Phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Mẹ

Xuất bản: 26/03/2023 - Tác giả:

Phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Mẹ, top 3 bài văn mẫu hay phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những gợi ý bài văn mẫu phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Mẹ, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu nội dung bài thơ Mẹ cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn phân tích.

Top 3 bài văn mẫu phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Mẹ

Dưới đây là một số bài văn phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Mẹ do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Mẹ mẫu số 1

Đỗ Trung Lai là một trong số những nhà thơ chuyên viết cho trẻ em. Bài thơ "Mẹ" của ông được viết theo thể thơ bốn chữ hàm súc, đầy tình cảm và sâu xa, với lời thơ đơn giản, tự nhiên và tinh tế, và được sử dụng biện pháp nghệ thuật đối lập một cách hiệu quả. Trong bài thơ, nhân vật mẹ được so sánh với hình ảnh cây cau. Cây cau là một hình ảnh quen thuộc xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian, tượng trưng cho tình nghĩa thủy chung của con người Việt Nam và liên kết mật thiết với văn hóa làng quê Việt Nam, nơi mà các bà mẹ thường nhai trầu cau.

Cây cau ngày càng phát triển, cao lớn và xanh tốt theo thời gian. Tuy nhiên, thời gian cũng rất khắc nghiệt, khiến cho người mẹ ngày càng già đi. Hình ảnh của cây cau và người mẹ được đặt cạnh nhau để thể hiện sự đối lập tương phản và nỗi đau xót xa của người con khi chứng kiến mẹ ngày càng yếu đuối.

Lưng mẹ còng rồi

Cau thì vẫn thẳng

Cau – ngọn xanh rờn

Mẹ – đầu bạc trắng

Cau ngày càng cao

Mẹ ngày một thấp

Cau gần với giời

Mẹ thì gần đất!

Khi còn nhỏ, con thường thấy mẹ nhai trầu, và khi lớn lên mẹ vẫn thường nhai trầu, chỉ khác là con đã không còn ngại to. Tác giả sử dụng hình ảnh nhai trầu quen thuộc để miêu tả người mẹ.

Ngày con còn bé

Cau mẹ bổ tư

Giờ cau bổ tám

Mẹ còn ngại to!

Miếng trầu bổ nhỏ gợi ra tuổi già móm mém của mẹ. Từ đó, bài thơ thể hiện sự vất vả của cuộc đời mẹ, tình yêu thương chân thành của con dành cho mẹ và sự đau đớn, buồn tủi khi quỹ thời gian của mẹ không còn nhiều, dường như ngày con xa mẹ đang đến gần.

Phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Mẹ mẫu số 2

Bài thơ "Mẹ" sử dụng hai hình tượng sóng đôi là cau và mẹ, và tác giả đã lựa chọn cây cau, một loài cây rất thân thuộc trong cuộc sống ở mỗi làng quê, để khắc họa. Cây cau đã trở thành một nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt Nam, với quả cau và lá trầu xuất hiện trong mọi nghi lễ quan trọng của vòng đời con người, từ sinh ra đời, cưới hỏi, lễ Tết đến sinh hoạt hằng ngày. Tác giả đã sử dụng hình ảnh miếng trầu để bắt đầu câu chuyện và sử dụng thủ pháp nghệ thuật đối lập trong từng khổ thơ để tạo nên sự gần gũi giữa cau và mẹ: "Lưng mẹ còng rồi/Cau thì vẫn thẳng/Cau - ngọn xanh rờn/Mẹ - đầu bạc trắng." Trong bài thơ, tác giả truyền tải sự vất vả của cuộc đời mẹ, tình yêu thương chân thành của con dành cho mẹ và nỗi đau buồn khi thời gian còn lại của mẹ không nhiều, khi con xa mẹ đang đến gần.

Lời thơ như nhận xét thông thường, nhìn thấy đằng sau mỗi chữ là những khổ đau, nỗi đau xót khi nhận ra rằng thời gian và cuộc sống đã in sâu trên lưng còng và mái đầu bạc trắng của người mẹ. Hai hình ảnh này đã gợi lên nhiều cảm xúc về những đau thương, sự vất vả và đắng cay trong cuộc sống của mẹ dành cho con cái. Trong khi viết về mẹ, nhà thơ Trương Nam Hương cũng đã nhắc đến tấm lưng còng của mẹ bằng câu: "Thời gian chạy qua tóc mẹ".

Một màu trắng đến nôn nao

Lưng mẹ cứ còng dần xuống

Cho con ngày một thêm cao

(Trong lời mẹ hát).

Theo thời gian trôi qua, cây cau càng ngày càng cao lên, nhưng mẹ thì ngày một thấp đi. Dân gian thường nói: "Gần đất xa trời" để thể hiện sự già nua và sắp đến lúc chết. Sự thấp bé của mẹ, cả về nghĩa đen và bóng, khiến người ta cảm thấy đau xót vì quỹ thời gian của mẹ đang cạn dần. Mẹ giống như ngọn đèn trước gió, chuối chín cây, và thời điểm con sẽ không còn mẹ đang đến gần: Cau càng ngày càng cao/Mẹ càng ngày càng thấp/Cau gần với trời/Mẹ gần với đất!".

Mỗi câu trong bài thơ đều liên quan đến cau, hình ảnh người mẹ và miếng trầu đã trở thành rất quen thuộc. Ngày xưa, khi mẹ còn trẻ, quả cau bổ chỉ tới với một miếng nhỏ vừa đủ cho mẹ, nhưng bây giờ, quả cau bổ tám thì lại quá lớn đối với mẹ già. Ý niệm về thời gian hiện hữu trong từng câu thơ, vì thời gian đã làm cho mẹ ngày càng già đi, răng rụng dần nên miếng trầu nhỏ bé, nhưng vẫn là điều khó khăn đối với mẹ.

Hình ảnh người mẹ được so sánh với miếng cau khô gầy, thời gian đã làm xước tất cả, chỉ còn lại một mình mẹ, nhà thơ không khỏi rơi lệ trước tưởng niệm về người mẹ. Khổ kết thắc mắc, người con thốt lên khi nhận ra thời gian của mẹ không còn nhiều, không thể tránh khỏi quy luật của cuộc đời và ngày con xa mẹ đang đến. Câu hỏi vô đáp, chỉ còn mây bay về xa như những nỗi niềm đau xé lòng: Hỏi gió trời đâu vắng/Nhà mẹ đã vắng/Chẳng có tiếng đáp/Đau lòng nhớ thương.

Bài thơ tuy sử dụng ít từ nhưng chứa đựng nhiều tình cảm sâu xa, lời thơ giản dị, tự nhiên và không sử dụng nhiều kỹ thuật nghệ thuật nhưng vẫn khiến người đọc cảm thấy xúc động bởi sự chân thành, đến gần với những giá trị cao quý nhất của con người, đó là tình mẫu tử.

Phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Mẹ mẫu số 3

Có rất nhiều tác phẩm viết về người mẹ với sự gửi gắm tình yêu thương, trân trọng và kính yêu. Trong số đó, bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai đã sử dụng hình ảnh cây cau - một loài cây rất quen thuộc ở mỗi làng quê Việt Nam, đưa vào sự đối chiếu với hình ảnh người mẹ.

“Lưng mẹ còng rồi
Cau thì vẫn thẳng
Cau - ngọn xanh rờn
Mẹ - đầu bạc trắng

Cau ngày càng cao
Mẹ ngày một thấp
Cau gần với giời
Mẹ thì gần đất!”

Nhà thơ sử dụng các cụm từ "Lưng mẹ cong rồi - Cau thì vẫn thẳng", "Cau - ngọn xanh rộn, Mẹ - đầu bạc trắng", "Cau gần với trời - Mẹ thì gần đất" để thể hiện sự đối lập giữa người mẹ và cây cau. Điều này nhấn mạnh đến sự thay đổi của người mẹ trước thời gian về tuổi tác và ngoại hình. Trong đó, hình ảnh so sánh "Một miếng cau khô - Khô gầy như mẹ" trong khổ thơ tiếp theo càng làm nổi bật sự già nua, héo hon của người mẹ.

“Một miếng cau khô
Khô gầy như mẹ
Con nâng trên tay
Không cầm được lệ”

“Miếng cau khô” đại diện cho sự khô héo, mất đi sức sống. Khi mẹ già đi, hình dáng của bà cũng trở nên yếu đuối hơn, bởi cả một cuộc đời dành cho con cái. Từ “nâng” và “cầm” đã thể hiện được tình cảm mà con dành cho mẹ. Dù yêu thương và trân trọng mẹ bao nhiêu, con vẫn thấy xót xa không đáng có. Những cảm xúc dồn nén lại tuôn trào thành những giọt nước mắt.

“Ngẩng đầu hỏi giời
Sao mẹ già ta?
Không một lời đáp
Mây bay về xa.”

Câu hỏi tu từ không có lời hồi đáp, gửi lại sự cô đơn, hoang vắng. Không ai có thể trả lời được vì sao mẹ đã già đi, và không ai có thể ngăn cản được bánh xe thời gian vô tình quay vòng. Hình ảnh "mây bay về xa" cùng với mái tóc bạc của mẹ gắn bó với những đám mây trắng trên cao, làm nổi bật thêm sự xót xa và tiếc nuối. Như vậy, trong bài thơ "Mẹ" của Đỗ Trung Lai, nỗi đau xót xa và tình cảm sâu nặng của con trước nét già nua của mẹ trong thời gian qua đã được thể hiện rõ ràng.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn phân tích hình ảnh người mẹ trong bài thơ Mẹ - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn phân tích hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM