Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn Phú Yên 2021

Đáp án đề vào lớp 10 môn văn Phú Yên năm học 2021-2022 chi tiết cùng tuyển tập đề thi tuyển sinh vào 10 môn văn Phú Yên các năm.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn tỉnh Phú Yên năm học 2021-2022 nhanh nhất cùng đáp án chi tiết. Mời các bạn xem ngay dưới đây.

[HOT]

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn Phú Yên năm 2021

Đang cập nhật...

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 10/6/2021, vì vậy đề thi vào lớp 10 môn văn tỉnh Phú Yên 2021 chính thức sẽ được cập nhật ngay lập tức khi kết thúc thời gian thi. 

Ngoài ra, Doctailieu mời các em tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Phú Yên cùng điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 Phú Yên qua các năm để đưa ra các lựa chọn nguyện vọng thật đúng đắn.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn tỉnh Phú Yên các năm trước

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 môn Văn Phú Yên

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây:

(1) Cuộc sống này vốn không chỉ có hương thơm của hoa hồng và vẻ thơ mộng của dòng sông, nó còn có cả những phút giây bị gai hoa hồng đâm đến ứa máu hoặc vẫy vùng giữa dòng nước chảy xiết. Bên cạnh những niềm vui là những khó khăn và cạm bẫy luôn chực chờ chỉ cần bạn lơ là mất cảnh giác chúng sẽ xô tới. Chính những khó khăn thử thách ấy sẽ góp phần nhào nặn bạn trở thành một phiên bản tốt hơn.

(2) Sẽ có những lúc bạn hoang mang, chông chênh, mệt mỏi và hoàn toàn mất phương hướng. Đó có thể là khi bạn thi trượt cuộc thi mà bạn nghĩ là quan trọng nhất đời mình. Đó là khi người bạn thân nhất quay lưng đi sau khi đâm vào lưng bạn một vết dao.

[...]

(3) Để vượt qua được những khoảnh khắc đó, bạn phải tìm kiếm cho mình một điểm tựa vững chắc luôn cho bạn lời khuyên và không bao giờ rời xa. Đến cái bóng cũng rời xa bạn khi bạn đi vào bóng tối, nhưng điểm tựa thì không, mỗi người hãy tìm kiếm cho mình một điểm tựa. Có một loại điểm tựa như thế, thường được gọi là “trọng tâm cuộc đời”.

(Phi Tuyết Sống như ngày mai sẽ chết, NXB Thế giới, 2017, tr.37-39)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. (0,5 điểm)

Câu 2. Theo tác giả, cuộc sống này có những gì ? (0,5 điểm)

Câu 3. Chỉ ra và gọi tên các phép liên kết về hình thức được sử dụng trong đoạn (2). (1,0 điểm)

Xem thêm chi tiết đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 môn văn Phú Yên 2020

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn Phú Yên 2019

Câu 1.(3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây:

Lời khen như tia nắng mặt trời, nó cần thiết cho muôn loài, trong đó có con người phát triển. Vậy mà hầu hết chúng ta luôn vẫn đang sử dụng những làn gió lạnh như cắt để phê phán và thường ngần ngại khi tặng người thân của mình những tia nắng ấm áp từ những lời khen tặng. Ngẫm nghĩ kĩ, chúng ta sẽ thấy có những lời khen đã làm thay đổi hẳn cuộc đời của một ai đó.

Từ kết quả của nhiều cuộc thí nghiệm, nhà tâm lí học BFSkinney kết luận rằng lời khen luôn luôn khiến cho những hành vị tốt được tăng lên và những hành vi xấu giảm đi.

Trong rất nhiều gia đình, dường như hình thức giao tiếp chính của cha mẹ với con cái là quát mắng và la rầy. Rất nhiều trường hợp con cái trở nên tệ hơn chứ chẳng phải khá hơn chút nào sau mỗi lần bị đối xử như vậy, các bậc cha mẹ thực sự không hiểu rằng điều mà con cái họ thực sự cần là lòng yêu thương và những lời nói chân thành. Lời động viên, khen ngợi đúng lúc hoặc lòng bao dung giúp họ vượt lên những lỗi lầm và nỗ lực cao hơn ...

(Dale Carnegic, Đắc nhân tâm,
NXB Thế giới 2017, tr. 259 263)

Thực hiện các yêu cầu:

a) Chỉ ra thái độ thường có của chúng ta khi giao tiếp với người thân được nếu trong đoạn trích. ( )

b) Theo tác giả, con cái thực sự cần điều gì từ các bậc cha mẹ của mình ?

c) Tác dụng việc viện dẫn kết luận của nhà tâm lí học B.F.Skinner ?

d) Em có cho rằng ý kiến của tác giả: “Lời khen...cần thiết cho muôn loài. trong đó có con người phát triển” mâu thuẫn với ý kiến của Tuân Tử: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta” không? Vì sao ?

Xem thêm chi tiết đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn 2019 Phú Yên

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn 2018 Phú Yên

Câu 1. (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Khi chúng ta chỉ nghĩ đến bản thân mình, cả thế giới xung quanh chỉ còn là những cái bóng... Và khi chúng ta cảm thấy cô đơn, chúng ta muốn tìm lấy một ai đó để bấu víu, thì chỉ chạm vào những chiếc bóng mà thôi.

Nhưng nếu mỗi ngày, chúng ta chịu quan tâm và lắng nghe, thì chúng ta sẽ nhìn thấy được câu chuyện đời của mỗi người, ít nhất là những người thân thiết quanh ta, ta sẽ nhận ra mỗi người đều có một thân phận, những nỗi đau, nhưng thất bại và sai lầm, những ước mộng không thành... Nhờ đó, những người quanh ta trở nên có thực, là những con người hiện hữu chứ không chỉ là những cái bóng. Và ta sẽ thấy mình không hề đơn độc trên thế giới này. Cũng như sự yêu thương là có thật.

Khi mà nỗi cô đơn luôn rình rập chúng ta mỗi ngày, thì biết đâu trong một khoảnh khắc đầy may rủi của định mệnh, cái cảm giác không đơn độc ấy lại có thể cứu lấy cả một đời người!

(Phạm Lữ  Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn,
NXB Hội nhà văn, 2016, tr. 184 - 185)

a) Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. (0,5 điểm)

b) Hai câu “Nhờ đó, những người quanh ta trở nên có thực, là những con người hiện hữu chứ không chỉ là những cái bóng. Và ta sẽ thấy mình không hề đơn độc trên thế giới này" được liên kết với nhau bằng phép liên kết nào? (0,5 điểm)
c) Theo tác giả, vì sao "khi chúng ta cảm thấy cô đơn, chúng ta muốn tìm lấy một ai đó để bấu víu, thì chỉ chạm vào những chiếc bóng mà thôi"? (1,0 điểm)

d) Em có đồng tình với quan điểm: “Khi mà nỗi cô đơn luôn rình rập chủng ta mọi ngày, thì biết đâu trong một khoảnh khắc đáy tay rủi của định mệnh, cái cảm giác không đơn độc ấy lại có thể cứu lấy cả một đời người?" Vì sao? (1,0 điểm)

Xem thêm chi tiết đáp án đề thi văn vào lớp 10 Phú Yên 2018

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn 2017 Phú Yên

Câu 1. (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Sống là không chờ đợi. Dù chỉ mấy mươi giây.

Tôi nhớ có hôm nào đó, em đã nói với tôi rằng đó là một triết lí hay, ta phải tran thủ sống đến từng giây của cuộc đời.

Nhưng em biết không, đừng vì bất cứ một triết lý nào mà gạt bỏ đi ý nghĩa của sự chờ đợi. Chờ đợi ở đây không phải là há miệng chờ sung, mà chờ đợi là một phần của bài học cuộc đời. Em sẽ bằng lòng đợi chứ nếu em biết về điều sẽ xảy ra?

…Hãy cứ bình tâm. Hãy đợi thời điểm của mình, em nhé. Hãy tận dụng khoảng lặng này để bồi đắp cho chính mình và học cách khám phá điều sẽ xảy ra. Nếu em biết suy tư, khoảng thời gian chờ đợi không bao giờ là vô nghĩa.

(Trích Nếu biết trăm năm là hữu hạn…- Phạm Lữ Ân,
NXB Hội nhà văn, 2016, tr.84-87)

Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. (0,5 điểm)
Đoạn trích trên chủ yếu sử dụng phép liên kết nào? (0,5 điểm)
Em có đồng tình với triết lí “sống là không chờ đợi” ? Vì sao? (1,0 điểm)
Thông điệp chính mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc qua đoạn trích trên? (1,0 điểm)

Câu 2. (3,0 điểm)

Viết một bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần đọc hiểu: khoảng thời gian chờ đợi không bao giờ là vô nghĩa.

Xem thêm chi tiết đề thi vào lớp 10 môn văn 2017 Phú Yên

Trên đây là nội dung đáp án đề thi vào 10 môn văn tỉnh Phú Yên năm 2021 và các năm trước đó để các em đối chiếu, thử sức với các đề khác nhau. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 này.

Hoài Anh (Tổng hợp)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM