Đồng chí

Đồng chí
Năm sáng tác:Đầu năm 1948
Tác giả:Chính Hữu
Hoàn cảnh sáng tác:
- Bài thơ Đồng chí được sáng tác vào đầu năm 1948, sau khi tác giả đã cùng đồng đội tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947) đánh bại cuộc tiến công quy mô lớn của giặc Pháo lên chiến khu Việt Bắc. - Bài thơ Đồng chí là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất viết về người lính cách mạng của văn học thời kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954).
Bài viết liên quan:Xem bài soạn

Tóm tắt tác phẩm Đồng chí

Bài thơ Đồng chí kể về cuộc sống và chiến đấu của những người lính cụ Hồ thời kì đầu cuộc kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ. Họ xuất thân từ những miền quê nghèo khó khác nhau, rời bỏ làng quê, gia đình để đến với cách mạng, đến với cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Cuộc sống và chiến đấu nơi rừng núi của người lính vô cùng thiếu thốn, gian khổ và hiểm nguy. Thế nhưng, những trở ngại ấy không làm họ nhũn chí sờn lòng. Họ chia sẻ cho nhau những vật chất đơn sơ, cùng chăm sóc nhau khi ốm đau bệnh tật, luôn kề vai sát cánh. Không những thế, họ còn có những giây phút mơ mộng, hướng về cái đẹp trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Chính tình đồng chí ấm áp, thiêng liêng ấy đã tiếp thêm sức mạnh, giúp họ vượt qua nghịch cảnh, để hướng tới ngày chiến thắng kẻ thù.

Đọc tài liệu sưu tầm - Văn mẫu lớp 9 tập 1

Sơ đồ tư duy Đồng chí - Chính Hữu

Sơ đồ tư duy Đồng chí - Chính Hữu

Tham khảo ngay sơ đồ tư duy Đồng chí của Chính Hữu, hệ thống kiến thức về bài thơ Đồng chí ngắn gọn, dễ hiểu giúp học sinh lớp 9 học và ôn tập tốt môn Ngữ Văn.