Ý câu văn Đem đại nghĩa... thay cường bạo có mối liên hệ như thế nào

Xuất bản: 22/11/2022 - Tác giả:

Ý câu văn Đem đại nghĩa... thay cường bạo có mối liên hệ như thế nào với chủ trương mưu phạt tâm công và tư tưởng nhân nghĩa?

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu hỏi trang 15 thuộc nội dung Soạn bài Bình Ngô đại cáo Kết nối tri thức với cuộc sống (Bài 6: Nguyễn Trãi – "Dành còn để trợ dân này" SGK ngữ văn 10 tập 2).

Câu hỏi:

Ý câu văn "Đem đại nghĩa... thay cường bạo" có mối liên hệ như thế nào với chủ trương "mưu phạt tâm công" và tư tưởng nhân nghĩa?

(Câu hỏi trang 15 Ngữ văn 10 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Ý câu văn "Đem đại nghĩa... thay cường bạo" có mối liên hệ mật thiết với chủ trương "mưu phạt tâm công" và tư tưởng nhân nghĩa. Vì "mưu phạt tâm công" và "nhân nghĩa" không thể nào là sử dụng cái ác, mà ngược lại phải làm cái tốt, cái thiện để đánh vào lòng người ("tâm").

=> Ý nghĩa của hai câu thơ nói về tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi, dùng nghĩa của con người để đánh đuổi sự gian ác của quân thù.

Cách trả lời 2:

- Ý nghĩa câu văn “ Đem đại nghĩa…thay cường bạo” có mối liên hệ chặt chẽ, thống nhất với chủ trương “ Mưu phạt tâm công” và tư tưởng nhân nghĩa.

- “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn / Lấy chí nhân để thay cường bạo”: Quân và dân ta dùng chính tinh thần nhân nghĩa của mình để tiêu diệt, cảm hóa cái hung tàn, cường bạo.

- “Mưu phạt tâm công”: Quân ta đánh bằng mưu, đánh bằng tâm, dùng nhân nghĩa để thuyết phục và cảm hóa cái xấu, cái ác.

Xem thêm các nội dung câu hỏi thuộc bài soạn này:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi trang 15: "Ý câu văn Đem đại nghĩa... thay cường bạo có mối liên hệ như thế nào với chủ trương mưu phạt tâm công và tư tưởng nhân nghĩa?" thuộc bài soạn bài Bình ngô đại cáo sách Kết nối tri thức với cuộc sống, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM