Mẫu đề thi minh họa THPT quốc gia môn văn năm 2018 (có lời giải)

Xuất bản: 18/04/2018 - Cập nhật: 04/06/2018 - Tác giả:

Tải đề thi minh họa chính thức môn Văn trung học phổ thông quốc gia năm 2018 của Bộ GD&ĐT có kèm hướng dẫn giải dành cho học sinh lớp 12 ôn tập và luyện thi tốt nghiệp và đại học.

Cấu trúc đề thi:

Phần 1: Đọc - hiểu văn bản

- Đọc kỹ văn bản/ đoạn trích cho trước và thực hiện các yêu cầu, trả lời các câu hỏi bên dưới: tìm phương thức biểu đạt, trình bày quan điểm về các ý kiến đưa ra trong nội dung đoạn trích.

Phần 2: Tự luận (làm văn)

- Viết đoạn văn ngắn chủ đề trình bày ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống.

- Viết bài văn nghị luận phân tích hình tượng người lái đò với cảnh vượt thác trong Người lái đò sông Đà và liên hệ nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù.

Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết của đề thi bên dưới đây:

Đề thi minh họa chính thức môn Văn THPT năm 2018

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ THI THAM KHẢO

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2018

Bài thi: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài:120 phút, không kể thời gian phát đề

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Sự trưởng thành của con người luôn song hành cùng những vấp ngã và sai lầm. Vì thế, hãy chấp nhận điều đó như một lẽ tự nhiên. Khi trẻ học nói, học đi hay bất cứ điều gì, chúng đều phải nếm trải những va vấp. Chúng ta cũng vậy, có thể đằng sau những tư tưởng vừa lĩnh hội, hoặc sau sự chín chắn rèn giũa được là một thất bại, hay một bước lùi nào đó. Tuy nhiên, đừng đánh đồng những sai lầm ấy với việc ta không thể trưởng thành. Hãy hiểu rằng, như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần và hãy tin tưởng rằng mọi trải nghiệm đều đem lại cho ta những bài học quý giá nếu ta biết trân trọng nó.

Chính vì vậy, đừng giữ thái độ cầu toàn trong mọi sự. Dĩ nhiên, để đạt được điều mình mong muốn, ta phải không ngừng nỗ lực. Nhưng đừng yêu cầu cuộc đời phải viên mãn thì ta mới hài lòng và cũng đừng đòi hỏi mọi mối quan hệ phải hoàn hảo thì ta mới nâng niu trân trọng. Hoàn hảo là một điều không tưởng. Trên đời, chẳng có gì là hoàn thiện, hoàn mĩ cả. […]

Khi kiếm tìm sự hoàn hảo, người ta dễ trở nên hà khắc, hay phán xét bản thân và mọi người. Bởi vậy, trên con đường trưởng thành của mình, mỗi người cần phải học cách chấp nhận người khác và chấp nhận bản thân như vốn có.

(Theo Quên hôm qua sống cho ngày mai - Tian Dayton, Ph. D,

biên dịch: Thu Trang – Minh Tươi, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2014, tr.68 - 69)

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2. Theo tác giả, vì sao đừng giữ thái độ cầu toàn trong mọi sự?

Câu 3. Anh/Chị hiểu như thế nào về ý kiến: như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần?

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với quan niệm: Trên con đường trưởng thành của mình, mỗi người cần phải học cách chấp nhận người khác và chấp nhận bản thân như vốn có? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Từ nội dung văn bản phần Đọc hiểu, anh/chi ̣hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống.

Câu 2 (5.0 điểm)

Cảm nhận của anh/chị về hình tượng người lái đò trong cảnh vượt thác (Người lái đò Sông Đà - Nguyễn Tuân, Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016). Từ đó liên hệ với nhân vật Huấn Cao trong cảnh cho chữ (Chữ người tử tù - Nguyễn Tuân, Ngữ văn 11, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016) để nhận xét quan niệm của nhà văn về vẻ đẹp con người.

----------------- HẾT -----------------

Trên đây là nội dung đề thi minh họa môn Văn kỳ thi THPT Quốc Gia mới nhất năm 2018, để có thể tự đánh giá mức độ kiến thức sau khi thử làm đề thi, các em học sinh có thể tham khảo và đối chiếu bài làm với đáp án gợi ý và hướng dẫn giải ngay sau đây:

học sinh giải đề thi minh họa THPT quốc gia môn văn năm 2018

Hướng dẫn giải đề thi minh họa môn Văn THPT quốc gia năm 2018

hướng dẫn giải đề văn minh họa THPT quốc gia 2018

* Tải về file đính kèm để xem đầy đủ hướng dẫn giải đề thi

Xem thêm các mẫu đề thi minh họa năm 2018:

Đề minh họa môn Toán kì thi THPT quốc gia 2018

* Đề thi minh họa môn Sử kỳ thi THPT quốc gia 2018

Chúc các em ôn tập và thi tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM