Mục lục bài học
Giải bài tập Tiếng Việt 3 Tập 1

Hướng dẫn soạn bài Kể chuyện 3: Trang 141 Mồ Côi xử kiện

Bài soạn hướng dẫn các em học sinh dựa vào trí nhớ và tranh minh họa, học sinh kể lại được toàn bộ câu chuyên, với giọng kể tự nhiên, biết phân biệt lời kể của các nhân vật. Giúp học sinh rèn luyện kỹ năng nghe và nói. Các bạn có thể xem trực tiếp hoặc tải về máy.

Câu hỏi (trang 141 sgk Tiếng Việt 3): Dựa vào các tranh sau kể lại câu chuyện Mồ Côi xử kiện

Đáp Án:

Tranh 1 : Một hôm có một chủ quán, mặt mày hung dữ, kéo một bác nông dân gầy gò đến cửa quan đòi Mồ Côi xử kiện. Chủ quán muốn kiện bác nông dân về tội đã vào quán của lão hít mùi thơm của các món ăn ngon mà không chịu trả tiền. Bác nông dân thấy mình bị oan nên tức giận.

Tranh 2 : Sau khi nghe chủ quán đòi bồi thường 20 đồng bạc, bác nông dân giãy nảy lên không chịu vì bác chỉ ngồi trong quán ăn cơm nắm đã mang theo của mình mà không hề mua một món gì ở quán.

Tranh 3 : Theo cách phân xử của Mồ Côi, bác nông dân lấy 2 đồng bạc bỏ vào bát xóc lên cho chủ quán nghe đủ mười lần. Chủ quán ngơ ngác nghe và chẳng hiểu ra sao.

Tranh 4 : Khi bác nông dân đã xóc đủ mười lần, Mồ Côi bảo : "Bác hít mùi thơm trong quán, còn chủ quán thì đã nghe tiếng kêu như vậy là rất công bằng".

Bác nông dân bỏ lại hai đồng tiền của mình vào túi, vui mừng cảm ơn quan tòa, còn lão chủ quán tham lam thì tiu nghỉu ra về với vẻ hổ thẹn.

 

Hướng dẫn soạn bài Kể chuyện 3: Trang 141 Mồ Côi xử kiện
 

doctailieu.com
Back to top