80 câu trắc nghiệm luyện thi THPT Quốc Gia năm 2021 đặc sắc

Tuyển chọn 80 câu hỏi trắc nghiệm luyện thi thử môn GDCD kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2021 có đáp án giúp các em học sinh ôn tập để đạt điểm cao

Câu 1. Chị L bị Giám đốc công ty kỷ luật với hình thức ‘buộc thôi việc’. Nếu nhận thấy hình thức kỷ luật của Công ty đối với mình là không thỏa đáng, chị L cần sử dụng quyền nào dưới đây để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?
Câu 2. Khi biết con mình là G có tình cảm yêu đương với H, bố G đã kịch liệt phản đối vì G theo đạo Thiên chúa còn H theo đạo Phật. Hành vi của bố G là biểu hiện phân biệt vì lý do
Câu 3. Ông X thế chấp ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của mình cho ngân hàng A để vay 2 tỉ đồng kinh doanh. Sau đó việc làm ăn của ông X thua lỗ dẫn đến phá sản và không có khả năng trả nợ cho ngân hàng. Trong trường hợp này, ngôi nhà của ông X sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào ?
Câu 4. Việc thực hiện nghĩa vụ được Hiến pháp và luật qui định là điều kiện cần thiết để công dân
Câu 5. Nước thải của nhà máy Y đã được xử lý đảm bảo an toàn trước khi thải ra môi trường. Trong trường hợp này, nhà máy Y đã
Câu 6. Nội dung nào sau đây không phải là nguyên tắc mà việc giao kết hợp đồng lao động phải tuân theo ?
Câu 7. Bình đẳng giữa vợ và chồng chủ yếu được thể hiện trong quan hệ
Câu 8. Qui luật giá trị yêu cầu sản xuất và lưu thông hàng hóa phải dựa trên cơ sở thời gian....lao động
Câu 9. Anh T chồng chị B ép buộc vợ mình phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc gia đình dù chị không muốn. Cho rằng chị B dựa dẫm chồng, bà A mẹ chồng chị khó chịu nên thường xuyên bịa đặt nói xấu con dâu. Thấy con gái buồn rầu, chán nản vì chuyện mẹ chồng, bà L mẹ ruột chị B đã bôi nhọ danh dự bà A trên mạng xã hội. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình ?
Câu 10. Để phát triển bền vững đất nước, những vấn đề nào cần dược ưu tiên giải quyết ?
Câu 11. B (19) tuổi thấy chị H đeo hai nhẫn vàng ở ngón tay nên B đã dùng gậy đánh vào sau gáy của chị H làm chị bị ngất và lấy đi hai chiếc nhẫn vàng của chị H. Ngay sau đó B đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Trong trường hợp này, B phải chịu trách nhiệm
Câu 12. Các qui phạm pháp luật do Nhà nước ban hành phù hợp với ý chí của giai cấp cầm quyền mà nhà nước đó là đại diện thể hiện nội dung nào trong các nội dung dưới đây ?
Câu 13. Nhà nước quan tâm nhiều hơn đến phát triển kinh tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số là thực hiện nội dung nào dưới đây ?
Câu 14. Tung tin nói xấu, xúc phạm người khác nhằm hạ uy tín là hành vi xâm phạm đến quyền được pháp luật bảo hộ
Câu 15. H, T, N, K đều 19 tuổi bị Công an xã X bắt quả tang khi đánh bài ăn tiền. Trưởng Công an xã X đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với H, T, N. Còn K là cháu ruột ông Chủ tịch xã X nên không bị xử phạt, chỉ bị Công an xã nhắc nhở rồi cho về. Trong trường hợp này, cách xử lý vi phạm của Công an xã X
Câu 16. Khi tiền được dùng để đo lường và biểu hiện giá trị của hàng hóa thì khi đó tiền thực hiện chức năng
Câu 17. Vợ chồng anh H rao bán nhà, chị V đến xem và trả giá 800 triệu đồng. Lúc đầu anh H đồng ý bán nhưng vợ anh không đồng ý vì cho rằng giá bán chưa hợp lý. Sau khi bàn bạc với vợ, anh H cũng quyết định không bán và đòi giá cao hơn. Trong trường hợp này thể hiện vợ, chồng anh H bình đẳng trong quan hệ
Câu 18. Để chuẩn bị cho cuộc thi ‘vẽ tranh cổ động’ hướng tới ngày thành lập Đoàn, Q thấy được bức tranh của H để trên bàn liền gọi M lại xem. M lấy điện thoại ra chụp và lưu lại. Sau đó M đem bức ảnh đó bán lại cho K. K đề tên mình lên bức tranh và nộp sản phẩm dự thi. Những ai dưới đây vi phạm quyền sáng tạo của công dân ?
Câu 19. Nội dung nào dưới đây không qui định về nghĩa vụ công dân ?
Câu 20. Khi gặp trường hợp nào dưới đây công dân có quyền tố cáo ?
Câu 21. Một trong những nguyên tắc của chính sách đối ngoại nước ta là
Câu 22. Nhận được tin báo nhà anh H có dấu hiệu tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Anh D trưởng Công an xã đã yêu cầu anh T là công an viên và anh G trưởng thôn đến nhà anh H để xác minh. Anh H đã ngăn cản không cho vào nhà và có những lời lẽ xúc phạm đến anh T và anh G. Thấy vậy, ông B hàng xóm nhà H đã cùng với anh T và anh G bắt trói anh H và giải về ủy ban xã giam giữ hai ngày. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể công dân ?
Câu 23. Công an có quyền ập vào bắt giữ người vi phạm pháp luật mà không cần có sự đồng ý của chủ nhà và lệnh bắt, giữ người do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trong trường hợp nào dưới đây ?
Câu 24. Tòa án nhân dân tỉnh A mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn văn N 14 năm tù giam về các tội ‘cướp tài sản’ và ‘ cố ý gây thương tích’. Trong trường hợp này, pháp luật đã thể hiện vai trò là phương tiện để Nhà nước
Câu 25. Sau khi tốt nghiệp THPT, vì hoàn cảnh khó khăn anh K phải dừng việc học để đi làm kiếm sống. Sau khi ổn định, anh lại làm hồ sơ thi vào trường Đại học Kiến trúc để thỏa mãn niềm đam mê học tập của mình. Anh K đã thực hiện quyền nào dưới đây ?
Câu 26. N (21 tuổi) dự định sẽ mở một quán trà sữa ở gần nhà, do đó N tìm hiểu thêm một số qui định của pháp luật về quyền tự do kinh doanh. Việc làm này là hình thức thực hiện pháp luật nào?
Câu 27. H đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của mình, sau đó được một Công ty sản xuất phim mua bản quyền để chuyển thể thành phim. Trong trường hợp này, H đã thực hiện quyền nào của công dân ?
Câu 28. Văn bản có chứa quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành được gọi là
Câu 29. Bà A cho ông B cạnh nhà vay số tiền 250 triệu đồng, ông B đã viết giấy vay tiền và ghi rõ thời gian trả. Đến thời hạn trả tiền, bà A đã nhiều lần đến đòi nhưng ông B không chịu trả lại tiền cho bà A. Trong trường hợp này, bà A cần phải làm gì ?
Câu 30. Trong quá trình thực hiện chủ trương của nhà nước về giải phóng mặt bằng. Anh T phát hiện cán bộ đền bù địa phương là chị H có dấu hiệu thông đồng cùng ông A trưởng thôn cố tình làm giả, làm sai sổ sách để ăn chênh lệch tiền đền bù của gia đình anh và một số gia đình khác của thôn với số tiền gần 1 tỉ đồng. Anh T đã kể chuyện này với anh B. Anh B đã cùng với bạn mình là S đến nhà ông A để đòi lại tiền. Hành vi của những ai dưới đây cần bị tố cáo ?
Câu 31. Sự tự do sáng tạo và phổ biến các công trình khoa học có giá trị của công dân luôn được pháp luật nước ta
Câu 32. Để đảm bảo cho mọi công dân về bình đẳng về trách nhiệm pháp lý, Nhà nước phải không ngừng
Câu 33. Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của
Câu 34. Kinh tế nhà nước là thành phần kinh tế dựa trên hình thức sở hữu nhà nước về
Câu 35. Mục tiêu và phương hướng nào dưới đây không phải là mục tiêu phương hướng của chính sách dân số ?
Câu 36. Nhà nước tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân về việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp (1992). Điều này thể hiện quyền cơ bản nào của công dân ?
Câu 37. Việc Nhà nước có các chính sách học bổng và ưu tiên học sinh người dân tộc thiểu số vào các trường chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học là nhằm thực hiện quyền bình đẳng giữa các
Câu 38. Ai có thẩm quyền căn cứ vào pháp luật để ra quyết định làm phát sinh, chấm dứt hoặc thay đổi việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ cụ thể của cá nhân, tổ chức ?
Câu 39. Tăng trưởng liên tục là tiêu chí đặt ra cho lĩnh vực nào trong việc hướng tới một đất nước phát triển bền vững ?
Câu 40. Hành vi nào sau đây xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe người khác ?
Câu 41. Được chị M thông tin về việc anh A nhờ anh B hoàn thiện hồ sơ để đăng ký bản quyền nhãn hiệu hàng hóa K, anh G đã đề nghị anh B bí mật sao chép lại mẫu nhãn hiệu hàng hóa trên rồi cùng mang bán cho anh V. Sau đó, anh V đã đem mẫu thiết kế này để tham dự cuộc thi thiết kế logo nhãn hàng tại Công ty X. Những ai dưới đây vi phạm quyền sáng tạo của công dân ?
Câu 42. Yếu tố có vai trò quan trọng nhất trong tư liệu lao động là
Câu 43. Do nghi ngờ bà A tung tin xấu để hạ thấp uy tín, gây ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia đình mình, bà T đã thuê S bôi nhọ danh dự bà A lên mạng xã hội. Con trai bà T đã cùng với bạn của mình là B và C xông đến nhà bà A đập phá đồ đạc. Chồng bà A và anh M con trai bà A vì muốn bảo vệ cho gia đình nên đã tìm đánh bà T, hậu quả bà T bị thương tật 20%. Những ai vi phạm nội dung quyền bất khả xâm phạm tính mạng, sức khỏe của công dân.
Câu 44. Nước thải chưa được xử lý của nhà máy G đã được xả thẳng ra khu dân cư xung quanh. Trong trường hợp này, nhà máy G đã vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực nào?
Câu 45. Các dân tộc đều được Nhà nước và pháp luật tôn trọng, tạo điều kiện phát triển mà không bị phân biệt đối xử là thể hiện quyền bình đẳng giữa các
Câu 46. Thành phần kinh tế là kiểu quan hệ kinh tế dựa trên một hình thức sở hữu nhất định về
Câu 47. Dù đã 63 tuổi, cụ Lê Phước Thiệt ở Quảng nam vẫn đang theo học Cao học ngành quản trị kinh doanh tại trường Đại học Duy Tân (Đà nẵng) để nối lại con đường học tập đang dang dở trước đây của mình. Cụ Thiệt đã thực hiện quyền nào dưới đây ?
Câu 48. Hiến pháp nước ta qui định mọi công dân đều bình đẳng trước
Câu 49. D và H cùng ăn uống trong nhà hàng, mặc dù không biết uống rượu nhưng do H mời nhiệt tình và cũng vì nể bạn nên D đã uống say. Vì uống say nên khi đứng dậy để ra về D đã va chân vào bàn bên cạnh làm cho nồi lẩu đang sôi đổ xuống khiến hai người khách đang ngồi ăn bị bỏng nặng. Trong trường hợp này, ai sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho hai vị khách ?
Câu 50. Nội dung nào dưới đây không qui định về quyền của công dân ?
Câu 51. Với mô hình ‘ Máy thu và xử lý bão trong lòng đất, hai cô bé 10 tuổi Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh, lớp 5 ở Ninh Bình đã đạt giải nhất cuộc thi ‘ý tưởng trẻ thơ’ năm học 2015 – 2016 do Bộ GD- ĐT tổ chức với phần thưởng 20 triệu đồng. Việc tham gia cuộc thi trên bé Ngân và Minh đã thực hiện quyền gì dưới đây ?
Câu 52. Nhận được tin báo nhà hàng ăn uống do bà A làm chủ có dấu hiệu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ông B và chị C đại diện cho cơ quan chức năng xuống kiểm tra lập biên bản. Anh H bảo vệ nhà hàng thấy giữa bà A và chị C có dấu hiệu đưa và nhận hội lộ. Anh H đem chuyện này đi kể với chị N. Chị N đem chuyện anh H kể cho mình nghe nói lại với bà A, bà A lập tức đuổi việc anh H. Những ai dưới đây cần bị tố cáo ?
Câu 53. Trong quan hệ lao động cụ thể, quyền bình đẳng của công dân được thực hiện thông qua:
Câu 54. Anh A và chị B yêu nhau nhưng bố chị B không đồng ý và cản trở vì hai người không cùng tôn giáo với nhau. Hành vi của bố chị B là biểu hiện phân biệt đối xử vì lý do
Câu 55. Vì gia đình khó khăn nên chị L không có điều kiện học tiếp Đại học. Sau mấy năm, chị L vừa may mặc ở nhà vừa theo học Đại học hệ vừa học vừa làm vào buổi tối để thỏa mãn niềm đam mê học tập. Chị L đã thực hiện quyền nào dưới đây ?
Câu 56. Nội dung nào dưới đây thể hiện quyền tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của công dân ?
Câu 57. Nội dung nào sau đây không phải là kết quả của việc giải quyết khiếu nại ?
Câu 58. Tòa án nhân dân tỉnh C mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo D (nguyên chủ tịch huyện H) vì điều khiển xe ô tô gây tai nạn giao thông làm chết một người. Tòa án nhân dân Tỉnh C tuyên phạt bị cáo D mức án 3 năm tù, đồng thời khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại gia đình người thiệt mạng số tiền 400 triệu đồng. Trong trường hợp này thể hiện công dân bình đẳng về
Câu 59. Hiện nay đối với việc bảo vệ môi trường, ngoài việc khắc phục ô nhiễm và suy thoái, chúng ta cần quan tâm đến vấn đề nào?
Câu 60. Nội dung nào dưới đây không phải là mục tiêu phương hướng của chính sách dân số nước ta ?
Câu 61. Sau sự cố gây ô nhiễm môi trường, Công ty S đã đền bù cho những người bị thiệt hại và lắp đặt hệ thống xử lý chất thải theo công nghệ tiên tiến. Việc làm này của Công ty S hướng đến:
Câu 62. Chị Y đã tự do lựa chọn ngành, nghề, hình thức kinh doanh phù hợp với điều kiện, khả năng của mình và tổ chức việc kinh doanh theo đúng pháp luật. Trong trường hợp này, chị Y đã
Câu 63. Công ty A và Công ty B ký hợp đồng mua bán sữa bột. Công ty A đã chuyển hàng cho Công ty B theo đúng số lượng, chủng loại, chất lượng đã ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên, đã quá thời hạn thanh toán 2 tháng mà Công ty B vẫn chưa trả tiền mua hàng cho Công ty A như thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp này, Công ty B đã có hành vi vi phạm
Câu 64. Đặc trưng của pháp luật thể hiện ở
Câu 65. Chị Q và chị T cùng nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh thuốc tân dược. Do quen biết trước với chị T nên ông V lãnh đạo cơ quan chức năng đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền của mình là anh K hủy hồ sơ của chị Q. Thấy hồ sơ mình đầy đủ văn bằng theo qui định thì bị loại còn chị T thiếu văn bằng chuyên ngành mà vẫn được cấp phép kinh doanh chị Q đã bàn với anh N, anh H cùng nhau tung tin đồn về việc chị T kinh doanh hàng tân dược không đảm bảo chất lượng. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh ?
Câu 66. Trong một số trường hợp cần thiết bắt người thì những cơ quan, cán bộ nhà nước có thẩm quyền phải tiến hành bắt người theo đúng
Câu 67. Qui luật giá trị điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa thông qua
Câu 68. Anh T là Cảnh sát khu vực đang tuần tra cùng đồng đội thì phát hiện trong nhà ông Y có một nhóm người đang đánh bài với số tiền thắng thua mỗi ván lên đến vài ba triệu đồng. Trong trường hợp này, anh T cùng đồng đội của mình cần phải làm như thế nào cho đúng với qui định của pháp luật ?
Câu 69. Một trong những nhiệm vụ của khoa học công nghệ nước ta là
Câu 70. Sau cuộc họp trao đổi, thảo luận, nhân dân xã P đã biểu quyết thống nhất về việc xây dựng đường liên thôn trong xã, một phần kinh phí do các hộ gia đình đóng góp. Với việc làm này, nhân dân xã P đã thực hiện quyền nào dưới đây ?
Câu 71. Quyền của công dân được xác lập thông qua
Câu 72. N và K đều điều khiển xe mô tô vượt đèn đỏ và bị Cảnh sát giao thông dừng xe để xử lý vi phạm. N đã gọi điện cho chú của mình là Phó chủ tịch quận nhờ can thiệp với cảnh sát giao thông để không bị xử lý. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông vẫn kiên quyết ra quyết định xử phạt hành chính đối với cả N và K. Trong trường hợp này, cách giải quyết của cảnh sát giao thông đã đảm bảo bình đẳng về
Câu 73. Điều 58, 59 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội qui định cử tri phải tự mình đi bầu, không được bầu bằng cách gửi thư. Nếu cử tri ốm đau, già yếu, tàn tật không thể đến phòng bỏ phiếu thì tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến chỗ ở của cử tri. Qui định này nhằm đảm bảo nguyên tắc nào trong bầu cử ?
Câu 74. Chủ thể nào dưới đây có thẩm quyền căn cứ vào pháp luật để ra các quyết định làm phát sinh, chấm dứt hoặc thay đổi việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ cụ thể của cá nhân, tổ chức ?
Câu 75. Chị Y không có việc làm, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, anh H chồng chị Y đã tự ý bán mảnh đất là tài sản chung của hai vợ chồng mà không bàn bạc với vợ. Trong trường hợp này, người chồng đã vi phạm quyền nào trong các quyền dưới đây ?
Câu 76. Qui định tại khoản 2 Điều 20 Hiến pháp 2013 ‘Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang’ là để bảo vệ quyền
Câu 77. Ủy ban nhân dân phường A ban hành quyết định cưỡng chế buộc công ty X phải tháo dỡ công trình xây dựng sai so với thiết kế đã được phê duyệt trong giấy phép xây dựng. Trong trường hợp này, pháp luật thể hiện vai trò nào dưới đây ?
Câu 78. Hết thời gian nghỉ sinh chị S lên cơ quan đi làm thì nhận được quyết định cho nghỉ việc của giám đốc Công ty với lý do trong thời gian chị S nghỉ sinh cơ quan đã tìm được người thay thế. Không đồng ý với quyết định đó của giám đốc chị thuê anh N và K đến gây rối. Ông M bảo vệ của Công ty đã bắt anh N và anh K nhốt lại chờ công an đến giải quyết. Ai đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong lao động ?
Câu 79. Nghi ngờ M lấy trộm máy tính xách tay của mình, K đã tự ý xông vào nhà M để khám xét. Trong trường hợp này, K đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm:
Câu 80. Ông B cho ông N thuê nhà để ở và kinh doanh. Sau khi kết thúc hợp đồng, ông B đã nhiều lần đòi nhà nhưng ông N không chịu trả lại nhà cho ông B. Trong trường hợp này ông B cần phải làm gì ?

đáp án 80 câu trắc nghiệm luyện thi THPT Quốc Gia năm 2021 đặc sắc

CâuĐáp ánCâuĐáp án
Câu 1BCâu 41B
Câu 2CCâu 42A
Câu 3DCâu 43C
Câu 4DCâu 44B
Câu 5BCâu 45B
Câu 6BCâu 46B
Câu 7DCâu 47C
Câu 8BCâu 48D
Câu 9CCâu 49A
Câu 10BCâu 50B
Câu 11DCâu 51A
Câu 12DCâu 52A
Câu 13CCâu 53C
Câu 14CCâu 54A
Câu 15CCâu 55D
Câu 16BCâu 56D
Câu 17ACâu 57B
Câu 18BCâu 58A
Câu 19ACâu 59C
Câu 20ACâu 60B
Câu 21CCâu 61A
Câu 22CCâu 62D
Câu 23CCâu 63C
Câu 24DCâu 64B
Câu 25BCâu 65D
Câu 26DCâu 66C
Câu 27ACâu 67D
Câu 28CCâu 68C
Câu 29BCâu 69A
Câu 30ACâu 70B
Câu 31ACâu 71B
Câu 32CCâu 72D
Câu 33ACâu 73D
Câu 34BCâu 74C
Câu 35DCâu 75D
Câu 36ACâu 76A
Câu 37DCâu 77A
Câu 38DCâu 78A
Câu 39ACâu 79D
Câu 40ACâu 80D

Nguyễn Hưng (Tổng hợp)

Các đề khác

X