Đoạn văn cảm nhận về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai

Xuất bản: 26/03/2023 - Tác giả:

Cảm nhận về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai, tham khảo top 7 đoạn văn trình bày cảm nhận của em về bài thơ Mẹ (Đỗ Trung Lai)

Cùng Đọc tài liệu tổng hợp một số mẫu bài văn nêu cảm nhận về bài thơ Mẹ, gợi ý cách triển khai bài văn phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Mẹ của tác giả Đỗ Trung Lai.

Top 7 bài văn cảm nhận về bài thơ Mẹ

Dưới đây là một số bài văn hay về cảm nhận về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai sau đây để có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày cho bài làm của mình.

Cảm nhận về bài thơ Mẹ mẫu 1:

Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai là một tác phẩm hay viết về người mẹ. Khi đọc bài thơ, người đọc có thể cảm nhận được đây là lời của người con đang bày tỏ cảm xúc về người mẹ của mình. Tác giả đã dùng hình ảnh cây cau, một hình ảnh gần gũi và quen thuộc, để bộc lộ nỗi xót xa khi mẹ ngày càng già đi. Hình ảnh đối lập như “Lưng mẹ còng rồi/Cau thì vẫn thẳng”, “Cau - ngọn xanh rờn/Mẹ - đầu bạc trắng” đã gợi ra sự liên tưởng về tuổi già của mẹ. Cùng với đó, nhà thơ sử dụng biện pháp tu từ so sánh “Một miếng cau khô/Khô gầy như mẹ” để thể hiện sự già nua héo hắt của người mẹ. Tuy nhiên, sự đối lập giữa mẹ và cây cau cũng đã thể hiện nét đẹp của sự hy sinh, bổn phận của người mẹ vì gia đình. Câu hỏi tu từ không nhận được lời đáp càng làm tăng nỗi cô đơn và trống vắng của người con trước sự thay đổi của người mẹ khi tuổi già kéo đến. Hình ảnh “mây bay về xa” cũng gợi lên niềm xót xa và tiếc nuối với hình ảnh mái tóc mẹ bạc hòa cùng với mây trắng trên cao. Bài thơ đã bộc lộ nỗi xót xa thưởng cảm của người con trước hình ảnh già nua của mẹ theo năm tháng.

Trước sự thật khắc nghiệt đó, người con đã thể hiện cảm xúc một cách trực tiếp: “Con nâng trên tay/Không cầm được lệ” - biểu lộ nỗi đau đớn, xót xa. Tất cả cảm xúc đó được dồn nén, rồi người con tự đặt cho mình câu hỏi: “Ngẩng hỏi giờ vậy/Sao mẹ ta già?”. Tuy nhiên, câu hỏi này không được đáp lại. Không ai trả lời được vì sao mẹ già, cũng không ai ngăn được guồng quay của thời gian tàn nhẫn. Hình ảnh “mây bay về xa” và mái tóc mẹ bạc hòa cùng với mây trắng trên cao thể hiện một niềm xót xa, tiếc nuối. Qua bài thơ, người đọc cũng hiểu được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải, đó là hãy trân trọng những khoảnh khắc được ở bên cạnh người mẹ, biết yêu thương và trân trọng người mẹ của mình.

Cảm nhận về bài thơ Mẹ mẫu 2:

Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai là một tác phẩm đầy cảm xúc, đem lại nhiều tình cảm cho người đọc. Đó là lời tâm sự của người con bày tỏ niềm thương cảm khi chứng kiến mẹ ngày càng già đi. Cuộc đời của người mẹ đã trải qua bao gian khổ và cực nhọc. Tác giả đã dùng hình ảnh cây cau để miêu tả về mẹ. Những sự đối lập giữa mẹ và cây cau như “Lưng mẹ còng rồi - Cau thì vẫn thẳng”, “Cau - ngọn xanh rờn, Mẹ - đầu bạc trắng”, “Cau gần với giời - Mẹ thì gần đất” đã tạo nên một cảm giác đau lòng trong tiếng thơ và tiếng lòng đầy nghẹn ngào. Đặc biệt, hình ảnh “Một miếng cau khô - Khô gầy như mẹ” càng làm nổi bật sự già nua, héo hắt của người mẹ. Tất cả những điều này gửi gắm đến người đọc thông điệp rõ ràng rằng hãy trân trọng những giây phút bên cạnh người mẹ, yêu thương và trân trọng người mẹ của mình.

Điều này đã khiến cho "Con nâng trên tay - Không cầm được lệ". Cả hai từ "nâng" và "cầm" đều thể hiện tình cảm nhưng "nâng" là sự kính trọng, trang trọng và "cầm" lại mang đến cảm giác đắng cay. Sự kết hợp giữa hai biểu cảm đã tạo ra rất nhiều cảm xúc, tình cảm và lời nói ít nhưng tản mạn xa. Đó cũng chính là sự di chuyển của cảm xúc mà nhân vật đầy tình cảm đã tự đặt câu hỏi: "Ngẩng hỏi giời vậy - Sao mẹ ta già". Câu hỏi này không có lời giải đáp và để lại sự cô đơn, trống vắng. Không ai có thể trả lời được tại sao mẹ già đi và không ai có thể ngăn cản sự vô tình của thời gian. Hình ảnh "mây bay về xa" cũng giống như mái tóc mẹ bạc trắng, hòa cùng với những đám mây trắng trên cao, thể hiện sự tiếc nuối và xót xa. Bài thơ thật sự cảm động, bộc lộ sự đau buồn và tình cảm của người con khi nhìn thấy hình ảnh của mẹ già nua theo thời gian.

Cảm nhận về bài thơ Mẹ mẫu 3:

Sau khi đọc bài thơ "Mẹ" của Đỗ Trung Lai, em cảm thấy rất xúc động với tình cảm sâu sắc mà người con dành cho người mẹ yêu quý của mình. Tại đoạn mở đầu bài thơ, chúng ta được miêu tả về hình ảnh của người mẹ với tấm lưng gầy "Lưng mẹ còng rồi/ Cau thì vẫn thẳng". Hai hình ảnh đối nghịch nhau này nhấn mạnh lên nỗi thảm thương và đau buồn thầm kín trong trái tim người con khi nhận ra rằng mẹ đã già đi. Sự khắc nghiệt của thời gian khi một khi đã qua đi thì không thể quay trở lại, khiến con người càng thêm đau đớn "Cau gần với trời/ Mẹ thì gần đất". Hình ảnh "cau bổ tám" ngày càng nhỏ đi, gợi nhắc đến tuổi già yếu của người mẹ.

Khi con trưởng thành, mẹ cũng trở nên gầy yếu theo năm tháng, được miêu tả qua hình ảnh "Một miếng cau khô/ Khô gầy như mẹ". Người con kính trọng và nâng niu tình mẹ bằng hình ảnh "con nâng trên tay", nhưng cũng không kiềm được những giọt nước mắt yêu thương xót xa. Cuối bài thơ, câu hỏi "Sao mẹ ta già?" là tự vấn của người con và cũng là niềm cô đơn trong lòng. Với ngôn ngữ mộc mạc và thể thơ 4 chữ ngắn gọn, bài thơ đã khắc họa hình ảnh mẹ già luôn tần tảo, đảm đang bằng các hình ảnh đối lập. Đây là lời nhắc nhở để mỗi người hãy biết yêu thương, quan tâm đến mẹ và những người thân trong gia đình.

Cảm nhận về bài thơ Mẹ mẫu 4:

Đọc bài thơ "Mẹ" của Đỗ Trung Lai, em đã trải qua nhiều cảm xúc sâu sắc. Hình ảnh người mẹ với tấm lưng nhỏ bé trái ngược với cây cau trong vườn "Lưng mẹ còng rồi/ Cau thì vẫn thẳng" đã khiến cho con thêm đau xót. Thời gian trôi qua, cây cau ngày càng lớn cao nhưng mẹ của con lại "ngày một thấp". Con nhớ những ngày thơ bé, miếng cau bổ tư vẫn mẹ vẫn móm mém nhưng hôm nay miếng cau ấy bổ thành tám miếng nhỏ mà "Mẹ còn ngại to!". Nhìn miếng cau khô quen thuộc, con lại liên tưởng đến bóng hình mẹ già đi mỗi ngày "Một miếng cau khô/ Khô gầy như mẹ". Những hình ảnh đối lập, ngôn ngữ đơn giản và thể thơ ngắn gọn đã tạo nên bài thơ cảm động và gợi lại trong tâm hồn mỗi người tình cảm yêu thương, quan tâm tới người thân trong gia đình.

Khi thấy mẹ ngày càng già yếu, con đau đớn, trầm mặc trong lòng và nâng niu với tình cảm kính trọng. Nhưng khi đứng trước gương mặt quen thuộc đang mất dần sức trẻ, con không kìm được nước mắt. Câu hỏi "Sao mẹ ta già?" là lời tự vấn của con thể hiện sự bất lực và đau đớn khi không thể giữ mẹ lại bên mình mãi. Bằng thể thơ bốn chữ ngắn gọn, hình ảnh đối lập và so sánh "Khô gầy như mẹ", bài thơ đã chân thực miêu tả hình ảnh người mẹ vất vả, tần tảo. Bài thơ cũng khẳng định tình yêu sâu sắc mà con dành cho mẹ và nhắc nhở mỗi người hãy quan tâm, yêu thương những người thân trong gia đình.

Cảm nhận về bài thơ Mẹ mẫu 5:

Bài thơ "Mẹ" của nhà thơ Đỗ Trung Lai đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc về hình ảnh người mẹ. Tác giả sử dụng hình ảnh quen thuộc trong làng quê Việt Nam - cây cau, để miêu tả rõ nét hình bóng của người mẹ đang lão hóa. So với cây cau trong vườn ngày càng cao lớn thì tấm lưng của mẹ lại càng cong vẹo "Lưng mẹ còng rồi/ Cau thì vẫn đứng". Thời gian đã khiến cho cây cau xanh tốt mọc cao, nhưng lại khiến cho mẹ trở nên già đi "Cau ngày càng cao/ Mẹ ngày một thấp". Em cảm thấy đau lòng khi chứng kiến mẹ ngày một yếu đuối hơn. Tác giả sử dụng hình ảnh miếng trầu "Cau mẹ bổ tư/ Giờ cau bổ tám" để mô tả tuổi già móm mém của mẹ.

Biện pháp so sánh "Một miếng cau khô/ Khô gầy như mẹ" trong bài thơ "Mẹ" của Đỗ Trung Lai giúp ta hiểu sâu sắc nỗi đau và trầm mặc của người con khi chứng kiến mẹ già đi. Câu hỏi "Sao mẹ ta già?" ở cuối bài thơ không chỉ là lời hỏi vô nghĩa mà còn là câu hỏi người con đặt cho chính mình. Tác giả sử dụng thể thơ đơn giản, tự nhiên, kết hợp với biện pháp đối lập "còng - thẳng" và so sánh "Khô gầy như mẹ" để thể hiện cảm xúc của nhân vật trữ tình. Tên bài thơ chỉ ghi gọn trong một từ "Mẹ", nhưng lại gợi lên trong người đọc nhiều cảm xúc về tình yêu thương đối với người mẹ và nỗi đau thương khi chứng kiến mẹ già đi.

Cảm nhận về bài thơ Mẹ mẫu 6:

Những bài thơ viết về mẹ luôn có sức cảm động đặc biệt. Bởi tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con người. Trong tâm hồn và trái tim của chúng ta, luôn hiện diện hình ảnh người mẹ kính yêu và đáng trân trọng. Người mẹ đã dành cho ta tất cả yêu thương với những đức hi sinh vô bờ bến. Trong số những bài thơ viết về mẹ, bài thơ "Mẹ" của Đỗ Trung Lai là một trong những bài thơ hay nhất. Tác giả đã chọn hình ảnh cây cau và trái cau để miêu tả mẹ. Đây là một phát hiện tinh tế với nhiều biểu cảm. Cây cau luôn thẳng và lưng mẹ lại còng mỗi ngày; lá cau vẫn mãi xanh và tóc mẹ lại ngày càng bạc đi; cau cao lên mãi nhưng mẹ lại dần thấp đi; trái cau từ trước đến giờ bổ được sáu quả, nhưng nay bổ được tám quả. Duy chỉ có một điểm giống nhau giữa mẹ và cây cau: Cau khô - khô như mẹ. Thời gian đã cướp đi tuổi thanh xuân và sức lực của mẹ, khiến con đau lòng và tự hỏi trời cao. Nhưng câu hỏi đó không có lời trả lời. Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật muôn đời của cuộc đời con người.

Cảm nhận về bài thơ Mẹ mẫu 7:

Bài thơ "Mẹ" của Đỗ Trung Lai là một tác phẩm thơ viết về người mẹ với những hình ảnh đối lập đầy sức biểu cảm. Tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh ở khổ thơ đầu để nhấn mạnh sự đối lập giữa hình ảnh "mẹ" và "cau": "Lưng mẹ còng rồi/ Cau thì vẫn thẳng", "Cau - ngọn xanh rờn/ Mẹ - đầu bạc trắng". Điều này làm nổi bật tâm trạng thảng thốt và nỗi đau thầm lặng, quặn thắt trong lòng tác giả khi nhận ra mẹ đã già. Các khổ thơ tiếp theo liên tục miêu tả hai hình ảnh song song là mẹ và cau. Tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh để miêu tả mẹ gián tiếp: "Một miếng cau khô/ Khô gầy như mẹ". Cách miêu tả này không chỉ gây xúc động mà còn tinh tế, có thể coi là một cách để chủ thể trữ tình lảng tránh khỏi nỗi buồn của chính mình trước hình ảnh mẹ đã già. Tóm lại, cả bài thơ với hai hình ảnh đối sánh là "mẹ" và "cau" đã làm nổi bật hình ảnh người mẹ và tình thương mẹ sâu sắc của nhà thơ.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn cảm nhận về bài thơ Mẹ - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM