Bài 4 trang 15 SGK Toán 8 tập 2

Bài 4 trang 15 sgk Toán 8 tập 2 được hướng dẫn chi tiết giúp bạn giải bài 4 trang 15 sách giáo khoa Toán lớp 8 tập 2 đúng và ôn tập các kiến thức đã học.

Bạn muốn giải bài 4 trang 15 SGK Toán 8 tập 2? Đừng bỏ qua bài viết này. Với những hướng dẫn chi tiết, không chỉ tham khảo cách làm hoặc đáp án mà bài viết này còn giúp bạn nắm vững lại các kiến thức Toán 8 chương 3 phần đại số để tự tin giải tốt các bài tập phương trình tích khác

Đề bài 4 trang 15 SGK Toán 8 tập 2

Câu 1: Phân tích đa thức \(P\left( x \right) = \left( {{x^2} - 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\left( {x - 2} \right)\) thành nhân tử.

Câu 2:

Hãy nhớ lại một tính chất của phép nhân các số, phát biểu tiếp các khẳng định sau:

Trong một tích, nếu có một thừa số bằng \(0\) thì ...; ngược lại, nếu tích bằng \(0\) thì ít nhất một trong các thừa số của tích ...

Giải bài 4 trang 15 sgk Toán 8 tập 2

Hướng dẫn cách làm

Câu 1

- Áp dụng hằng đẳng thức số 3: \({A^2} - {B^2} = \left( {A - B} \right)\left( {A + B} \right)\) ta phân tích được:

\({x^2} - 1 = \left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)\)

- Từ đó tìm nhân tử chung và phân tích đa thức thành nhân tử.

Câu 2

Phép nhân có tính chất: Mọi số nhân với \(0\) đều bằng \(0\)

Bài giải chi tiết

Dưới đây là các cách giải bài 4 trang 15 SGK Toán 8 tập 2 để các bạn tham khảo và so sánh bài làm của mình:

Câu 1

\(\eqalign{& P\left( x \right) = \left( {{x^2} - 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\left( {x - 2} \right) \cr & P\left( x \right) = \left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\left( {x - 2} \right) \cr & P\left( x \right) = \left( {x + 1} \right)\left( {x - 1 + x - 2} \right) \cr & P\left( x \right) = \left( {x + 1} \right)\left( {2x - 3} \right) \cr} \)

Câu 2

Trong một tích, nếu có một thừa số bằng \(0\) thì tích bằng \(0\); ngược lại, nếu tích bằng \(0\) thì ít nhất một trong các thừa số của tích bằng \(0\).

Giải bài tập khác

Xem thêm hướng dẫn giải các bài tập tiếp theo

Nội dung trên đã giúp bạn nắm được cách làm và đáp án bài 4 trang 15 sgk toán 8 tập 2. Mong rằng những bài hướng dẫn giải toán 8 của Đọc Tài Liệu sẽ là người đồng hành giúp các bạn học tốt môn học này.

Thanh Long (Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

X