Lý thuyết về bảng căn bậc hai

Xuất bản: 15/11/2019

Tham khảo lý thuyết bảng căn bậc hai với phần tổng hợp kiến thức cơ bản, tài liệu hữu ích giúp các em nắm được kiến thức và hoàn thành các bài tập liên quan.

Trong chương trình Toán lớp 9, các em sẽ được làm quen với bảng căn bậc hai. Đây là phần kiến thức quan trọng, những dạng toán về căn bậc hai sẽ xuất hiện trong hầu hết các bài thi quan trọng ở các mức độ khác nhau từ dễ đến khó.

Để các em nắm được đầy đủ kiến thức về phần này, Đọc Tài Liệu đem đến tài liệu tổng hợp lý thuyết bảng căn bậc hai ở bài viết dưới đây, hy vọng sẽ là một tài liệu hữu ích cho quá trình học tập của các em.

Cùng tham khảo nhé!

Lý thuyết về bảng căn bậc hai

I. Lý thuyết về bảng căn bậc hai

1. Giới thiệu bảng

Bảng căn bậc hai được chia thành các hàng và các cột. Ta quy ước gọi tên của các hàng (cột) theo số được ghi ở cột đầu tiên (hàng đầu tiên) của mỗi trang. Căn bậc hai của các số được viết bởi không quá ba chữ số từ 1,00 đến 99,9 được ghi sẵn trong bảng ở các cột 0 đến cột 9. Tiếp đó là chín cột hiệu chính để hiệu chỉnh chữ số cuối của căn bậc hai của các số được viết bởi bốn chữ số từ 1,000 đến 99,99.

2. Cách dùng bảng

Bảng tính sẵn căn bậc hai của tác giả V.M.Bra-đi-xơ chỉ cho phép ta tìm trực tiếp căn bậc hai của số lớn hơn 1 và nhỏ hơn 100. Tuy nhiên, dựa vào tính chất của căn bậc hai, ta vẫn dùng bảng này để tìm được căn bậc hai của số không âm lớn hơn 100 hoặc nhỏ hơn 1.

Chú ý: Khi tìm căn bậc hai của số không âm lớn hơn 100 hoặc nhỏ hơn 1, ta dùng hướng dẫn của bảng: "Khi dời dấu phẩy trong số N đi 2, 4, 6,... chữ số thì phải dời dấu phẩy theo cùng chiều trong đó \(\sqrt{N}\) đi 1, 2, 3,... chữ số".

II. Bài tập mẫu về bảng căn bậc hai

Dùng bảng bình phương tìm \(x\) , biết:

a) \( \sqrt x  = 1,5\);

b) \( \sqrt x  = 2,15\);

c) \(\sqrt x  = 0,52;\)

d) \(\sqrt x  = 0,038.\)

Gợi ý cách giải

Dùng bảng bình phương để tìm \(x\).

Áp dụng: Với \(A \ge 0;B \ge 0\)

\(\sqrt A  = B \Leftrightarrow A = {B^2}. \)

Lời giải

a) \(\sqrt x  = 1,5 \Rightarrow x = 2,25; \)

b) \(\sqrt x  = 2,15 \Rightarrow x \approx 4,623;\)

c) \(\sqrt x  = 0,52 \Rightarrow x \approx 0,2704;\)

d) \(\sqrt x  = 0,038 \Rightarrow x \approx 0,0014.\)

=>> Xem thêm nhiều bài tập khác trong chuyên đề bảng căn bậc hai lớp 9 để củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài

*****************

Trên đây là tổng hợp lý thuyết bảng căn bậc hai mà Đọc tài liệu đã tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho các em học sinh cũng như các phụ huynh trong quá trình dạy học cho con em mình tại nhà. Ngoài ra đừng quên xem thêm những kiến thức khác và cách giải Toán 9 được cập nhật liên tục tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM