Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô

Xuất bản: 05/04/2023 - Tác giả:

Viết một đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô. Gồm những đoạn văn hay giúp học sinh nêu lên cảm nghĩ của mình về vẻ đẹp của Cô Tô

Vẻ đẹp thiên nhiên của đảo Cô Tô được nhà văn Nguyễn Tuân khắc họa đầy chân thực và sinh động trong đoạn trích Cô Tô. Đọc tài liệu sẽ cùng các em nêu cảm nghĩ về vẻ đẹp của đảo Cô Tô với những đoạn văn mẫu hay dưới đây.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô - Mẫu 1

Đoạn văn cho em cảm nhận được vẻ tươi sáng, trong trẻo của Cô Tô sau trận bão. Mở đầu đoạn văn, tác giả đã dùng kiểu câu trần thuật đơn: Ngày thứ 5 trên đảo Cô Tô là 1 ngày trong trẻo, sáng sủa. Câu văn vừa có tác dụng giới thiệu, vừa miêu tả cảnh Cô Tô, cho ta cảm nhận được vẻ trong sáng, tinh khiết của hòn đảo. Cảnh Cô Tô dường như đẹp thêm lên, tràn trề sức sống, thiên nhiên như đang bù đắp cho Cô Tô những thiệt hại nặng nề. Chính vì thế nên sau mỗi lần dông bão, bầu trời Cô Tô đều trong sáng như vậy. Đó là vẻ đẹp trường tồn mà dông bão cũng không thể xóa đi. Đoạn văn sử dụng hàng loạt các tính từ chỉ màu sắc tươi sáng: "Xanh mượt, lam biếc, đặm đà, nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác "vàng giòn" cùng các tính từ chỉ mức độ tăng tiến: "lại, thêm, hơn hết" cho ta cảm nhận được Cô Tô như 1 bức tranh sơn mài hài hòa, long lanh đầy sức sống. Cuối đoạn là hình ảnh: "Lưới nặng mẻ cá giã đôi" làm cho bức tranh Cô Tô thêm sinh động, ta thấy Cô Tô như đang hồi sinh sau trận bão. Qua đây ta thấy Nguyễn Tuân là người yêu thiên nhiên, yêu biển đảo. Đó chính là tình yêu quê hương, đất nước sâu đậm. Qua đoạn văn cũng giúp em thêm yêu quê hương, yêu đất nước mình hơn.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô - Mẫu 2

Cô Tô có cái màu xanh lam biếc của biển buổi chiều, lại có cái màu đỏ rực rỡ của mặt trời buổi sớm nhô lên biển lúc hừng đông. Nguyễn Tuân đã thức dậy từ canh tư ra mãi thấu đầu mủi đảo để ngồi rình mặt trời lên. Đoạn văn này, Nguyễn Tuân đã thực sự mang đến cho người đọc những dòng viết tài hoa về cảnh tượng vô cùng độc đáo. Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây bụi. Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kì hết. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào, thăm thẳm và đứng bệ đặt lên một mâm bạc, đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng. Những so sánh thật bất ngờ, những liên tưởng thật thú vị. Nhưng đến liên tưởng tiếp theo thì mới thực sự tài hoa, mới in đậm phong cách Nguyễn Tuân: Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông. Màu sắc hài hoà rực đỏ, hồng, bạc, ngọc trai, chi tiết tạo hình rất độc đáo quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên mâm bạc khổng lồ; hình ảnh từ ngữ sang trọng: Mâm lễ phẩm, bạc nén, trường tho. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp vừa hùng vĩ đường bệ, vừa phồn thịnh và bất diệt, lại rực rỡ, tráng lệ làm lên một ấn tượng riêng đặc sắc về trời biển Cô Tô.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô - Mẫu 3

Phong cảnh quần đảo Cô Tô sau khi cơn bão đi qua hiện lên giống như một bức tranh. Nổi bật trong bức tranh là những gam màu “trong trẻo” và “sáng sủa” - với màu xanh mượt của cây, màu vàng giòn của cát và màu trắng của sóng xô dào dạt vào đảo. Cảnh thiên nhiên được nhà văn khắc họa từ với điểm nhìn từ trên cao xuống thấp. Từ nóc đồn trên đảo, Nguyễn Tuân nhìn ra bao la Thái Bình Dương bốn phương tám hướng, quay gót 180 độ mà ngắm cả toàn cảnh đảo Cô Tô. Cảnh đẹp được thu vào tầm mắt khiến nảy sinh trong lòng nhà văn một cảm xúc mãnh liệt: “càng thấy yêu mến hòn đảo như bất cứ người chài nào đã từng đẻ ra và lớn lên theo mùa sóng ở đây”. Đặc biệt, khi đọc đoạn trích này, người đọc không thể nào quên cảnh mặt trời mọc trên biển Đông. Cảnh mặt trời mọc được miêu tả trong một không gian rộng lớn, bao la, trong trẻo, tinh khôi: “Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi”. Tác giả đã dùng hình ảnh so sánh đặc sắc, ví mặt trời sau khi lên “tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn, hồng hào”. Còn mặt bể là “một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng’”. Cuối cùng, nhà văn khắc họa hoạt động trên đảo vừa khẩn trương, tấp nập lại vừa vui vẻ, thanh bình. Quanh cái giếng nước ngọt đảo Thanh Luân sớm nay có không biết bao nhiêu là người đến gánh và múc. Người dân chài gánh nước ngọt từ giếng xuống thuyền, chuẩn bị cho mười tám thuyền lớn nhỏ cùng ra khơi đánh cá hồng, vẻ thanh bình của cuộc sống còn được thể hiện ở suy ngẫm và liên tưởng của nhà văn trước hình ảnh: “Chị Châu Hoà Mãn địu con, thấy nó dịu dàng yên tâm như cái hình ảnh biển cả là mẹ hiền móm cá cho lũ con lành”. Có thể khẳng định rằng, đó là những hình ảnh tiêu biểu của cuộc sống lao động khoẻ khoắn, vui tươi của những ngư dân cần cù, chất phác trên đảo Cô Tô. Đoạn trích đã gợi cho người đọc nhiều cảm xúc.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô - Mẫu 4

Vẻ đẹp của đảo Cô Tô hiện lên vô cùng chân thực và sinh động sau khi cơn bão đi qua. Nhà văn Nguyễn Tuân đã lựa chọn những tính từ miêu tả màu sắc và ánh sáng độc đáo để lột tả được hết vẻ đẹp ấy: “trong trẻo, sáng sủa, xanh mượt, lam biếc, vàng giòn”. Ông cũng chọn lọc các sự vật tiêu biểu như “bầu trời, nước biển, cây trên núi, bãi cát” để miêu tả. Nguyễn Tuân rất tinh tế khi sử dụng hai từ “trong trẻo và sáng sủa” để nhận xét về vẻ đẹp của Cô Tô sau cơn bão. Hình ảnh “cây trên núi lại thêm xanh mượt” gợi lên dáng vẻ sạch sẽ, tươi mát của cây cối, màu “lam biếc” của nước biển và sự “vàng giòn” của cát gợi lên sự khoáng đạt. Các tính từ “đậm đà”, “giòn” cùng với sự chuyển đổi cảm giác từ thị giác sang vị giác đã bộc lộ những cảm nhận tinh tế, sâu sắc của nhà văn về vẻ đẹp độc đáo và thanh khiết vô cùng của đảo xa. Đoạn văn miêu tả cảnh mặt trời mọc là ấn tượng nhất. Bức tranh thiên nhiên tại đảo Cô Tô càng trở nên sinh động và rực rỡ hơn bao giờ hết. Nguyễn Tuân miêu tả chi tiết về chân trời và ngấn bể sạch như tấm kính sau cơn bão. Mặt trời nhú lên từ từ và rồi lên cho kì hết, tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng. Hình ảnh so sánh độc đáo giúp người đọc hình dung rõ nét hơn về cảnh mặt trời mọc trên đảo Cô Tô. Sức tưởng tượng của nhà văn còn vượt ra khỏi tầm nhìn trở lại trong tâm linh đề minh họa cái bầu trời một buổi sáng kia: “Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông”. Như vậy, đoạn trích đã giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của quần đảo Cô Tô một cách rõ ràng, chân thực nhất."

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô - Mẫu 5

Sau cơn bão, phong cảnh quần đảo Cô Tô trở nên đẹp như một bức tranh. Nổi bật trong bức tranh là những gam màu “trong trẻo” và “sáng sủa” - với màu xanh mượt của cây, màu vàng giòn của cát và màu trắng của sóng xô dào dạt vào đảo. Tác giả khắc họa cảnh thiên nhiên Cô Tô từ cao xuống thấp. Nhìn ngắm toàn cảnh Cô Tô từ nóc đồn trên đảo khiến Nguyễn Tuân nảy sinh trong lòng một cảm xúc mãnh liệt: “càng thấy yêu mến hòn đảo như bất cứ người chài nào đã từng đẻ ra và lớn lên theo mùa sóng ở đây”. Đặc biệt, khi đọc đoạn trích này, người đọc không thể nào quên cảnh mặt trời mọc trên biển Đông. Cảnh mặt trời mọc được miêu tả trong một không gian rộng lớn, bao la, trong trẻo, tinh khôi: “Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi”. Tác giả đã dùng hình ảnh so sánh đặc sắc, ví mặt trời sau khi lên “tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn, hồng hào”. Còn mặt bể là “một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng’”. Cuối cùng, nhà văn khắc họa hoạt động trên đảo vừa khẩn trương, tấp nập lại vừa vui vẻ, thanh bình. Quanh cái giếng nước ngọt đảo Thanh Luân sớm nay có không biết bao nhiêu là người đến gánh và múc. Người dân chài gánh nước ngọt từ giếng xuống thuyền, chuẩn bị cho mười tám thuyền lớn nhỏ cùng ra khơi đánh cá hồng, vẻ thanh bình của cuộc sống còn được thể hiện ở suy ngẫm và liên tưởng của nhà văn trước hình ảnh: “Chị Châu Hoà Mãn địu con, thấy nó dịu dàng yên tâm như cái hình ảnh biển cả là mẹ hiền móm cá cho lũ con lành”. Có thể khẳng định rằng, đó là những hình ảnh tiêu biểu của cuộc sống lao động khoẻ khoắn, vui tươi của những ngư dân cần cù, chất phác trên đảo Cô Tô. Đoạn trích đã gợi cho người đọc nhiều cảm xúc."

-/-

Hy vọng với những đoạn văn mẫu "Viết một đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô." mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM