Xác định bối cảnh và các nhân vật tham gia câu chuyện Mắc mưu Thị Hến

Xuất bản: 19/08/2022 - Cập nhật: 22/08/2022 - Tác giả:

Xác định bối cảnh (không gian, thời gian) và các nhân vật tham gia câu chuyện trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến. Hãy tóm tắt nội dung đoạn trích.

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Mắc mưu Thị Hến trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 74 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Xác định bối cảnh (không gian, thời gian) và các nhân vật tham gia câu chuyện trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến. Hãy tóm tắt nội dung đoạn trích.

(Câu hỏi 1 trang 74 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1

- Không gian và thời gian trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến là không gian hẹp chỉ có từ nhà thị Hến ra đến cửa khi có người đến, thời gian là trời tăm tối.

- Nhân vật tham gia: Nghêu, Thị Hến, Đề Hầu, huyện Trìa.

- Tóm tắt nội dung đoạn trích: Ba người Nghêu, Đề Hầu, huyện Trìa đều muốn có được Thị Hến. Trời tối Thị Hến hẹn Nghều đến đến nhà, nhưng Nghêu không biết được Thị Hến mời luôn cả hai người kia đến. Nghêu đến đầu tiên, khi đang ngồi ngồi tán tán tỉnh Thị Hến thì Đề Hầu gõ cửa vào khiến Nghêu phải chui vào gầm phản trốn. Khi Hầu Đề vào nhà chưa được ấm chỗ thì Huyện Trìa đến, Đề Hầu vội tìm chỗ trốn. Khi đủ cả ba người trong nhà, Thị Hến liền bày mưu để cho Nghêu từ gầm giường bò ra, Đề Hầu ngồi trong thúng chui ra. Tất cả cùng xuất đầu lộ diện và bị một phen bẽ mặt.

Gợi ý 2

- Không gian: tại nhà Thị Hến.

- Thời gian: vào đêm khuya.

- Nhân vật: Thị Hến, Nghêu, Đề Hầu, Huyện Trìa.

- Tóm tắt: Nghêu, Đề Hầu, Huyện Trìa là 3 nhân vật có tiếng tăm ở huyện. Bọn họ đều muốn có được Thị Hến – người đàn bà góa chồng. Đêm khuya, Nghêu đến nhà Thị, trong lúc đang khua môi múa mép tán tỉnh thì Đề Hầu đến. Lo sợ bị Đề Hầu phát hiện sẽ mất mặt, Nghêu lo lắng tìm chỗ trốn và được Thị chỉ cho chui vào dưới gầm phản. Nghêu vừa trốn thì Đề Hầu vào. Ông ta dùng lời ngon mật ngọt để tán tỉnh cô, thì lần nữa, có người tới gõ cửa. Là Huyện Trìa. Đề Hầu kinh hồn khiếp vía, vội vàng tìm chỗ trốn để không bị phát hiện. Khi Huyện Trìa vào nhà, lúc này đã có mặt đủ 3 người có ý đồ xấu với Thị, Thị bày mưu để Nghêu và Đề Hầu bước ra chỗ trốn. Lúc này, 3 người đối mặt nhìn nhau, xấu hổ, bẽ mặt vô cùng.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 1 trang 74 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Xác định bối cảnh (không gian, thời gian) và các nhân vật tham gia câu chuyện trong đoạn trích Mắc mưu Thị Hến. Hãy tóm tắt nội dung đoạn trích.". Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

- Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM