Bài 4 trang 17 Toán lớp 6 tập 1 (Cánh Diều)

Giải Bài 4 trang 17 Toán lớp 6 tập 1 (Cánh Diều): Cho bảng giờ tàu HP1 hà Nội – Hải Phòng tháng 10 năm 2020. Hãy tính quãng đường từ ga Gia Lâm đến ga Hải Dương

Chủ đề: [Giải toán 6 Cánh Diều] - Tập 1 - Bài 3. Phép cộng, phép trừ các số tự nhiên

Dưới đây Đọc tài liệu xin gợi ý trả lời Bài 4 trang 17 SGK Toán lớp 6 Tập 1 sách Cánh Diều theo chuẩn chương trình mới của Bộ GD&ĐT

Giải Bài 4 trang 17 Toán lớp 6 Tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Cho bảng giờ tàu HP1 hà Nội – Hải Phòng tháng 10 năm 2020 như sau:

Ga đi Hà Nội Gia Lâm Cẩm Giàng Hải Dương Phú Thái Thượng Lý Hải Phòng
Quãng đường (km) 0 5 40 57 78 98 102
Giờ đến 06:00 06:14 06:54 07:15 07:46 08:13 08:25
Giờ đi 06:00 06:16 06:56 07:20 07:48 08:15 08:25

(Nguồn: http://dsvn.vn)

a) Hãy tính quãng đường từ ga Gia Lâm đến ga Hải Dương; từ ga Hải Dương đến ga Hải Phòng.

b) Hãy tính thời gian tàu đi từ ga hà Nội đến ga Hải Dương từ ga Hà Nội đến ga Hải Phòng.

c) Tàu dừng bao lâu ở ga Hải dương? Ở ga Phú Thái?

d) Tính thời gian tàu thực chạy trên quãng đường từ ga Gia Lâm đến ga Hải Phòng.

Giải

a)

- Quãng đường từ ga Gia Lâm đến ga Hải Dương là: \(57 – 5 = 52\) (km) 

- Quãng đường từ ga Hải Dương đến ga Hải Phòng là: \(102 – 57 = 45\) (km).

b)

- Thời gian tàu đi từ ga Hà Nội đến ga Hải Dương là: \(07:15 - 06:00 = 01:15\) (1 giờ 15 phút)

- Thời gian tàu đi từ ga Hà Nội đến ga Hải Phòng là: \(08:25 - 06:00 = 02:25\) (2 giờ 25 phút)

c)

- Thời gian tàu dừng ở ga Hải Dương là: \(07:20 - 07:15 = 00:05\) (5 phút)

- Thời gian tàu dừng ở ga Phú Thái là: \(07:48 - 07:46 = 00:02\) (2 phút)

d)

- Thời gian tàu đi (kể cả thời gian dừng tại mỗi ga) từ ga Gia Lâm đến ga Hải Phòng là: \(08:25 - 06:16 = 02:09\) (2 giờ 9 phút)

- Đi từ Gia Lâm đến Hải Phòng, tàu đi qua và dừng nghỉ tại các ga: Cẩm Giàng; Hải Dương; Phú Thái; Thượng Lý.

+ Thời gian tàu dừng ở ga Cẩm Giàng: \(06:56 - 06:54 = 00:02\) (2 phút)

+ Thời gian tàu dừng ở ga Hải Dương: 5 phút (theo câu c)

+ Thời gian tàu dừng ở ga Phú Thái: 2 phút (theo câu c)

+ Thời gian tàu dừng ở ga Thượng Lý: \(08:15 - 08:13 = 00:02\) (2 phút)

→ Do đó tổng thời gian dừng nghỉ của tàu khi đi từ ga Gia Lâm đến ga Hải Phòng là: \(2 + 5 + 2 + 2 = 11\) (phút)

- Thời gian thực chạy của tàu trên quãng đường từ ga Gia Lâm đến ga Hải Phòng là:

2 giờ 9 phút – 11 phút = 1 giờ 58 phút

~/~

Vậy là trên đây Đọc tài liệu đã hướng dẫn các em hoàn thiện phần giải bài tập SGK Toán 6 Cánh Diều: Bài 4 trang 17 SGK Toán 6 Tập 1. Chúc các em học tốt.

Cao Linh (Tổng hợp)

TẢI VỀ

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM