Xác định luận đề của văn bản và nêu lí do vì sao bạn xác định như vậy

Xuất bản: 22/11/2022 - Tác giả:

Xác định luận đề của văn bản và nêu lí do vì sao bạn xác định như vậy? Câu 2 trang 21 Ngữ văn 10 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 2 trang 21 thuộc nội dung Soạn bài Bình Ngô đại cáo Kết nối tri thức với cuộc sống (Bài 6: Nguyễn Trãi – "Dành còn để trợ dân này" SGK ngữ văn 10 tập 2).

Câu hỏi:

Xác định luận đề của văn bản và nêu lí do vì sao bạn xác định như vậy?

(Câu 2 trang 21 Ngữ văn 10 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

- Luận đề của Bình Ngô đại cáo: Tư tưởng nhân nghĩa.

- Lý do xác định luận đề: vì xuyên suốt toàn văn bản, tác giả đã chứng minh bằng những luận điểm, luận cứ thể hiện lí tưởng chính nghĩa như: nêu lên những biểu hiện của nhân nghĩa; chứng minh bằng ví dụ cụ thể qua các thời kì lịch sử.

Cách trả lời 2:

- Luận đề của văn bản: chính nghĩa.

- Có thể xác định như vậy vì Nguyễn Trãi đã dùng tư tưởng nhân nghĩa để làm phần mở đầu của văn bản, từ đó triển khai văn bản theo hai hướng: kể tội ác không thể dung thứ của giặc Minh và sự chính nghĩa, chính danh cua nghĩa quân Lam Sơn khi khởi nghĩa.

Xem thêm các nội dung câu hỏi thuộc bài soạn này:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 2 trang 21: "Xác định luận đề của văn bản và nêu lí do vì sao bạn xác định như vậy? " thuộc nội dung soạn bài Bình ngô đại cáo sách Kết nối tri thức với cuộc sống, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM