Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi - Lê Minh Khuê

Xuất bản: 16/03/2022 - Cập nhật: 20/03/2024 - Tác giả:

Hướng dẫn trình bày ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi bằng nhiều cách khác nhau để các em tham khảo.

Những ngôi sao xa xôi là một chuyên đề quan trọng trong phần Văn mẫu 9, vì vậy các em cần ôn tập kĩ các khía cạnh khác nhau của tác phẩm, ý nghĩa nhan đề tác phẩm này là một nội dung không thể bỏ qua.

Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi như muốn gợi nhớ về những ngôi sao trong trí nhớ của nhân vật Phương Định, đó là khoảng thời gian yên bình, hạnh phúc và ấm áp khi cô gái trẻ được sống trong tình thương của gia đình. Điều này cho thấy tấm lòng của cô luôn luôn hướng về gia đình, về nơi chôn nhau cắt rốn.

Giải thích ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

Nhan đề "Những ngôi sao xa xôi" là một nhan đề hay, có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện được chủ đề và nội dung của tác phẩm.

- Biểu tượng cho những cô gái thanh niên xung phong:

+ "Ngôi sao" là hình ảnh ẩn dụ cho những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn.

+ "Xa xôi" thể hiện sự gian khổ, hiểm nguy của cuộc sống và chiến đấu nơi Trường Sơn.

- Vẻ đẹp tâm hồn của những cô gái thanh niên xung phong:

+ Vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, mơ mộng.

+ Lòng yêu đời, lạc quan, tinh thần dũng cảm, gan dạ.

+ Tình đồng đội keo sơn, gắn bó.

=> Họ là những "ngôi sao" góp phần làm sáng đẹp bầu trời Tổ quốc. Họ là những chiến binh thầm lặng, góp phần vào chiến thắng chung của dân tộc.

=> Nhan đề khắc họa nét đẹp tâm hồn và phẩm chất cao quý của những cô gái thanh niên xung phong, thể hiện quan điểm, tình cảm trân trọng, ngợi ca những cô gái TNXP, ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến.

11+ mẫu đoạn văn trình bày ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi - Mẫu 1

Những ngôi sao xa xôi là một nhan đề rất lãng mạn, rất đặc trưng của văn học thời kháng chiến chống Mĩ. Nhan đề xuất phát từ ánh mắt nhìn xa xăm của Phương Định, lời các anh bộ đội lái xe ngợi ca họ, hình ảnh lãng mạn, đẹp và trong sáng lại phù hợp với những cô gái mơ mộng đang sống và chiến đấu trên cao điểm trên tuyến đường Trường Sơn những năm chống Mĩ (60 - 70) ác liệt. Ba cô gái trẻ là ba vì sao xa xôi trên cao điểm của tuyến đường Trường Sơn. Những ngôi sao xa xôi - cái ánh sáng ẩn hiện xa xôi, dịu dàng mát mẻ như sương núi, có sức mê hoặc lòng người. Đó là biểu tượng về sự ngời sáng của phẩm chất cách mạng trong những cô gái thanh niên xung phong Trường Sơn. Phương Định, Nho hay Thao đều là những "ngôi sao xa" nơi cuối rừng Trường Sơn, sáng ngời vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Bằng khả năng sáng tạo và nhờ có những ngày từng lăn lộn với chiến trường "Những ngôi sao xa xôi" của Lê Minh Khuê đã có một chỗ đứng vững vàng, luôn hấp dẫn người đọc.

Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi - Mẫu 2

Đặt nhan đề cho truyện ngắn của mình là “Những ngôi sao xa xôi” đây là một dụng ý nghệ thuật của Lê Minh Khuê, bằng cách nói ẩn dụ nhà văn đã so sánh ngầm ba nữ thanh niên xung phong với những ngôi sao xa xôi trên bầu trời. Đặt tên cho tác phẩm như vậy nhà văn đã tạo ra một hình ảnh đẹp, anh hùng, đồng thời biểu đạt những nét đẹp tâm hồn và phong cách của các cô gái, Nho, Phương Định, chị Thao: trẻ trung, lãng mạn, có sức tỏa sáng diệu kỳ. Ánh sáng ấy không phô trương mà phải chịu khó tìm hiểu chúng ta mới cảm nhận được vẻ đẹp diệu kỳ. Các chị xứng đáng là “những ngôi sao xa xôi” trên đỉnh Trường Sơn, dẫn đường cho mọi thế hệ, những ngôi sao trên bầu trời cách mạng dẫn đường cho dân tộc Việt Nam đi tới thắng lợi, không chỉ vậy nhan đề còn giàu chất thơ, chất lãng mạn, rất đặc trưng cho Văn Học thời kỳ chống Mỹ.

>>> Tham khảo: Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Ý nghĩa nhan đề truyện Những ngôi sao xa xôi - Mẫu 3

Thoạt đầu, có vẻ như không có gì thật gắn bó với nội dung của truyện. Với hình ảnh ẩn dụ “Những ngôi sao xa xôi” và chỉ gần đến cuối câu chuyện, hình ảnh những ngôi sao mới xuất hiện trong những cảm xúc hồn nhiên, mơ mộng của Phương Định, ngôi sao trên bầu trời thành phố. Ánh sáng của các vì sao thường nhỏ bé, không dễ nhận ra, không rực rỡ chói lóa như mặt trời, và cũng không bằng bạc, thấm đẫm bao phủ như mặt trăng. Nhiều khi nhìn lên bầu trời, ta phải thật chăm chú mới phát hiện ra những ngôi sao ấy.

Và phải chăng vẻ đẹp của các cô thanh niên xung phong ấy cũng như vậy. Và chúng lại "xa xôi", vì thế phải thật chăm chú mới nhìn thấy được, mới yêu và quý trọng những vẻ đẹp như thế.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi - Mẫu 4

"Những ngôi sao xa xôi" là một nhan đề rất giàu sức gợi, đem lại cho người đọc nhiều liên tưởng thú vị. Hình ảnh những ngôi sao xuất hiện không nhiều trong tác phẩm. Chỉ đến đoạn hồi tưởng của Phương Định ở cuối truyện, chúng mới được nhắc tới. Đó là "những ngôi sao to trên bầu trời thành phố", "những ngọn điện trên quảng trường lung linh như những ngôi sao trong câu chuyện cổ tích". Qua chi tiết ấy, Phương Định đã trực tiếp thể hiện nỗi nhớ nhung với quê nhà. Sự bình yên của nơi đó chính là động lực để cô tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giành lại tự do cho Tổ quốc. Không chỉ có vậy, "những ngôi sao xa xôi" còn được dùng như một hình ảnh tượng trưng chỉ ba cô gái thanh niên xung phong nói riêng và toàn bộ thế hệ trẻ thời chiến nói chung. Họ đều tỏa sáng lấp lánh trong màn mưa bom bão đạn, cùng nhau miệt mài cống hiến cho sự nghiệp nước nhà. Vậy có thể nói, nhan đề "Những ngôi sao xa xôi" đã góp phần thể hiện thái độ ngợi ca cùng lòng tự hào về vẻ đẹp của thanh niên Việt Nam giai đoạn chống Mỹ.

Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi - Mẫu 5

Nhan đề "Những ngôi sao xa xôi" trước hết là những ngôi sao trên mũ của người chiến sĩ của những cô gái thanh niên xung phong. "Những ngôi sao xa xôi" còn là hình ảnh của quê hương luôn hiển hiện trong tâm trí của các cô gái thanh niên xung phong. "Những ngôi sao xa xôi" còn có ý nghĩa biểu tượng, đó là thứ ánh sáng dịu dàng, cái ánh sáng ẩn hiện xa xôi lại có sức mê hoặc lòng người. Đó là biểu tượng về sự ngời sáng của phẩm chất cách mạng của những cô gái thanh niên xung phong Trường Sơn. Các cô thanh niên xung phong là "những ngôi sao xa xôi" nơi cuối rừng Trường Sơn đều ngời sáng vẻ đẹp của con người anh hùng cách mạng.

Ý nghĩa nhan đề truyện Những ngôi sao xa xôi - Mẫu 6

Là biểu tượng cho vẻ đẹp anh hùng của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn (Nho, chị Thao, Phương Định) ở họ luôn có những phẩm chất tốt đẹp và sức tỏa sáng kì diệu. Ánh sáng ấy không phô trương mà phải chịu khó tìm hiểu ta mới cảm nhận được vẻ đẹp diệu kì đó. Các chị xứng đáng là những ngôi sáng lấp lánh trên đỉnh Trường Sơn. Những ngôi sao xa xôi còn là phương tiện để nhà văn thể hiện tình cảm của mình dành cho những chiến sĩ đang tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi - Mẫu 7

“Những ngôi sao xa xôi” là một nhan đề đặc sắc, ấn tượng, vừa có ý nghĩa cụ thể, vừa có ý nghĩa ẩn dụ mang tính biểu tượng:

Nhan đề “Những ngôi sao xa xôi” gợi nhớ đến hình ảnh những ngôi sao lớn trên bầu trời thành phố quê hương mà Phương Định - nhân vật chính trong truyện - thường hay nhớ lại. Hình ảnh ấy gắn liền với khoảng thời gian yên bình mà cô được sống cùng gia đình mình. Điều đó cho thấy, dù trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, những cô gái thanh niên xung phong vẫn giữ được nét hồn nhiên, trong sáng, mơ mộng. Và đồng thời thể hiện tấm lòng của cô gái trẻ luôn luôn hướng về gia đình, quê hương.

Nhan đề này còn muốn nói lên ba cô thanh niên xung phong là những ngôi sao trên bầu trời rộng lớn, họ tỏa sáng những vẻ đẹp riêng lấp lánh, diệu kì. Họ là những ngôi sao kì diệu mà ai cũng phải cảm phục khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn. Nhưng họ là "những ngôi sao xa xôi", vì thế phải thật chăm chú mới nhìn thấy được, mới phát hiện ra để yêu và quý trọng những vẻ đẹp ấy của họ.

>>> Tham khảo: Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi

Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi - Mẫu 8

Đây là một dụng ý nghê thuật của nhà văn Lê Minh Khuê, bà so sánh ngầm ba nữ thanh niên xung phong trong câu chuyện với ba ngôi sao xa xôi trên bầu trời. Nhan đề tác phẩm mang hình ảnh đẹp, anh hùng, đồng thời cũng biểu đạt được những nét đẹp tâm hồn của ba cô gái Nho, Phương Định, chị Thao. Tuy là ba cá thể khác nhau nhưng họ trẻ trung, lãng mạn, có sức tỏa sáng diệu kỳ mà không thể phô phương. Đúng với nhan đề tác phẩm, các chị xứng đáng là những ngôi sao xa xôi trên đỉnh Trường Sơn. Không những vậy mà nhan đề còn giàu chất thơ, chất lãng mạn, mang nét đặc trưng cho văn học thời kì chống Mĩ.

Ý nghĩa nhan đề truyện Những ngôi sao xa xôi - Mẫu 9

Nhan đề gợi nhớ về những ngôi sao mà Phương Định đã từng nhớ lại, cô nhớ lại khoảng thời gian bình yên từng sống của gia đình, cô có tấm lòng luôn hướng về gia đình, về quê hương. Đồng thời nhan đề còn muốn nói đến ba cô gái thanh niên xung phong trên đỉnh Trường Sơn là Nho, Phương Định và chị Thao. Ba người họ giống như những ngôi sao trên bầu trời rộng lớn, ở họ tỏa ra những vẻ đẹp lấp lánh và diệu kì riêng. Và ai cũng phải cảm phục khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn.

Không những vậy, nhan đề còn cho ta thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn của họ, ca ngợi lên vẻ đẹp đáng quý của con người Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dù là truyện ngắn sáng tác trong thời kì chiến tranh nhưng đọc tiêu đề ta không hề có cảm giác ác liệt, mất mát của cuộc chiến chống Mỹ cứu nước. Chính đây là thành công của tác giả Lê Minh Khuê khi đặt tiêu đề.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi - Mẫu 10

Những ngôi sao xa xôi là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp tâm hồn của các cô thanh niên xung phong trong tổ trinh sát mặt đường ở một trọng điểm tại Trường Sơn. Vẻ đẹp ấy được tái hiện lãng mạn, lấp lánh giữa hiện thực khốc liệt của bom đạn chiến tranh. Tất cả đã làm nổi bật lên được tâm hồn trong sáng, mơ mộng cùng với tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ hy sinh nhưng lạc quan của các cô gái thanh niên trẻ trên tuyến đường Trường Sơn. Những “ngôi sao ấy” lung linh và tỏa sáng giữa tiêu điểm hiện thực ác liệt nơi chiến trường. Qua đó ta cũng có thể thấy được những phẩm chất cao đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam và thế hệ tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh yêu nước.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi Mẫu số 11

Nhan đề "Những ngôi sao xa xôi" của nhà văn Lê Minh Khuê mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. "Ngôi sao" là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp tâm hồn của những cô gái thanh niên xung phong. Họ đẹp bởi sự trong sáng, mơ mộng, lãng mạn và bởi lòng yêu đời, yêu cuộc sống mãnh liệt. Giữa chiến tranh ác liệt, họ vẫn giữ cho mình những phẩm chất tốt đẹp: hồn nhiên, vui tươi, lạc quan, yêu ca hát, yêu thơ ca, họ là biểu tượng cho niềm tin vào tương lai, vào cuộc sống. Vẻ đẹp của họ còn toát lên qua sự dũng cảm, gan dạ, ý chí kiên cường, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì Tổ quốc. "Xa xôi" là hình ảnh đối lập với "chiến trường", nơi bom đạn và nguy hiểm luôn rình rập. Những cô gái thanh niên xung phong tuy không trực tiếp cầm súng chiến đấu, nhưng họ vẫn góp phần quan trọng vào chiến thắng chung của dân tộc. Lý tưởng sống của họ là cống hiến sức trẻ, tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhan đề "Những ngôi sao xa xôi" là một nhan đề hay, độc đáo và có ý nghĩa sâu sắc. Nhan đề gợi mở cho người đọc nhiều suy nghĩ và cảm xúc về những cô gái TNXP, giúp người đọc hình dung ra cuộc sống và chiến đấu của họ trên tuyến đường Trường Sơn. Nhan đề đã góp phần thể hiện chủ đề và nội dung của tác phẩm, đồng thời thể hiện được sự trân trọng, yêu mến của tác giả đối với những cô gái thanh niên xung phong.

-/-

Trên đây là 11 cách trình bày ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi - Lê Minh Khuê, các em tham khảo để tìm được cách trình bày phù hợp với nhu cầu của mình. Chúc các em học tốt môn Ngữ văn 9.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM