So sánh tốc độ hô hấp tế bào trong các trường hợp sau

Xuất bản: 22/01/2023 - Tác giả:

So sánh tốc độ hô hấp tế bào trong các trường hợp sau: (a) người đang chạy, (b) người đang ngủ, (c) người đang đi bộ. Giải thích.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 1 trang 84 thuộc nội dung câu hỏi soạn bài Ôn tập chương 3 sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi 1 trang 84 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: So sánh tốc độ hô hấp tế bào trong các trường hợp sau: (a) người đang chạy, (b) người đang ngủ, (c) người đang đi bộ. Giải thích.

Trả lời:

- Tốc độ hô hấp tế bào: (b) < (c) < (a).

- Giải thích: Tốc độ hô hấp tế bào tỉ lệ thuận với nhu cầu năng lượng của cơ thể.

+ Người đang chạy cần nhiều năng lượng ATP cho sự hoạt động của các cơ, do đó tốc độ hô hấp tế bào diễn ra nhanh hơn để phân giải các chất hữu cơ trong cơ thể và giải phóng năng lượng để cung cấp kịp thời.

+ Người đang đi bộ mức độ hoạt động các cơ thấp hơn chạy nên nhu cầu năng lượng thấp hơn, do đó tốc độ hô hấp tế bào cũng diễn ra chậm hơn.

+ Người đang ngủ chỉ tiêu tốn năng lượng thấp để duy trì các hoạt động sống cơ bản, do đó tốc độ hô hấp tế bào là chậm nhất.

    Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 1 trang 84: "So sánh tốc độ hô hấp tế bào trong các trường hợp sau..." thuộc nội dung soạn bài Ôn tập chương 3 sgk Chân trời sáng tạo, nằm trong bộ giải sinh 10 Chân trời sáng tạo tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM