Đề văn khảo sát thi thử THPT quốc gia lần 1 tỉnh Hà Nam năm 2018

Đọc Tài Liệu sưu tầm và chia sẻ miễn phí đề thi thử Trung học phổ thông quốc gia, thi khảo sát chất lượng lần 1 năm 2018 của tỉnh Hà Nam. Đề thi thử môn Văn THPT Hà Nam có kèm hướng dẫn làm bài chi tiết, mời các em tải về tham khảo.

Cấu trúc đề thi:

Phần I: Đọc - hiểu

- Đọc hiểu các đoạn trích cho trước sau đó thực hiện các yêu cầu bên dưới.

Phần II: Làm văn

- Viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ về Sự lan tỏa của việc làm tử tế trong cuộc sống hiện nay.

- Viết bài văn nghị luận phân tích nhân vật người lái đò trong bài tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.

Đề thi thử môn Văn lớp 12 kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh Hà Nam:

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

HÀ NAM

 

 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I

NĂM HỌC 2017 – 2018

Môn: NGỮ VĂN LỚP 12 THPT

Thời gian: 120 phút (không kể thời gian giao đề)

I. ĐỌC HIỂU

Đọc các đoạn trích và thực hiện các yêu cầu dưới đây:

1. Một anh chàng có tên là Bryan Anderson đang lái xe trên đường cao tc thì gp mt bà cụ già đang đứng cnh chiếc xe hơi Mercedes mới cng bxt lp vi dáng vlo lng. Anderson lin dừng xe và đi bộ li chỗ cũ. Thấy một anh đầu tóc bù xù, qun áo nhếch nhác, vmặt hơi dữ, râu ria không co, cụ già hơi sợ. Cụ đành gật đầu vì đã đợi ctiếng trên cao tốc dưới nng gt mà không ai dng li giúp.

Chỉ trong mươi phút, chàng trai đã thay xong cái lốp bhng dù qun áo bbn lem luthêm, tay anh bkẹt sưng tấy. Khi xong vic, cbà hi, anh lấy bao nhiêu nhưng Anderson cười và nói: “Cụ chng nchi . Nếu mun trtin công, ln sau thy ai cn strgiúp thì cụ hãy giơ tay bàn tay thân ái. Và lúc đó cụ nghĩ đến cháu, thế là vui lm rồi.”

(Con người và sự tử tế, Hiu Minh, Báo Vietnamnet, 29/03/2016)

2. Giờ đã là 1 giờ sáng nhưng cô sinh viên y khoa Chu Thương Minh Trang, 22 tuổi, vn đang ngồi ngoài va hè lạnh giá để khám bnh min phí cho ông Nguyn, một người đàn ông vô gia cư 70 tuổi. Con đường này là nơi nương náu duy nhất của ông khi đêm xuống. Ông mc 3 lớp áo để chng li cái lạnh. Ông kêu đau tay và lưng do công việc sửa xe đạp.

Không do d, Trang nhẹ nhàng đưa tay xoa các ngón tay cho ông. Sauk hi hỏi han xong, cô đã trao cho ông ba miếng dán Salonpas. Ông Nguyễn đã rất xúc động cảm ơn cô. Ông nói: “Tôi sống rt vt v. Tôi rt cm kích khi những người tình nguyn viên trnày ti thăm. Tôi đã trải qua nhiều khó khăn nhưng giờ tôi không cm thy bun na bi vì tôi biết có những người tốt xung quanh giúp đỡ mình”.

(“Chuyện người tử tế” Việt Nam lên báo nước ngoài, Phạm Khánh lược dch, Infonet, 22/03/2017)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính trong hai đoạn trích trên. (nhn biết)

Câu 2.

Vic làm của anh Bryan Anderson và cô sinh viên y khoa Chu Thương Minh Trang trong hai đoạn trích trên có thgi tên là gì? Anh/ chị có đồng tình vi nhng việc làm đó không, vì sao? (thông hiu)

Câu 3. Câu nói ca anh Bryan Anderson và li chia sca ông Nguyễn trong hai đoạn trích trên gi cho anh/chnhững suy nghĩ gì?

Anh Bryan Anderson: “Cụ chng nchi c. Nếu mun trtin công, ln sau thy ai cn strgiúp thì cụ hãy giơ tay bàn tay thân ái. Và lúc đó cụ nghĩ đến cháu, thế là vui lm ri.”

Ông Nguyễn: “Tôi sống rt vt v. Tôi rt cm kích khi những người tình nguyn viên trnày tới thăm. Tôi đã trải qua nhiều khó khăn nhưng giờ tôi không cm thy bun na bi vì tôi biết có những người tốt xung quanh giúp đỡ mình”. (vận dng)

II. LÀM VĂN

Câu 1:

Từ hai đoạn trích phần Đọc hiu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 ch) trình bày suy nghĩ của anh/ chv: Sự lan tỏa của việc làm tử tế trong cuộc sống hiện nay. (vn dng cao)

Câu 2:

Trong con m

t ca Nguyễn Tuân, con người Tây Bc mi tht xứng đáng là vàng mười ca đất nước ta.

Phân tích nhân vật người lái đò trong bài tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân để làm sáng tnhn xét trên. Từ đó, hãy nêu một vài suy nghĩ của anh/chvnhng phm cht cn có ca mỗi người trong công cuc xây dng và bo vTquc hôm nay. (vn dng cao)

Các em vừa xem xong đề thi thử khảo sát chất lượng kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh Hà Nam, các em có thể tham khảo thêm hướng dẫn làm bài chi tiết của đề bài này ngay sau đây:

thí sinh giải đề văn thi thử THPT tỉnh Hà Nam năm 2018
 

Hướng dẫn làm bài Văn thi thử Trung học phổ thông Hà Nam năm học 2017 - 2018:

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1:

* Phương pháp: Dựa vào các kiến thức đã học về các phương thức biểu đạt. Có 6 phương thức biểu đạt: ts, miêu t, biu cm, thuyết minh, nghlun, hành chính công v.

* Cách gii: Phương thức biểu đạt: ts.

Câu 2:

* Phương pháp: Phân tích.

* Cách gii:

- Vic làm của hai người trong hai đoạn trích trên là vic làm ttế.

- Đồng tình vi nhng việc làm trên vì đó là những vic làm tt, xut phát ttm lòng nhân ai, yêu thương con người. Nếu mỗi người đều có nhng vic làm, nhng tm lòng như vậy thì xã hi strnên tốt đẹp hơn.

Câu 3:

* Phương pháp: Phân tích, tổng hp.

* Cách gii:

Câu nói ca hai nhân vật trong hai đoạn trích gi cho anh/ chnhững suy nghĩ:

- Sttế, lòng nhân ái cần được mang đến cho tt cmọi người, cần được nhân rng ra.

- Sttế, lòng nhân ái đem lại nim vui và hnh phúc không chỉ cho người cho mà còn cho cả người nhận. Đó cũng là sự chia sẻ, đồng cm.

II. LÀM VĂN

Câu 1:

* Phương pháp: Sử dng các thao tác lp luận để to lp một đoạn văn nghị lun (bàn lun, so sánh, tng hợp,…)

* Cách gii:

- Gii thích vấn đề

+ Ttế: chữ “tử” có nghĩa là những chuyn nhbé, chữ “tế” có nghĩa là những chuyn bình thường. Hai chữ “tử tế” có nghĩa là cẩn trng tnhng vic nhbé.

+ Ttế là mt chun mực đạo đức quan trng trong cuc sng, là mt phép tc cn thiết trong giao tiếp giữa con người với con người trong cách đối nhân xthế, là mt giá trị đẹp và nhân văn.

+ Ttế không phi là có tin bạc mà mua được hoc mun là có ngay, mà phải được hc hành, được rèn luyn, kế tha và gigìn.

+ Slan ta ca ttế tc là sttế được nhân rng ra khp toàn xã hi.

- Bàn lun, mrng vấn đề:

  Tác dng ca vic lan ta sttế:

+ Giúp mỗi người sng vui v, hnh phúc.

+ Giúp quan hgiữa người với người trở nên văn minh hơn. Con người biết đồng cm và schia với nhau hơn.

+ Giúp xã hi phát trin lành mnh, thế gii không còn bo lc, chiến tranh.

Vic lan ta sttế trong xã hi hin nay là một điều cn thiết:

+ Cùng vi sphát trin ngày càng mnh mca khoa hc – kĩ thuật, cuc sống con người ngày càng bc lrõ nhiu mt trái ca nó: bo lc, chiến tranh…

+ Sttế giúp con người nhn thc lại hành động ca bn thân, kim soát bản thân và đối nhân xthế một cách đàng hoàng.

 Làm cách nào để lan ta sttế:

+ Nó bắt đầu tsgiáo dục. Đầu tiên là sgiáo dc từ gia đình – cái nôi hình thành nhân cách cá nhân, nhà trường – nơi hoàn thiện nhân cách, xã hi – nơi đấu tranh để bo vnhng giá trttế đã được lên hình lên hài thi niên thiếu,…

+ Nó bắt đầu tý thc cá nhân. Mi con người scó nhng la chn ng xkhác nhau. Sttế cũng là một la chn. Có những người bị môi trường bên ngoài tác động mà có nhng phn ng tiêu cc, những hành động xu.

- Liên hbn thân: Anh/chị đã làm gì để góp mình vào slan ta sttế trong xã hi? Có câu chuyn nào vvic ttế/chưa tử tế với người nào để chia s?

Câu 2:

* Phương pháp:

- Phân tích (phân tích đề để xác định thloi, yêu cu, phm vi dn chng)

- Sdng các thao tác lp lun (phân tích, tng hp, bàn luận,…) để to lp mt văn bản nghluận văn học.

* Cách gii:

Yêu cu hình thc:

+ Thí sinh biết kết hp kiến thức và kĩ năng làm nghị luận văn học để to lập văn bản.

+ Bài viết phi có bcục đầy đủ, rõ ràng; văn viết có cm xúc; diễn đạt trôi chy, bảo đảm tính liên kết; không mc li chính t, tng, ngpháp.

Yêu cu ni dung:

+ Gii thiu tác gi, tác phm, ý kiến nhn xét:

- Nguyn Tuân là cây bút xut sc của văn học Vit Nam hiện đại, có thcoi ông là một định nghĩa về người nghệ sĩ.

- Nét ni bt trong phong cách ca ông là ch, Nguyn Tuân luôn nhìn svt ở phương

diện văn hóa và mĩ thuật, nhìn con người phm cht nghệ sĩ và tài hoa. Đặc biệt ông thường có cm hng mãnh lit vi cái cá biệt, phi thường, ddi và tuyệt mĩ.

- Người lái đò sông Đà là thiên tùy bút rút ra từ tập Sông Đà (1960) của Nguyn Tuân, tiêu biu cho phong cách nghthuật độc đáo, hấp dn ca ông: tài hoa, uyên bác, lch lãm.

- Nhn xét vtác phm, có ý kiến cho rằng: “Trong con mắt ca Nguyễn Tuân, con người Tây Bc mi tht xứng đáng là vàng mười của đất nước ta”. Hình ảnh người lái đò trong tác phm chính là chất vàng mười mà tác giả đã đi tìm bấy lâu.

+ Gii thích ý kiến trên:

- Vàng mười: chnhng gì tinh túy nht, cao quý nht, giá trnhất. _Con người Tây Bc mi thc sxứng đáng là thứ vàng mười của đất nước ta: Nguyn Tuân mun khẳng định tài năng hiếm có của người lái đò, nó được rèn luyn, ththách qua nguy hiểm, khó khăn, không nhng thế, nó vượt qua ngưỡng là mt công việc lao động bình thường trthành mt th nghthut cao cp và nâng tầm người thc hin lên bc nghệ sĩ.

+ Phân tích hình ảnh người lái đò sông Đà:

1. Gii thiu chân dung, lai lch

- Tên gi, lai lịch: được gọi là người lái đò Lai Châu

- Chân dung: “tay ông lêu nghêu như cái sào, chân ông lúc nào cũng khuỳnh khunh gò li như kẹp ly mt cái cuống lái tưởng tượng, giọng ông ào ào như tiếng nước trước mt ghnh sông, nhn gii ông vòi vọi như lúc nào cũng mong một cái bến xa nào đó trong sương mù”, “cái đầu bc quắc thước… đặt lên thân hình gn quánh cht sng chất mun”.

2.Vẻ đẹp của người lái đò sông Đà

a) Vẻ đẹp trí dũng:

* Khc họa trong tương quan với hình ảnh sông Đà hung bạo, hùng vĩ:

- Nghthuật tương phản đã làm nổi bt mt cuc chiến không cân sc:

+ Mt bên là thiên nhiên bo lit, hung tàn, sc mnh vô song với sóng nước, vi thch tinh nham him.

+ Một bên là con người bé nhtrên chiếc thuyền con én đơn độc và vũ khí trong tay chỉ là nhng chiếc cán chèo.

* Cuc giao tranh vi ba trùng vi thch trn:

- Cuộc vượt thác ln mt:

+ Sông Đà hiện lên như một kthù nham him, xo quyt.

+ Trước shung hãn ca by thạch tinh và sóng nước, ông lái đò kiên cường bám trụ “hai tay gimái chèo khi bht lên khi sóng trận địa phóng thẳng vào mình”.

+ Trước đoàn quân liều mng sóng nước xông vào (…), ông đò “cố nén vết thương, hai chân vn kp cht ly cái cung lái, mt méo bệch đi” nhưng vẫn kiên cường vượt qua cuc hn chiến, vn cm lái chỉ huy “ngắn gn mà tỉnh táo” để phá tan trùng vi thch trn thnht.

- Cuộc vượt thác ln hai:

+ Dưới cây bút tài hoa, phóng túng, con sông Đà tiếp tục được dng dậy như “kẻ thù smộtcủa con người với tâm địa còn độc ác và xo quyệt hơn.

+ Ông lái đò “không một phút nghtay nghmt, phi phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn chiến thuật”.

-> Trước dòng thác hùm beo hng hc tế mạnh trên sông đá, ông lái đò cùng chiếc thuyn cưỡi trên dòng thác như cưỡi trên lưng hổ.

-> Khi bốn năm bọn thy quân ca ải nước xô ra, ông đò không hề nao núng mà tnh táo, linh hoạt thay đổi chiến thut, ng phó kp thời “đứa thì ông tránh mà rảo bơi chèo lên, đứa thì ông đè sấn lên mà chặt đôi ra để mở đường tiến” để rồi “những lung tử đã bỏ hết li sau thuyền”.

- Cuộc vượt thác ln ba:

+ Bị thua ông đò ở hai lần giao tranh trước, trong trùng vi thba, dòng thác càng trở nên điên cung, ddi.

+ Chính gia ranh gii ca ssng và cái chết, người đọc càng thy tài nghệ chèo đò vượt thác ca ông lái tht tuyt vi. Ông cứ “phóng thẳng thuyn, chc thng ca giữa… vút qua cổng đá”, “vút, vút, cửa ngoài, ca trong, li ca trong cùng, thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, va xuyên va tự động lái được lượn được”… để ri chiến thng vinh quang. Câu văn “thế là hết thác” như một tiếng thphào nhẹ nhõm khi ông lái đã bỏ li hết nhng thác ghnh phía sau lưng.

* Nguyên nhân chiến thng:

- Thnhất, đó là chiến thng ca sự ngoan cường, lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm vượt qua nhng ththách khc lit ca cuc sng.

- Thứ hai, đây là chiến thng của tài trí con người, ca sam hiểu đến tường tn tính nết ca sông Đà.

b) Vẻ đẹp tài hoa nghệ sĩ:

- Tài hoa: Với nhà văn, tài hoa là khi con người đạt tới trình độ điêu luyện, thun thc trong công vic của mình, đến độ có thsáng tạo được, có thể vươn tới tdo. Chính vì vy, Nguyễn Tuân đã tập trung bút lc ca ngi hình ảnh ông lái băng băng trên dòng thác sông Đà một cách ung dung, bình tĩnh, tự ti trong cuc chiến đầy cam go nhưng cũng thật hào hùng.

- Nghệ sĩ:

+ Tay lái ra hoa thhin tp trung trong cảnh vượt qua trùng vi thch trn thứ ba “Vút, vút, ca ngoài, ca trong, li ca trong cùng, chiếc thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, va xuyên va tự động lái được, lượn được”. Đã đạt đến độ nhun nhuyễn, điêu luyn, mỗi động tác của người lái đò giống như một đường ctrên bức tranh sông nước mênh mông…

+ Phong thái nghệ sĩ của ông lái đò thể hin trong cách ông nhìn nhn vcông vic ca mình, bình thản đến độ llùng. Khi dòng sông vn mình hết thác cũng là khoảnh khắc “sóng thác xèo xèo tan trong trí nh”. Những nhà đò dừng chèo, đốt la nướng ống cơm lam, bàn về anh vũ, cá dầm xanh, “về nhng cái hm cá hang cá mùa khô nnhng tiếng to như mìn bộc phá rồi cá túa ra tràn đầy ruộng”.

+ Qua thác ghnh, ông lái lnh lùng gan góc là thế, nhưng lúc bình thường thì li nhtiếng gà gáy nên buc một cái bu gà vào đuôi thuyền, bởi “có tiếng gà gáy đem theo, nó đỡ nhrung nương bản mường mình”. Chi tiết ấy đã làm rõ hơn chất nghệ sĩ ở người lái đò sông Đà.

* Đánh giá:

Nghthut xây dựng hình tượng nhân vt:

- Nguyễn Tuân chú ý tô đậm nét tài hoa, nghệ sĩ ở ông lái đò.

- Nguyn Tuân có ý thc to nên tình huống đầy thử thách để nhân vt bc lrõ phm cht ca mình.

- Nguyễn Tuân đã sử dng mt ngôn ngmiêu tả đầy cá tính, giàu cht to hình, hoàn toàn phù hp với đối tượng.

- Nội dung tư tưởng mà nhân vt truyn ti:

Người lái đò trí dũng và tài hoa đã nổi bt trên dòng sông hung bo và trtình, có khả năng chinh phc thiên nhiên, bt nó phi phc vụ con người, xây dựng đất nước.

Đó chính là cht vàng mười của con người Tây Bc nói riêng và người lao động Vit Nam nói chung trong thi kì mi - thi khàn gn vết thương chiến tranh, xây dựng đất nước, xây dng CNXH.

Qua hình tượng này, Nguyn Tuân mun phát biu quan niệm: người anh hùng không phi chcó trong chiến đấu mà còn có ctrong cuc sống lao động thường ngày.

* Phm chất người lao động trong thời đại mi:

- Hăng say lao động.

- Sẵn sàng xông pha nơi nguy hiểm, khó khăn để cng hiến cho đất nước.

* Tng kết vấn đề.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TẢI VỀ

X