Một nhà khoa học đã tiến hành gây đáp ứng tế bào gan bằng

Xuất bản: 21/01/2023 - Tác giả:

Một nhà khoa học đã tiến hành gây đáp ứng tế bào gan bằng hormone insulin để kích thích chuyển hóa glucose thành glycogen. Ông đã tiến hành hai thí nghiệm như sau

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 3 trang 82 thuộc nội dung câu hỏi soạn bài Thông tin giữa các tế bào sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi 3 trang 82 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: Một nhà khoa học đã tiến hành gây đáp ứng tế bào gan bằng hormone insulin để kích thích chuyển hóa glucose thành glycogen. Ông đã tiến hành hai thí nghiệm như sau:

- Thí nghiệm 1: Cho tế bào gan (A) còn nguyên vẹn vào môi trường có chứa insulin và glucose.

- Thí nghiệm 2: Tiêm trực tiếp insulin vào trong tế bào gan (B) rồi cho vào môi trường có chứa glucose.

Sau khi quan sát kết quả, ông nhận thấy glycogen xuất hiện ở một trong hai tế bào trên. Tế bào nào đã xuất hiện glycogen? Tại sao glycogen không xuất hiện ở tế bào còn lại?

Trả lời:

- Tế bào (A) xuất hiện glycogen còn tế bào (B) không xuất hiện glycogen.

- Giải thích:

+ Hormone insulin có bản chất là protein nên không đi qua màng sinh chất mà liên kết với thụ thể trên màng. Bởi vậy, trong thí nghiệm 1, insulin liên kết với thụ thể màng và kích hoạt con đường truyền tín hiệu vào bên trong tế bào gây đáp ứng tế bào chuyển hóa glucose thành glycogen.

+ Tế bào (B) không xuất hiện glycogen vì trong tế bào không có thụ thể tiếp nhận insulin nên khi tiêm insulin vào trong tế bào sẽ không xảy ra đáp ứng tế bào.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 3 trang 82: "Một nhà khoa học đã tiến hành gây đáp ứng tế bào gan bằng hormone insulin..." thuộc nội dung soạn bài Thông tin giữa các tế bào sgk Chân trời sáng tạo, nằm trong bộ giải sinh 10 Chân trời sáng tạo tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM