Xác định đề tài và nêu cảm hứng chủ đạo của văn bản Huyện Trìa xử án

Xuất bản: 26/08/2022 - Tác giả:

Xác định đề tài và nêu cảm hứng chủ đạo của văn bản Huyện Trìa xử án... Câu 5 trang 124 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Tham khảo ngay một số gợi ý trả lời câu 5 trang 124 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo, soạn bài Huyện Trìa xử án phần sau khi đọc.

Câu 5 trang 124 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi:

Xác định đề tài và nêu cảm hứng chủ đạo của văn bản Huyện Trìa xử án. Theo bạn, tích truyện của vở tuồng Nghêu, Sò, Ốc, Hến được lấy từ đâu? Nêu một vài căn cứ giúp bạn nhận biết văn bản Huyện Trìa xử án (trong vở tuồng Nghêu, Sò, Ốc, Hến) được sáng tác, lưu truyền theo phương thức truyền thống.

Gợi ý trả lời 1:

Đề tài của văn bản Huyện Trìa xử án là những câu chuyện trong cuộc sống đời thường của nhân dân, mang tính đả kích châm biếm những nhân vật có thói hư tật xấu thời phong kiến. Ở đây chính là lấy từ hình ảnh những quan lại không liêm chính ngày xưa xử án.

Cảm hứng chủ đạo của Huyện Trìa xử án: Cuộc sống của con người trong xã hội phong kiến tiểu nông

Tích truyện của Nghêu, Sò, Ốc, Hến được lấy từ dân gian truyền miệng

Văn bản Huyện Trìa xử án (trong vở tuồng Nghêu, Sò, Ốc,Hến) được sáng tác, lưu truyền theo phương thức truyền miệng vì nó có nhiều dị bản khác nhau. Hơn nữa, đoạn tích được trích từ một vở tuồng đồ - thường được xây dựng, lưu truyền dưới dạng truyền miệng.

Gợi ý trả lời 2:

- Đề tài của Huyện Trìa xử án: những câu chuyện trong đời sống thường nhật của nhân dân, phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội phong kiến thời xưa, đặc biệt là sự bất công trong vấn đề xử án của quan lại.

- Cảm hứng chủ đạo: Cuộc sống thường nhật của con người trong xã hội xưa.

- Theo em, tích truyện của vở tuồng Nghêu, Sò, Ốc, Hến được lấy từ những câu chuyện dân gian mà nhân dân truyền đạt lại.

- Văn bản Huyện Trìa xử án (trong vở tuồng Nghêu, Sò, Ốc, Hến) được sáng tác, lưu truyền theo phương thức truyền miệng bởi:

+ Văn bản này được trích trong một vở tuồng (tuồng là thể loại thuộc văn học dân gian) nên có tính chất truyền miệng.

+ Văn bản trên không có tên tác giả cụ thể.

+ Văn bản xuất hiện nhiều dị bản ở mỗi vở diễn khác nhau.

Các câu hỏi khác trong bài

Hướng dẫn soạn văn 10 Chân trời tại Doctailieu.com

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM