Ý nghĩa nhan đề của bài thơ về tiểu đội xe không kính

Xuất bản ngày 21/05/2019 - Tác giả: Giangdh

Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật để thấy được sự những hình ảnh có thật, thật đến trần tụi về những người lính, về những chiếc xe trong cuộc chiến tranh chống Mĩ

Ý nghĩa nhan đề của bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật khắc họa rõ nét hình ảnh cuộc chiến tranh chống Mĩ gian khổ và khốc liệt. Hình ảnh người lính lái xe ngang tàn mà kiên định, hình ảnh những chiếc xe không kính là có thật, thật đến trần trụi.

Có thể bạn quan tâm:

Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính - Phạm Tiến Duật

----------

Ý nghĩa nhan đề của bài thơ về tiểu đội xe không kính

- Bài thơ có cách đặt đầu đề hơi lạ. Bởi hai lẽ:

+ Rõ ràng đây là một bài thơ, vậy mà tác giả lại ghi là “Bài thơ” – cách ghi như thế có vẻ hơi thừa.

+ Lẽ thứ hai là hình ảnh tiểu đội xe không kính. Xe không kính tức là xe hỏng,không hoàn hảo, là những chiếc xe không đẹp, vậy thì có gì là thơ. Vì đã nói đến thơ, tức là nói đến một cái gì đó đẹp đẽ, lãng mạn, bay bổng.

=>Vậy, đây rõ ràng là một dụng ý nghệ thuật của Phạm Tiến Duật. Dường như, tác giả đã tìm thấy, phát hiện, khẳng định cái chất thơ, cái đẹp nằm ngay trong hiện thực đời sống bình thường nhất, thậm chí trần trụi, khốc liệt nhất, ngay cả trong sự tàn phá dữ dội, ác liệt của chiến tranh.

- Hình ảnh độc đáo, gây ấn tượng mạnh: những chiếc xe không kính

- Từ bài thơ có vẻ như hơi thừa, nhưng thực ra từ đó lại nằm trong chủ định của tác giả và tạo nên sự liên kết giữa hai sự vật có vẻ xa lạ nhau: "bài thơ" và “xe không kính”. Xe không kính thì chẳng có gì làm nên thơ cả, vậy mà nó đã trở thành hình ảnh trung tâm của một bài thơ. Tác giả đã tìm ra chất thơ ở những điều tưởng chừng rất khô khan, trần trụi. Đó chính là chất thơ từ hiện thực gian khổ, ác liệt ở nơi chiến trường.

- Chính chất liệu chân thực từ cuộc sống ấy đã làm nên sức sống lâu bền của bài thơ.

- Cách đặt nhan đề tự nhiên thể hiện sâu sắc phong cách thơ Phạm Tiến Duật: tinh nghịch, sôi nổi, tràn đầy niềm tin vào cuộc sống và chiến đấu.

- Tác giả đã tìm thấy, phát hiện và khẳng định cái chất thơ, cái đẹp nằm ngay trong hiện thực đời sống bình thường nhất. Thậm chí trần trụi, khốc liệt nhất, ngay cả trong sự tàn phá dữ dội, ác liệt của chiến tranh. Đó cũng là bút pháp của nền văn học kháng chiến chiến chống Mĩ cứu nước, vừa tự nhiên, sôi động vừa đậm chất sử thi hào hùng.

---------

Với bài phân tích ý nghĩa nhan đề của bài thơ về tiểu đội xe không kính mà Đọc tài liệu gửi bạn ở trên phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về dụng ý của tác giả muốn gửi gắm vào bài thơ qua đó giúp các em dễ dàng năm bắt bài thơ để có thể viết cho mình những bài văn hay và súc tích nhất. Chúc các em học tốt môn văn mẫu lớp 9.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM