Bài 4 trang 151 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Xuất bản ngày 19/10/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 151 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tiếng gà trưa

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 4 trang 151 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần trả lời câu hỏi đọc - hiểu văn bản, soạn bài Tiếng gà trưa ngắn gọn nhất giúp các em đọc - hiểu văn bản tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Bài thơ làm theo thể 5 tiếng, nhưng có những chỗ biến đối khá linh hoạt. Em có nhận xét gì về cách gieo vần, về số câu thơ trong mỗi khổ?

Câu thơ “Tiếng gà trưa” được lặp lại nhiều lần trong bài ở những vị trí nào và có tác dụng ra sao?

Trả lời bài 4 trang 151 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

- Thường mỗi khổ trong một bài ngũ ngôn có 4 câu nhưng bài này chỉ có ba khổ 4 câu, các khổ khác có đến 5 hoặc sáu câu, riêng khổ thứ nhất có đến 7 câu.

- Cách gieo vần trong bài thơ cũng rất linh hoạt. Phần lớn vần trong bài thơ là vần cách, có khi không chú trọng đến việc đúng vần mà chỉ cần giữ âm điệu. Mực dù vậy, đọc bài thơ lên nghe vần thấy rất hài hoà trong mạch cảm xúc của tác giả.

- Các câu thơ trong bài đều gồm 5 tiếng, riêng câu thơ Tiếng gà trưa (lặp lại mở đầu các khổ thứ hai, thứ ba, thứ tư và thứ bảy) là chỉ có 3 tiếng. Đây là một cách để Xuân Quỳnh tạo nên điểm nhấn về cảm xúc. Sau mỗi câu thơ Tiếng gà trưa là tác giả lại nhớ về một hình ảnh, một kỉ niệm quen thuộc. Các câu thơ này giữ cho mạch cảm xúc của bài thơ liền mạch, khiến cho những kỉ niệm và hình ảnh thơ luôn da diết, nồng nàn.

Cách trình bày 2

– Nhận xét cách gieo vần, số câu chữ:

+ Gieo vần linh hoạt có chỗ gieo vần liền vần cách

+ Số câu trong một đoạn và số chữ trong một câu cũng biến đổi dài ngắn linh hoạt

– Câu thơ Tiếng gà trưa được lặp lại ở đầu mỗi khổ thơ

– Tác dụng khi lặp lại câu thơ Tiếng gà trưa:

+ Mỗi lần nhắc tới câu thơ lại gợi ra một kỉ niệm.

+ Nó vừa như sợi dây liên kết các hình ảnh vừa như điểm nhịp cho dòng cảm xúc của nhân vật trữ tình

Cách trình bày 3

- Bài thơ viết theo thể 5 chữ linh hoạt, cách gieo vần cũng linh hoạt. Phần lớn là vần cách, có khi chỉ cần giữ âm điệu.

- Câu thơ “Tiếng gà trưa” được lặp lại nhiều lần ở câu mở đầu các khổ 2, 3, 4, 7. Điều này tạo nên điểm nhấn về cảm xúc, tạo sự liền mạch khiến hình ảnh thơ luôn da diết và nồng nàn.

--------------

Đọc tài liệu vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 4 trang 151 SGK ngữ văn 7 tập 1 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó soạn bài Tiếng gà trưa trong chương trình soạn văn 7 được tốt nhất trước khi tới lớp

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM