Đề thi vào 10 văn chuyên PTNK năm học 2022 - 2023

Xuất bản: 26/05/2021 - Cập nhật: 07/06/2022 - Tác giả:

Đề thi chuyên Văn PTNK năm học 2022 - 2023 vừa diễn ra và tuyển tập đề thi chuyên văn phổ thông năng khiếu qua các năm.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên văn năm học 2021 - 2022 của trường Phổ thông năng khiếu(HCM) được cập nhật nhanh nhất!

Đề thi chuyên Văn PTNK năm 2022

TRƯỜNG PHỔ THÔNG NĂNG KHIẾU

HỘI ĐỒNG TUYỂN SINH LỚP 10

NĂM HỌC 2022 – 2023

ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10

Môn thi: NGỮ VĂN (chuyên)

Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề

Câu 1 (4,0 điểm):

- “Đừng dối trá! Đâu phải tất cả là đắng cay, thất vọng, mất niềm tin. Có lúc anh cũng đã hạnh phúc. Dù không nhiều, thì cũng trong một khoảnh khắc. Hãy nói ra khoảnh khắc ấy!”

- “Vâng, tôi cũng đã từng hạnh phúc. Chắc chắn tôi đã từng hạnh phúc. Tôi còn nhớ đến niềm hạnh phúc, dư vị của nó còn trong miệng tôi đây, mùi hương của nó còn trong khứu giác tôi, nó còn lan tỏa trong hệ thần kinh tôi. Nhưng khi nào ư? Trong thời niên thiếu ư? Không, thời niên thiếu của tôi bất hạnh, tôi bị đối xử tồi. Thời thanh niên, tuổi trưởng thành?... Những kỷ niệm buồn mạnh mẽ hơn, chúng bao trùm lên tất cả. Tuy nhiên, khi nào tôi đã từng hạnh phúc?... Giờ tôi đã biết: trong một giây phút hững hờ đến nỗi tôi không còn nhớ nữa.”

(Theo Marai Sándor, bốn mùa, trời và đất, Nxb Hà Nội, 2019, tr.366)

Đoạn văn trên gợi cho bạn suy nghĩ gì về “khoảnh khắc hạnh phúc” của đời người? Hãy viết một bài nghị luận trình bày ý kiến của mình.

Câu 2 (6,0 điểm):

“Văn học là nghệ thuật của ngôn ngữ. Ngôn ngữ là hình thức văn hóa của dân tộc. Vấn đề chữ và tiếng nói – ngôn ngữ văn tự, đối với chúng ta, cần đặt lên hàng quan trọng có tính chất quyết định khi học tập và lúc viết.”

(Tô Hoài, Sổ tay viết văn, Nxb Văn học, 2016, tr.116)

Từ ý kiến của Tô Hoài, hãy viết một bài nghị luận bàn về ngôn ngữ như một hình thức văn hóa của dân tộc”, dẫn chứng bằng các tác phẩm văn học Việt Nam hoặc nước ngoài mà bạn đã học và đã đọc.

Đề thi chuyên Văn PTNK năm 2021- 2022

Đề thi vào lớp 10 chuyên văn của trường Phổ thông năng khiếu năm 2021 chính thức sẽ được cập nhật ngay khi kỳ thi diễn ra vào ngày 26/5/2021.

Câu 1: "Chúng ta đọc rất ít các tiểu thuyết ra đời cách nay 200 năm. Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được".

Hãy viết một bài nghị luận bày tỏ suy nghĩ về nhận định trên và tìm một số tác phẩm mà bạn cho là bất biến với thời gian.

Câu 2: "Trong tác phẩm văn học, những hình ảnh đẹp thường là kết tinh của năng lực tưởng tượng, năng lực đó chắp cánh cho tâm hồn vượt khỏi những giới hạn nhất định, nói hết thực và mộng, hôm nay với hôm qua và ngày mai, điều đang có với điều đã có và điều sẽ có. Nhờ tưởng tượng, các nhà thơ đã đem lại những sáng tạo về hình tượng, cảm xúc và ngôn ngữ, gây được những khoái cảm thẩm mỹ nơi người đọc".

Bạn suy nghĩ thế nào về nhận định trên?

Hết

Đáp án tham khảo

Đáp án đề thi được ban chuyên môn của Tuyensinh247 thực hiện

* Yêu cầu về hình thức:

- Đảm bảo đúng hình thức bài văn nghị luận

- Nêu rõ được vấn đề nghị luận

- Dẫn chứng rõ ràng, chính xác

- Diễn đạt logic, dễ hiểu.

* Yêu cầu nội dung:

1. Mở bài:

- Giới thiệu dẫn dắt vào đề

- Nêu vấn đề cần nghị luận:

+Nêu nhận định

+ Nêu quan điểm của bản thân (đồng ý).

+ Nêu vấn đề bao quát: Giá trị của sách và thời đại.

2. Thân bài:

a. Giải thích câu nói

- 200 năm trước, 100 năm trước hay 200 năm sau đều là những mốc thời gian thể hiện từng giai đoạn, từng thời đại khác nhau.

- Hành động tìm đọc thể hiện giá trị của cuốn sách đó vẫn còn phù hợp, vẫn mang lại lợi ích cho người đọc.

=> Sách nói chung và văn học nói riêng đều là những thước đo, là tấm gương để phản chiếu đời sống. Chính vì lẽ đó mỗi cuốn sách được ra đời vào thời gian nào sẽ mang hơi thở, mang màu sắc, tư tưởng, quan niệm của thời đại ấy. Xã hội không ngừng phát triển. Mọi thứ đều có thể thay đổi và thậm chí thay đổi rất nhanh. Những tư tưởng cũ sẽ dần được thay thế bằng những suy nghĩ tư duy mới mẻ. Có rất nhiều thứ hôm nay là đúng nhưng ngày hôm sau đã không còn chính xác. Như vậy có thể dễ hiểu tại sao những cuốn sách ra đời cách đây càng lâu thì khả năng chúng được tìm lại để đọc càng ít. Bởi những tư tưởng, hay lối sống trong đó không còn phù hợp với đời sống hiện đại nữa. Tuy nhiên, mọi thứ đều có ngoại lệ của nó. Có rất nhiều những tác phẩm đã tồn tại qua bao thăng trầm của thời đại và dẫu thời gian có làm lãng quên mọi thứ thì chúng vẫn luôn tồn tại như một lẽ hiển nhiên.

b. Chứng minh câu nói.

- Sách là tấm gương phản chiếu đời sống, thời đại vì vậy ở mỗi giai đoạn người ta lại ưa chuộng những loại sách khác nhau.

+ Nhằm ghi chép lại những sự kiện xảy ra trong một giai đoạn nhất định người ta sử dụng sách.

+ Nhằm thể hiện tư tưởng, cảm xúc, lên án, phê phán, cảm thông số phận, hoàn cảnh con người trong một giai đoạn nhất định người ta dùng sách.

+ Tư tưởng, cảm xúc, thế sự luôn thay đổi không ngừng.

+ Vì vậy những cuốn sách ra đời trong thời đại trước thường ít được tìm đọc ở thời đại sau.

+ Dẫn chứng: Sách về nho giáo là một trong những cuốn sách được ưa chuộng từ ngàn đời là kim chỉ nam cho mọi sũ tử nhưng giờ đây khi bước vào thời đại đổi mới, thời đại công nghiệp hóa, cuốn sách này không còn hoàn toàn đúng vì có một vài tư tưởng đã bị thay đổi và có cái nhìn khác.

- Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ, đó là những tác phẩm bất hủ mà giá trị của nó vẫn còn được giữ nguyên cho tới ngày nay.

+ Giá trị của những cuốn sách ngoài phản chiếu thời đại còn mang những giá trị nhân văn mà nó luôn đúng trong mọi thời đại. Những cuốn sách có được giá trị ấy là những cuốn sách tồn tại trường tồn với thời gian.

+ Dẫn chứng: 4 bộ tiểu thuyết kinh điển của Trung Hoa dưới thời nhà Đường là Tam Quốc diễn nghĩa (La Quán Trung), Thủy Hử (Thi Nại Am), Tây du ký (Ngô Thừa  n), Hồng lâu mộng (Tào Thuyết Cần). Ngoài phản ánh thực trạng xã hội thời đại, ẩn sâu bên trong các tác phẩm còn là cách đối nhân xử thế, quy luật của cuộc đời, triết lý nhân sinh,...

+ Các tác phẩm văn học dân gian nước ta: ca dao, tục ngữ,... những kinh nghiệm dân gian được đúc kết lại và vẫn còn đúng cho tới ngày hôm nay.

c. Bàn luận mở rộng.

- Sách là sự phản ánh của thời đại. Có thể đến một lúc nào đó nó không còn phù hợp nhưng không bao giờ là vô dụng. Bởi lẽ nếu không có tác dụng giúp ta học hỏi được tri thức mới thì cũng còn rất nhiều tác dụng khác: lưu giữ nét văn hóa của một thời đã qua, nhìn nhận được những sai lầm mà thời đại trước đã mắc phải,...

- Chăm đọc sách dù là sách gì cũng đều đáng quý điều quan trọng chúng ta cần phải biết được giá trị của quyển sách đó nằm ở đâu.

-/-

Dưới đây là đề thi chính thức của các năm trước giúp các em thử sức tại nhà:

Tuyển tập đề thi vào 10 chuyên văn PTNK các năm trước

Đề thi chuyên văn PTNK năm 2020 - 2021

Câu 1 (4,0 điểm): 

“Có cánh rừng chết vẫn xanh trong tôi

Có con người sống mà như qua đời”

(Nguyễn Trọng Tạo, Đồng dao cho người lớn, trích trong tập thơ cùng tên, Nxb Văn học, 1994)

Từ những suy ngẫm về mối quan hệ giữa các hình tượng (cánh rừng - con người), hãy viết một bài nghị luận xã hội trình bày một vấn đề mà anh/chị rút ra được từ hai câu thơ trên.

Xem chi tiết đáp án Đề thi vào lớp 10 môn Văn chuyên năm 2020

Đề thi chuyên Văn PTNK năm 2019 - 2021

Câu 1 (3,0 điểm):

“Nhưng xem kìa! Sau trận mưa vùi dập và những cơn gió xoáy dữ tợn suốt một đêm dài, vẫn còn một chiếc lá thường xuân dựa trên bức tường gạch. Đây là chiếc lá cuối cùng. Vẫn còn có màu xanh thẫm gần cuống, nhưng với phần rìa te tua pha màu vàng của sự tàn tạ, chiếc lá vẫn dũng cảm bám vào cái cành cao dăm bảy mét cách mặt đất”.

(Chiếc lá cuối cùng, SGK Ngữ văn 8, tập một, Nxb Giáo dục Việt Nam, 2014, tr.87)

Từ đoạn văn trên, anh/ chị hãy viết một bài nghị luận với một trong ba ý tưởng sau:

- Đừng bao giờ đánh mất hy vọng.

- Thiên nhiên là nguồn sống của con người.

- Chiếc lá vẽ và chiếc lá thực.

Xem thêm tại:

Xem đầy đủ Đề thi vào 10 chuyên Văn Phổ thông Năng khiếu 2019

Đề thi chuyên văn vào 10 PTNK năm 2018 - 2019

Câu 1 (3,0 điểm):

“Nhưng xem kìa! Sau trận mưa vùi dập và những cơn gió xoáy dữ tợn suốt một đêm dài, vẫn còn một chiếc lá thường xuân dựa trên bức tường gạch. Đây là chiếc lá cuối cùng. Vẫn còn có màu xanh thẫm gần cuống, nhưng với phần rìa te tua pha màu vàng của sự tàn tạ, chiếc lá vẫn dũng cảm bám vào cái cành cao dăm bảy mét cách mặt đất”.

(Chiếc lá cuối cùng, SGK Ngữ văn 8, tập một, Nxb Giáo dục Việt Nam, 2014, tr.87)

Từ đoạn văn trên, anh/ chị hãy viết một bài nghị luận với một trong ba ý tưởng sau:

- Đừng bao giờ đánh mất hy vọng.

- Thiên nhiên là nguồn sống của con người.

- Chiếc lá vẽ và chiếc lá thực.

Chi tiết có trong Đáp án đề thi Văn chuyên vào lớp 10 PTNK 2018

Trên đây là toàn bộ nội dung của đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên văn năm 2021 và các năm trước của trường Phổ thông năng khiếu và một số thông tin về kỳ thi vào lớp 10 được Đọc Tài Liệu chia sẻ.

Mong rằng những tài liệu của chúng tôi sẽ là người đồng hành giúp các bạn hoàn thành tốt bài thi của mình.

Tham khảo thêm:

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 PTNK

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM