Xác định luận đề của văn bản Hiền tài là nguyên khí của quốc gia

Xuất bản: 21/07/2022 - Cập nhật: 25/08/2022 - Tác giả:

Xác định luận đề của văn bản Hiền tài là nguyên khí của quốc gia và cho biết vì sao bạn xác định như vậy? Câu 3 trang 76 Ngữ văn 10 tập 1 sách Kết nối tri thức

Cùng Đọc tài liệu đi vào phần trả lời câu 3 trang 76 thuộc nội dung phần Trả lời câu hỏi: Soạn bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia lớp 10 Kết nối tri thức thuộc Bài 3: Nghệ thuật thuyết phục trong văn nghị luận SGK ngữ văn 10 tập 1.

Câu hỏi:  Xác định luận đề của văn bản và cho biết vì sao bạn xác định như vậy?

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

- Luận đề của văn bản: bàn luận về việc đãi ngộ hiền tài và tầm quan trọng của hiền tài đối với sự phát triển của đất nước.

- Lý do xác định luận đề:

+ Nhan đề của văn bản: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

+ Các luận điểm, lý lẽ, bằng chứng trong văn bản đều hướng đến việc làm nổi bật tầm quan trọng của hiền tài đối với đất nước và các việc làm khuyến khích phát triển nhân tài cho đất nước.

Cách trả lời 2:

- Luận đề của văn bản: bàn luận về việc đãi ngộ hiền tài và tầm quan trọng của hiền tài đối với quốc gia.

- Vì tác giả đã sử dụng luận đề đặt làm tiêu đề cho văn bản, đồng thời nhắc lại nó trong phần mở đầu. Đồng thời các luận điểm trong bài đều tập trung làm sáng rõ cho luận đề: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” với việc chỉ ra vai trò quan trọng của hiền tài, những việc làm khuyến khích hiền tài của các thánh đế minh vương và ý nghĩa của việc khắc bia tiến sĩ.

Xem thêm các câu hỏi trong bài học:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 3 trang 76: "Xác định luận đề của văn bản và cho biết vì sao bạn xác định như vậy?" phần Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM