Ý nghĩa của truyện Cô bé bán diêm là gì?

Xuất bản: 28/09/2021 - Tác giả:

Theo em, ý nghĩa của câu chuyện trên là gì? Trả lời câu hỏi 3 trang 20 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi 3 trang 20 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều nằm trong nội dung bài Soạn Cô bé bán diêm sách Cánh Diều với yêu cầu: "Theo em, ý nghĩa của câu chuyện trên là gì?"

Câu hỏi

Theo em, ý nghĩa của câu chuyện trên là gì?

Trả lời câu hỏi 3 trang 20 sgk Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Ý nghĩa của truyện Cô bé bán diêm

Thông qua hình ảnh đáng thương của cô bé bán diêm, tác giả lên án sự thờ ơ, vô cảm của xã hội.

- Cha của cô bé lẽ ra là người phải yêu thương, quan tâm cô bé nhưng người cha không những không lo được cho con gái của mình mà còn tàn ác, nhẫn tâm bóc lột sức lao động, hành hung cô bé một cách tàn nhẫn. Đó chính là sự tha hóa, băng hoại về đạo đức con người.

- Không chỉ vậy, chính xã hội cũng thờ ơ, vô cảm với em. Họ không thể mua cho cô bé lấy nổi 1 bao diêm hay cho cô bé bất cứ một thứ gì mà chỉ quan tâm đến bản thân mình. Khi thấy xác cô bé bên đường, sự vô tâm lại càng khiến ta tức giận khi họ chỉ buông một câu xanh rờn “Chắc nó muốn sưởi ấm!”.

Thể hiện sâu sắc tấm lòng nhân ái của tác giả với những số phận, cảnh đời nghèo khó, bất hạnh, đặc biệt là với trẻ em. Đồng thời nhà văn còn muốn gửi đến một thông điệp tới người đọc mọi thế hệ sau này, một bài học giàu ý nghĩa về tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống.

~/~

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 3 trang 20 SGK Ngữ văn 6 tập 2 bộ Cánh Diều, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn văn 6 Cánh Diều!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM