Ý nghĩa của yếu tố thần kỳ trong Bánh chưng bánh giầy

Xuất bản: 15/03/2023 - Tác giả:

Em hãy viết đoạn văn nêu ra ý nghĩa của yếu tố thần kỳ trong Bánh chưng bánh giầy. Tìm hiểu ý nghĩa của yếu tố thần kỳ trong Bánh chưng bánh giầy với bài viết này.

Trong truyện truyền thuyết luôn có những yếu tố thần kỳ, những yếu tố này được tác giả dân gian đưa vào truyện nhằm mục đích truyền tải những ý nghĩa, bài học sâu sắc. Cùng Đọc tài liệu tìm hiểu ý nghĩa của yếu tố này trong truyền thuyết "Bánh trưng, bánh giầy"

Đề bài: Em hãy viết đoạn văn nêu ra ý nghĩa của yếu tố thần kỳ trong "Bánh chưng bánh giầy".

Yếu tố thần kỳ trong Bánh chưng bánh giầy

* Truyền thuyết “Bánh chưng, bánh giầy” có chi tiết tưởng tượng kì ảo là:

- Đang trong giấc ngủ, Lang Liêu bỗng nằm mơ thấy thần về chỉ bảo cho mình về cách làm bánh .

* Ý nghĩa:

- Lời nói của thân tiên làm giá trị của hạt gạo, bánh chưng bánh giầy được năng cao hơn. Bộc lộ sự chân thành do chính con người tạo ra, tạo sự li kì hấp dẫn cho câu truyện.

Đoạn văn nêu ra ý nghĩa của yếu tố thần kỳ trong Bánh chưng bánh giầy

Dưới đây là những đoạn văn mẫu hay giúp học sinh tham khảo.

Đoạn văn mẫu 1

Trong truyện cổ dân gian, sự xuất hiện của Thần Tiên, Bụt Phật,… đã tạo nên yếu tố hoang đường, kì ảo. Những nhân vật siêu nhiên ấy nhằm giúp đỡ, độ trì người nghèo, bênh vực kẻ yếu, ban phép lạ cho người tốt, trừng phạt bọn xấu xa, gian ác trong cuộc đời. Đó là những nhân vật đại diện cho tư tưởng công bằng của nhân dân. Truyện cổ "Bánh chưng, bánh giầy" cũng có nhân vật Thần. Thần xuất hiện trong giấc mộng, mách bảo cho Lang Liêu làm bánh để lễ Tiên Vương. Truyện kể rằng: "Nhờ có Thần mách bảo mà Lang Liêu mới được nối ngôi vua". Tuy chưa đúng hoàn toàn, nhưng chi tiết thần linh cũng phần nào thể hiện khát vọng đổi đời và công bằng của nhân dân ta. Có thể nói, một phần nhờ vào yếu tố thần kỳ mà truyện đã biểu lộ được vẻ đẹp của hương vị đất nước, hương vị Tết cổ truyền dân tộc rất đậm đà, nhân văn. Và đó chính là bản sắc, tư tưởng tốt đẹp của nền văn hóa, nền văn hiến Việt Nam.

Đoạn văn mẫu 2

Trong truyện cổ dân gian, việc xuất hiện các nhân vật siêu nhiên như Thần Tiên, Bụt Phật, tạo nên yếu tố hoang đường, kì ảo. Chúng giúp đỡ và động viên người nghèo, bênh vực kẻ yếu, trừng phạt bọn xấu, gian ác. Những nhân vật siêu nhiên đại diện cho tư tưởng công bằng của nhân dân. Trong truyện cổ "Bánh chưng, bánh giầy", cũng có một nhân vật Thần xuất hiện trong giấc mơ của Lang Liêu. Thần đã mách bảo cho Lang Liêu cách làm bánh để lễ Tiên Vương. Nhờ lời Thành mách bảo mà món bánh chưng, bánh giầy do Lang Liêu làm ra đã thể hiện được sự trân quý những hạt gạo do nhân dân làm ra; và cũng thể hiện được sự cảm tạ với trời đất. Từ đó mà vua cha đã quyết định truyền ngôi cho Lang Liêu. Có thể nói rằng, nhờ yếu tố thần kỳ, truyện cổ dân gian Việt Nam đã thể hiện được vẻ đẹp của đất nước và văn hóa cổ truyền rất đậm đà và nhân văn. Đây là bản sắc và tư tưởng tốt đẹp của văn hóa và văn hiến Việt Nam.

Đoạn văn mẫu 3

Trong truyện cổ dân gian thường có những yếu tố kì ảo, hoang đường với sự xuất hiện của các nhân vật siêu nhiên như Thần tiên, Bụt phật. Các nhân vật này đại diện cho tư tưởng công bằng của nhân dân. Sự xuất hiện của các nhân vật này thường để đòi lại công bằng cho kẻ yếu, trùng trị những kẻ gian ác. "Bánh chưng, bánh giầy", nhân vật Thần cũng xuất hiện trong giấc mơ của Lang Liêu. Thần đã mách bảo cho Lang Liêu cách làm bánh để lễ Tiên Vương. Nhờ lời mách bảo của Thần mà món bánh chưng, bánh giầy do Lang Liêu làm ra đã thể hiện được sự trân quý những hạt gạo. Bánh trưng vuông tượng trưng cho trời, bành giầy tròn tượng trưng cho đất thể hiện sự cảm tạ trời đất đã giúp nhân dân có mùa màng bội thu. Vì vậy, vua cha đã quyết định truyền ngôi cho Lang Liêu. Yếu tố thần kỳ trong truyện cổ dân gian Việt Nam đã thể hiện vẻ đẹp của đất nước và văn hóa tết cổ truyền đậm đà và nhân văn. Điều này thể hiện bản sắc và tư tưởng tốt đẹp trong văn hóa lâu đời của nhân dân Việt Nam.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Em hãy viết đoạn văn nêu ra ý nghĩa của yếu tố thần kỳ trong Bánh chưng bánh giầy."  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM