Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
Năm sáng tác:Khoảng thập niên 50 của thế kỉ 19
Tác giả:Nguyễn Đình Chiểu
Hoàn cảnh sáng tác:
Truyện Lục Vân Tiên là một truyện thơ Nôm của Nguyễn Đình Chiểu, được sáng tác khoảng đầu những năm 50 của thế kỉ 19, truyện có 2082 câu thơ lục bát. Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga nằm ở phần đầu của truyện.
Bài viết liên quan:Xem bài soạn

Tóm tắt tác phẩm Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Trận đánh kết thúc nhanh chóng và đầy bất ngờ như trong truyện cổ tích. Người đọc chưa kịp hồi hộp mà quân giặc dường như chỉ chờ Vân Tiên đến để bỏ chạy và chịu chết. Đó không phải là trận đánh của vũ lực, mà là trận đánh của chính nghĩa chống lại gian tà, và chính nghĩa dù vũ khí có thô sơ cũng nhất định sẽ thắng lợi. Đó cũng chính là niềm tin và ước vọng của nhân dân. Sau trận diệt cướp là cuộc gặp gỡ với người đẹp gặp nạn. Điều thú vị là cuộc gặp gỡ này chỉ toàn là đối thoại, người hỏi, người đáp, ngoài ra không có miêu tả. Hình như Vân Tiên chỉ nắm bắt thông tin bằng kênh nghe: Vân Tiên hỏi: Ai than khóc ở trong xe này?. Rồi lời đáp và than khóc. Vân Tiên nghe nói động lòng, nhưng chàng không muốn nhìn thấy gì hết, chỉ muốn hỏi: Tiểu thơ con gái nhà ai. Chính cuộc gặp gỡ tình cờ đó mà hai người đã nên duyên.

Đọc tài liệu sưu tầm - Văn mẫu lớp 9 tập 1

Phân tích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Phân tích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Hướng dẫn phân tích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga để làm rõ khát vọng hành đạo giúp đời của tác giả và khắc họa những phẩm chất đẹp đẽ của hai nhân vật chính