Làng

Làng
Năm sáng tác:1948
Tác giả:Kim Lân
Hoàn cảnh sáng tác:
Truyện ngắn “Làng” viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948.
Bài viết liên quan:Xem bài soạn

Tóm tắt tác phẩm Làng

Ông Hai là người làng Chợ Dầu. Trong kháng chiến chống Pháp, ông phải đưa gia đình đi tản cư. Ở đây, lúc nào ông cũng nhớ làng và luôn dõi theo tin tức cách mạng.. Khi nghe tin đồn làng Chợ Dầu của mình theo giặc, ông vô cùng đau khổ, cảm thấy xấu hổ, nhục nhã. Ông không đi đâu, không gặp ai, chỉ sợ phải nghe tin đồn về làng ông theo giặc. Nỗi lòng buồn khổ đó càng tăng lên khi có tin người ta không cho những người làng ông ở nhờ vì cả làng là Việt gian. Ông không biết bày tỏ với ai, không dám đi ra ngoài. Thế là ông đành nói chuyện với thằng con út cho vơi nỗi buồn, cho nhẹ bớt những đau khổ tinh thần đang chất chứa. Khi nhận tin cải chính, vẻ mặt ông tươi vui, rạng rỡ hẳn lên. Ông chia quà cho các con, và tất bật báo tin cho mọi người rằng nhà ông bị Tây đốt rồi, làng ông không phải là làng Việt gian. Ông lại càng thêm yêu và tự hào về làng mình.

Đọc tài liệu sưu tầm - Văn mẫu lớp 9 tập 1

Sơ đồ tư duy truyện ngắn Làng - Kim Lân

Sơ đồ tư duy truyện ngắn Làng - Kim Lân

Tham khảo ngay sơ đồ tư duy bài Làng của Kim Lân, hệ thống kiến thức về truyện ngắn Làng ngắn gọn, dễ hiểu giúp học sinh lớp 9 học và ôn tập tốt môn Ngữ Văn.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai

Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai để em cảm nhận về tình yêu làng làm cơ sở để thấy tinh thần yêu nước của người dân một lòng ủng hộ kháng chiến.

Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân

Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân

[Văn mẫu 9] Sưu tầm và chọn lọc những bài văn hay tóm tắt truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân, tham khảo bài tóm tắt chi tiết và bài tóm tắt ngắn gọn tác phẩm Làng.