú mèo của gia đình em cũng không phải là một ngoại lệ, em còn rất yêu chú mèo thân yêu ấy của gia đình mình.

Con mèo của gia đình em có một cái tên rất đáng yêu là Bông bởi bộ lông trắng muốt và mềm mại cùa mình. Bông đã được hơn một tuổi rồi, với con người chúng ta thì một tuổi là độ tuổi rất nhỏ nhưng với tuổi đời của một chú mèo thì đã khá là trưởng thành rồi.

Mới ngày nào Bông mới về nhà em là một chú mèo con nhỏ đáng yêu như cục bông thì nay nó đã lớn và ra dáng một chú mèo trưởng thành, duy chỉ có bộ lông trắng muốt và bông xù mềm mượt là không thay đổi theo thời gian.

Cũng giống như bao chú mèo khác, đầu Bông tròn như quả bóng và quả bóng ấy luôn xoay khắp mọi phương hướng như muốn tìm hiểu mọi điều về thế giới xung quanh mình. Hai chiếc tai xinh xắn hình tam giác nhô lên hai bên đỉnh đầu và luôn động đậy như luôn trong trạng thái cảnh giác, nghe ngóng mọi thứ xung quanh mình.

Hai mắt của Bông tròn xoe như hai viên bi ve rất đáng yêu và mỗi khi đôi mắt ấy xoe tròn nhìn em thì em không thể cưỡng lại sự đáng yêu ấy của Bông mà nhất định sẽ phải lại gần cưng nựng và âu yếm nó.

Toàn thân Bông của em phủ một lớp lông trắng muốt bồng bềnh và đó cũng là điều em thích nhất ở Bông của em đến nỗi em có thể vuốt ve bộ lông ấy cả ngày mà không hề thấy chán. Thân Bông thon dài nhưng vì bộ lông hơi xù lên nên trông Bông có vẻ hơi mũm mĩm.

Bông có một chiếc đuôi cũng lông màu trắng muốt và chiếc đuôi ấy hiếm khi nào đứng yên mà luôn ngoe nguẩy từ bên này qua bên kia. Bốn chân Bông đều có nệm thịt màu hồng xinh xắn và em còn được biết thêm rằng, những nệm thịt ấy còn là vũ khí lợi hại giúp Bông đi lại không phát ra tiếng động để rình bắt những chú chuột không may mắn lọt vào tầm ngắm của Bông.

Bài văn tả con mèo lớp 6 mẫu 3

Ai cũng khen con mèo nhà em đẹp quý phái. Đó là con mèo có bộ lông ba sắc màu mà người ta gọi là “mèo tam thể”. Kế từ ngày ba xin về đến nay, chị đã được một năm tuổi.

Hôm ba mới đưa về, chị chỉ bằng quả dưa chuột lớn. Mỗi bữa chị ăn qua loa vài hạt cơm và một miếng cá hoặc thịt nhỏ rồi tìm chỗ ấm leo lên nằm. Có lần, chị ốm hai ngày liền, không một hạt cơm vào bụng. Người mềm nhũn, bước đi không vững. Em phải liên tục mớm cơm cho chị. Những tưởng chị sẽ ra đi vĩnh viễn. Thế mà giờ đây chị đã trở thành một thiếu nữ khỏe khoắn, xinh xắn kiêu sa. B

ộ lông ba sắc màu: vàng, đen, trắng xen kẽ nhau mượt mà và nhuyễn như sợi tơ nhuộm màu, đem lại cho chị một bộ y phục đỏm dáng. Cái đầu thì tròn tròn bằng nắm tay người lớn được điếm sáng bằng cái mũi nhỏ nhỏ xinh xinh với hai cái lỗ ươn ướt màu hồng nhạt.

Hai bên khóe miệng những sợi râu mép trắng như cước lúc nào cũng cử động liên tực. Cái miệng xinh xinh được viền bằng một nét kẻ màu hồng phấn, cứ tưởng chị ta vừa mới trang điểm chuẩn bị cho một cuộc “khiêu vũ” đâu đó. Cái đuôi ước chừng độ hai gang tay của em, tròn lẳn với ba sắc quấn tròn. Lúc thì cuộn hình xoáy trôn ốc, lúc thì duỗi thẳng lúc lại ngoe nguẩy trông đến là ngộ. Bộ móng vuốt của chị thì thật lợi hại, vừa cong vừa nhọn như một lưỡi dao quắm và sắc bén chẳng khác gì lưỡi dao bào. Đó là thứ vũ khí mà kẻ thù của chị phải nhiều phen bạt vía kinh hoàng mỗi lần đụng độ với chị.

Chị rất thích vuốt ve, chiều chuộng. Lần nào cũng vậy, hễ thấy em ngồi vào bàn học là y như rằng mấy phút sau, đã thấy chị lững thững bước theo vào, nhẹ nhàng nhảy tót lên bàn, chui vào lòng em. Chị quẹt cái mũi ươn ướt vào bàn tay em ra chiều nũng nịu. Những lúc như thế, em không thể không dành ít phút mơn trớn, vỗ về, vuốt vẹ, tâm tình với chị.

Những ngày nắng ấm, chị thường nay ra sân nằm cạnh gốc cau, phưỡn cái bụng trắng hồng ra đón nắng. Đôi mắt lúc nào cũng có vẻ lim dim ngắm nhìn những tàu cao đung đưa giữa vòm trời trong xanh lồng lộng, đếm từng cánh hoa cau lả tả rụng trắng cả sân nhà trong một cảm giác thích thú hiếm có. Thỉnh thoảng, chị cũng hay dùa nghịch với chú cún con. Vật lộn đuổi bắt chán, chị lại phóng mình bám vào cây cau, thoăn thoắt trèo. Nhoáng một cải đã thấy chị ở tít trên ngọn cau, ngoái đầu nhìn chú cún con đứng tưng hửng dưới gốc, léo nhéo kêu.

Ban ngày thì vậy, ban đêm chị tỏ ra chăm chỉ và cần mẫn làm việc lắm. Không có một xó xỉnh nào trong nhà mà chị không lùng sục. Đặc biệt là những chỗ chị nghi là có lũ chuột thường hay qua lại. Đôi mắt của chị trong đêm tối luôn nhìn xuyên thấu bức màn đêm. Bởi vậy mà những chú chuột nhắt, chuột đồng, chuộc cống bẩn thỉu mò mẫm đi ăn đêm đều không thoát khỏi đôi mắt tinh anh của chị.

Nhìn tư thế ngồi rình chuột hay những lúc tiếp cận đối tượng mới thấy hết tài năng của chị y như một “chiến sĩ biệt động nhà’’ vậy. Các bàn chân của chị đều được trang bị một lớp “nệm mút” dày và êm, nên mọi hoạt động chạy, nhảy leo trèo… đều không gây ra một tiếng động nhỏ. Khác với vẻ lù khù, chậm chạp thường thấy, mỗi lần chị phát hiện ra kẻ thù, mọi hoạt động của chị trở nên nhanh nhẹn một cách kì lạ.

Một lần, em chứng kiến chị giao tranh với một chú chuột cống ngay cạnh hồ nước vào lúc chập choạng tối. Vừa nghe tiếng lục cục ở dưới bếp, dang nằm khoanh tròn trên ghế đẩu, chị bật dậy như một cái lò xo, phóng nhanh xuống. Chú chuột vội ”áng i,uôn vách cửa, chạy bán sống bán chết về hướng bể nước. Nhanh như một ánh chớp, chị khẽ nhún mình, vút một cái đón đầu đường chạy của chuột.

Vừa mới quay mình trở lại để tẩu thoát thì đằng sau, nghe đánh soạt một cái chuột ta đã thấy toàn bộ thân mình của chị mèo đè gọn lên. Một chân chị chặn lấy cổ họng, chân kia xĩa lia lịa nhũng cú đòn hiểm hóc vào mắt, mũi, má chú chuột ,chống bằng những cái vuốt sắc ngọt. Chỉ khoảng ba mươi giây sau đã đã thấy hai mắt chú chuột cống lòi ra ngoài. Lúc này, chị dùng miệng quắp vào cổ quật lia lịa xuống nền xi măng bể nước. Khi biết chắc đối phương không thở nữa, chị mới nhả ra, đứng nhìn kẻ bại trận trong một niềm kiêu hãnh.

Từ ngày có chị, lũ chuột bẩn thỉu hôi hám chẳng bao giờ dám bén mảng đến. Cả nhà ai cũng cưng chị, quý chị. Với em, chị luôn là người gần gũi, dáng yêu, cùng em vui chơi trong những lúc ba mẹ đi vắng.

Xem thêm 6 bài văn tả con mèo lớp 6, ngoài việc miêu tả trực quan các em học sinh được học các biện pháp tu từ: so sánh, nhân hoá, ẩn dụ, hoán dụ và cách sử dụng các từ láy để cho "chú mèo", "cô mèo" mà em miêu tả thêm sinh động.

Top 5 mẫu bài văn tả một con mèo - lớp 7

Ngoài việc miêu tả, tưởng tượng như văn lớp 7, tập làm văn lớp 7 chú trọng hơn tới cách sử dụng từ ngữ để làm nổi bật lên được hình ảnh hay tâm tư tình cảm của chủ để được nhắc đến trong một đề văn. Vì vậy mà Đọc tài liệu tổng hợp 5 bài văn tả mèo lớp 7 hay để các em tham khảo, mở rộng vốn từ vựng cùng cách dùng từ ngữ hiệu quả.

Bài tả chú mèo lớp 7 mẫu 1

Từ xưa, động vật nuôi trong gia đình đã trở nên phổ biến, nhiều nhà có cho mình những con vật dễ thương và coi chúng như một thành viên trong gia đình. Trong đó mèo là loài vật gắn bó thân thiết với con người chúng ta. Nhà em có nuôi một chú mèo, nó rất xinh và nghe lời.

Chú mèo nhà em khoác trên mình với bộ lông ba màu trắng vàng đen. Đôi tai hình tam giác, mỏng , thính nhạy bình thường thì dựng lên nghe những âm thanh bên ngoài những khi em sờ vào thì lại cụp xuống.

Chú có đôi mắt màu xanh lam, tròn như hai hòn bi ve. Cái mũi đỏ hồng lúc nào cũng ươn ướt khịt khịt. Khi mới về nhà em , chú nhỏ xíu kêu meo meo suốt cả một ngày như khóc vì nhớ mẹ vậy.

Bốn chân với những móng vuốt sắc, dưới chân là những nệm thịt màu hồng êm ái để mỗi lần chú leo chèo hay nhảy xuống đất một cách nhẹ nhàng.

Chú càng ngày càng lớn , bây giờ đã rất thân quen với gia đình em và em. Em thích nhất bộ lông mềm mượt không bị xù hay bết , mỗi lần được vuốt chúng bàn tay em như được sờ vào tấm nhung vậy. Đuôi chú lúc nào cũng vẩy lên vẩy xuống , cùng dáng đi thư thái quanh chiếc ghê sofa trông thật ra dáng ông hoàng.

Mùa đông đến cũng là lúc chú thích cuộn tròn, đôi mắt lim dim nằm trong lòng em để ngủ nướng, chiếc ria mép động đậy như những chiếc ăng ten bé xíu vậy.

Có lần, đang ăn trong phòng bếp, bỗng có một tiếng động “cạch”, bỗng chú mèo lao mình xuống khỏi đùi em cái phốc, đôi mắt tròn sáng quắc lạ thường, lông dựng lên , những móng vuốt chìa ra vồ mạnh về phía tủ lạnh. Thế là con chuột đã nằm gọn trong móng vuốt của chú cựa quậy cái đuôi nhỏ không sao thoát ra được. Ôi chú thật cừ khi mỗi lần bắt những con chuột chui vào trong phòng bếp. Sau đó chú mèo chén ngon lành và dụi cái đầu nhỏ vào chân em như khoe chiến công hiển hách của mình vậy.

Ngày ngày cùng nhau vui đùa chơi với những quả bóng đã gắn kết em và chú lại với nhau, mỗi khi đi học về em đều nghe thấy tiếng “meo” gọi em đến để vuốt ve chú.

Chú mèo đã trở thành người bạn hàng ngày cùng em chơi đùa, thiếu chú , không gian ngôi nhà trở nên tẻ nhạt vô cùng. Em rất yêu quý chú mèo nhà em- một dũng sĩ diệt chuột tài ba.

Bài tả con mèo lớp 7 mẫu 2

Vật nuôi là một thành viên quan trọng và vô cùng gần gũi với mỗi chúng ta trong gia đình. Những người bạn bốn chân ấy đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Đối với gia đình tôi, thành viên ấy chính là chú mèo Mun xinh xắn.

Mun là một chú mèo tam thể xinh đẹp. Đó là món quà mà bà ngoại tặng cho tôi khi chú mèo nhà bà sinh được năm chú mèo con xinh xắn. Tôi vẫn còn nhớ nguyên cái cảm xúc bất ngờ và mừng rỡ khi chú mèo chính thức là một thành viên trong gia đình tôi. Mới ngày nào chú mèo con bé nhỏ còn rụt rè, bỡ ngỡ khi làm quen với một môi trường mới, giờ đây, nó đã trở thành một cô mèo thật xinh đẹp và duyên dáng.

Mun có bộ lông gồm ba màu trắng, đen, vàng hòa quyện với nhau. Bộ lông của chú mềm mại như tơ, dù có nghịch ngợm thế nào cũng không bị bết. Hai mắt chú màu vàng, to bằng hòn bi ve. Đôi mắt ấy thỉnh thoảng lại ngước lên nhìn tôi tràn đầy vẻ ngây thơ và trong sáng. Hai tai như hai cái lá mơ, vô cùng thính và nhạy nên có thể nghe ngóng, phát hiện mọi tiếng động xung quanh chú. Cái mũi hồng hồng lúc nào cũng ươn ướt.

Bộ râu của chú trắng ngà, cứng như cước. Nhờ có bộ râu nên chú dễ dàng đánh hơi được những mùi cách đó rất xa. Bốn chân dài vô cùng nhanh nhẹn, dưới chân là lớp đệm thịt hồng giúp chú đi lại nhẹ nhàng mà không phát ra tiếng động, móng vuốt nhỏ mà sắc ẩn dưới lớp đệm ấy, là thứ vũ khí lợi hại sẵn sàng tấn công con mồi bất cứ lúc nào. Cái đuôi của chú luôn ve vẩy phía sau. Mỗi khi chú vui vẻ hay hạnh phúc, đuôi thẳng hoặc hướng lên trên, cuộn tròn ở cuối. Còn khi buồn bực hay sợ hãi, đuôi sẽ cụp xuống dưới.

Tôi có rất nhiều kỉ niệm gắn với chú mèo. Mỗi khi muốn làm nũng hay đòi ăn, chú lại gần và ngước đôi mắt long lanh nhìn tôi, dụi cái mũi hồng ươn ướt vào tay. Tôi rất thích thấy chú nghịch ngợm đuổi theo cái đuôi của mình. Đuổi mãi mà không bắt được, Mun mệt mỏi nằm lăn kềnh ra đất. Những ngày nắng ấm, chú lười biếng nằm ra sân phơi bụng tắm nắng, trông bộ dạng vô cùng thoải mái và sung sướng. Mỗi khi ăn xong, chú lại liếm láp để tự vệ sinh thân thể cho mình, cái chân be bé cứ đưa tay vuốt vuốt mặt trông thật dễ thương.

Từ ngày có Mun, lũ chuột nhà tôi đã không còn dám hoành hành như trước. Quả thực, Mun bắt chuột rất tài. Tuy ban ngày nó có vẻ lường biếng nhưng kì thực ban đêm mới là thời gian chú hành động. Trong đêm tối, đôi mắt chú trở nên sáng quắc, dễ dàng quan sát mọi vật trong bóng tối. Chỉ cần nghe một tiếng động nhỏ, đôi tai lập tức vểnh lên nghe ngóng, tiếng chít chít của lũ chuột nhắt không thể thoát được cặp tai thính, nhạy ấy. Chú thu mình trong bóng tối, đợi thời cơ thích hợp lập tức lao ra thật nhanh và bất ngờ, bốn vuốt sắc nhọm kìm chặt con mồi. Chú chuột nhắt bé nhỏ chỉ có thể kêu van xin tha tội, còn Mun thì rên lên gừ gừ như muốn khẳng định chiến công hiển hách của mình. Chú mèo đã mang lại sự bình yên cho căn bếp của gia đình tôi. Sự nghịch ngợm của chú đôi khi khiến mọi người khó chịu nhưng nhìn đôi mắt thơ ngây ấy là ngay lập tức bỏ qua, tha thứ.

Cả nhà tôi ai cũng yêu mến Mun. Hy vọng chú sẽ mãi mãi gắn bó với gia đình tôi như hiện tại.

Bài miêu tả giới thiệu con mèo - lớp 8

Các em học sinh lớp 8 không còn làm bài văn miêu tả đơn thuần mà thay vào đó là các em học sinh làm quen với thể loại văn thuyết minh một cách khoa học, thuyết phục đại chúng hơn. Vì vậy mà đề bài thuyết minh về tả con mèo lớp 8 ở một cấp cao hơn so với bài văn miêu tả, các em đọc bài văn giới thiệu con mèo lớp 8 dưới đây để tham khảo và so sánh.

Trong số những con vật nuôi trong gia đình thì gắn bó với đời sống sinh hoạt và tình cảm của con người hơn cả là con mèo và con chó.

Khi em đi học về, vừa bỏ cặp sách xuống bàn thì chú mèo tam thể đã đến bên nũng nịu kêu meo meo rồi dụi đầu vào chân em đòi bế. Em ôm nó vào lòng, vuốt ve bộ lông mịn như nhung. Nó gừ gừ khe khẽ trong cổ họng, mắt lim dim ra vẻ khoan khoái lắm. Em đặt tên nó là Miu.

Miu đã được hơn một tuổi. Thân hình thon thả phủ một lớp lông mịn mượt gồm ba màu vàng, đen và trắng. Cái đầu tròn, nhỏ; đôi tai mỏng luôn dỏng lên nghe ngóng động tĩnh. Cặp mắt tròn xoe, xanh biếc như thủy tinh, đưa đi đưa lại rất nhanh. Cái mũi hổng hồng trông xinh xắn thế nhưng đánh hơi chuột rất tài. Dáng đi của nó uyển chuyển, nhẹ nhàng vì dưới chân có lớp đệm thịt dày. Bình thường, nó giấu gọn móng vuốt trong các kẽ ngón chân. Lúc nó đi, cái đuôi dài chấm gần sát đất.

Sáng sáng, Miu tung tăng nô giỡn trên sân gạch rồi bám vào thân cau, leo nhanh thoăn thoắt. Có lúc nó quay tròn đùa với cái đuôi hay cái bóng của mình.

Đùa chán, nó nhảy tót lên mái nhà, nằm duỗi dài sưởi nắng.

Chú mèo ăn ít lắm, mỗi bữa chỉ vài thìa cơm chan tí nước thịt hay dầm chút cá mà nó ăn nhỏ nhẹ mãi mới hết. Ban ngày, nó hay làm biếng nhưng khi màn đêm buông xuống, mèo ta hoạt bát hẳn lên.

Nó thu mình hàng giờ chờ rình chuột trên nóc nhà hay dưới góc bếp. Người nó co tròn, cổ rụt lại, đầu ghếch lên hai chân trước, mấy sợi râu động đậy đánh hơi, hai tai dựng đứng. Chú chuột nhắt tinh ranh thập thò mấy lần vẫn chưa dám lẻn vào. Một lúc sau, chừng như yên tâm vì không thấy gì nguy hiểm, nó mon men bám chân trên bát leo lên. Mới được nửa chừng thì vút một cái, Miu lao ra nhanh như chớp. Gã chuột nhắt chỉ kịp kêu lên mấy tiếng chít chít… hốt hoảng thì đã nằm gọn trong móng sắc của mèo.

Có chú mèo, lũ chuột bớt phá phách hẳn. Cả nhà em ai cũng yêu Miu vì nó rất dễ thương và có ích.

Hình ảnh tả con mèo

Tả con mèo màu bò sữa
Tả con mèo - Ma Bư
Tả con mèo Oggy

Tả con mèo Bob

-/-

Trên đây là những bài văn tả con mèo em yêu thích hay nhất đã Đọc Tài Liệu tuyển chọn và biên soạn. Mong rằng qua những nội dung trên đã giúp các em học sinh có thể hoàn thành một bài văn tả con mèo với kết quả tốt nhất.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy