Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công

Xuất bản: 20/09/2019 - Tác giả:

Nghị luận xã hội: Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công, tuyển chọn văn mẫu nghị luận trình bày suy nghĩ của em về câu nói này

Sợ hãi là cảm giác tiêu cực trong chính con người ta, để vượt qua được thì cần phải có sự nỗ lực. Cùng Đọc tài liệu tham khảo 2 bài văn mẫu nghị luận đề tài này dưới đây em nhé:

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về câu nói sau: “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công.”

-/-

Văn mẫu Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công

Bài số 1 - Nếu muốn thành công tiền đề bạn phải vượt qua sự sợ hãi

Trong cuộc sống đầy những điều khó khăn và thử thách, những chuyện không may mắn có thể xảy ra, những điều nguy hiểm ẩn hiện khắp mọi nơi. Mỗi người đều có những nỗi sợ hãi riêng, chẳng mấy ai có thể vượt qua nỗi sợ hãi đấy. Sợ hãi có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do có quá nhiều điều muốn dấu mà người ta sợ hãi, hay khi đối diện với nguy hiểm, hay khi phải làm những điều ám ảnh. Chỉ khi nào bạn bước qua nỗi sợ hãi của bản thân, vượt qua chính mình thì bạn mới có thể sống tốt được, như câu nói: “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công.”

Vượt qua chỉ kết quả của quá trình khi con người bằng sự nỗ lực khắc phục được trở ngại để tiếp tục thực hiện những dự định, công việc của mình. Tìm lại chính con người mình, thứ mình muốn, thứ mình hoài bão mà bấy lâu nay đã đánh mất, tìm lại được con người tự tin dám làm mọi thứ bất chấp những nỗi ám ảnh vì họ đã vượt qua được những thứ kinh khủng đó rồi.

“Nỗi sợ hãi” là cảm giác tiêu cực của con người khi thấy mình nhỏ bé, yếu đuối kém cỏi, khi thấy mình không đủ điều kiện, không đủ khả năng, sức mạnh để thực hiện một kế hoạch hay dự định nào đó, sống tự ti, không dám tin vào bản thân mình. Luôn sống khép mình lại với mọi thứ xung quanh vì cảm giác mình không có giá trị gì cả.

Trong cuộc sống đầy những điều khó khăn và thử thách, những chuyện không may mắn có thể xảy ra, những điều nguy hiểm ẩn hiện khắp mọi nơi. Mỗi người đều có những nỗi sợ hãi riêng, chẳng mấy ai có thể vượt qua nỗi sợ hãi đấy. Sợ hãi có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do có quá nhiều điều muốn dấu mà người ta sợ hãi, hay khi đối diện với nguy hiểm, hay khi phải làm những điều ám ảnh. Chỉ khi nào bạn bước qua nỗi sợ hãi của bản thân, vượt qua chính mình thì bạn mới có thể sống tốt được, như câu nói: “ vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”.

Vượt qua chỉ kết quả của quá trình khi con người bằng sự nỗ lực khắc phục được trở ngại để tiếp tục thực hiện những dự định, công việc của mình. Tìm lại chính con người mình, thứ mình muốn, thứ mình hoài bão mà bấy lâu nay đã đánh mất, tìm lại được con người tự tin dám làm mọi thứ bất chấp những nỗi ám ảnh vì họ đã vượt qua được những thứ kinh khủng đó rồi.

“Nỗi sợ hãi” là cảm giác tiêu cực của con người khi thấy mình nhỏ bé, yếu đuối kém cỏi, khi thấy mình không đủ điều kiện, không đủ khả năng, sức mạnh để thực hiện một kế hoạch hay dự định nào đó, sống tự ti, không dám tin vào bản thân mình. Luôn sống khép mình lại với mọi thứ xung quanh vì cảm giác mình không có giá trị gì cả.

“Tiền đề” là những cái đi đầu tiên, những thứ mở màn lấy động lực cho những thứ ở sau, là thứ mà bắt buộc mỗi con người phải có. Để làm được bất cứ việc gì, trước tiên phải có nền móng trước đã. Sống trong cuộc sống này mỗi người hãy biết tự bản thân vượt qua nỗi sợ hãi thì mới có thể thành công được. Đi xin việc, bạn không dám tin vào năng lực của bạn thì ai dám nhận bạn. Nỗi sợ hãi chỉ là một thứ gò bó cuộc đời của bạn thôi, gặp một người khó tính bạn sợ hãi, gặp một vấn đề khó bạn cũng sợ hãi co mình lại. Nếu không tự mình bước ra khỏi vỏ bọc ấy thì sẽ không bao giờ làm được việc gì cả.

Nỗi sợ hãi thì ai cũng có, vì nó luôn tiềm ẩn trong con người mỗi chúng ta, cản trở những suy nghĩ, hành động của chúng ta khiến con người thiếu tự tin, quyết đoán, sợ suy nghĩ của mình là sai. Nghĩ rồi không dám làm, sợ sự bác bỏ của người khác, sợ đi ngược lại với số đông. Chính những điều đó đã dẫn đến một lối sống được chăng hay chớ, hèn nhát vì họ đâu có tự tin vào năng lực của mình, làm theo kiểu hên xui, được thì được, không thì thôi, không dám quả quyết làm tới cùng. Một người như vậy, liệu có ai dám tin tưởng hay không. Vượt qua nỗi sợ hãi là khắc phục được những nhược điểm, con người có đủ sức mạnh tạo niềm tin cho bản thân và người khác như vậy mới có thể thành công.

Có khá nhiều thứ làm cho con người ta sợ hãi, sợ hãi những sức mạnh siêu nhiên như thần thánh, ma quỷ, tự dọa bản thân mình bằng những thứ kinh dị, sợ hãi không dám đi đâu, xuốt ngày nhốt mình ở nhà, làm cho bản thân càng tiêu cực hơn. Tự nghĩ ra quỷ, yêu quái có phép thuật sẽ bắt mình đi, nhìn thấy một bóng người liền nghĩ ngay đến những điều xấu. Có đôi lúc sợ chính bản thân mình, không biết mình đã làm gì, đang nghĩ gì, toàn tự đưa mình vào ngõ cụt của suy nghĩ.

Tất cả những nỗi sợ đó đều do con người nghĩ ra vì trình độ hiểu biết của họ còn quá hạn hẹp, không phân biệt được đúng sai, cái gì nên nghe, cái gì không nên nghe. Do luôn giữ những quan điểm cổ hủ tự cho mình là đúng, trong khi bao nhiêu người khuyên can, nhưng vẫn nghĩ bản thân mình đúng, cách làm đúng, không ai hiểu cho mình. Có đôi lúc là tin theo số đông, học theo số đông, gió chiều nào xoay chiều đấy, tự tạo cái vỏ bao quanh mình, tạo ra những nỗi sợ hãi truyền kì, kéo dài.

Sống ở trên đời hãy sống thật có ích, hãy bước qua cái vỏ bọc của bản thân để tìm được chính mình, chỉ có tìm được chính mình thì mới tạo được ra những giá trị mới. Là học sinh ngồi trên ghế nhà trường hãy luôn sống là chính mình, tự tin để giúp ích được cho xã hội.

Văn mẫu hay khác: Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Bài số 2 - Vượt qua sợ hãi nếu bạn muốn thành công

Trước khi bạn làm một việc gì đó to lớn thì chắc chắn rằng những nỗi sợ hãi sẽ luôn luôn thường trực ở bên cạnh. Sự phân vân không biết mình có đủ khả năng để có được thành công hay không? Hay đó chính là nỗi sợ hãi khi bạn thấy được những đối thủ nặng ký khác rồi so sánh với mình. Điều này cũng là cho bạn thiếu đi bản lĩnh để chạm tay vào thành công của chính mình. Và đã có ý kiến nhận xét rất hay nói về mối liên hệ giữa sợ hãi và thành công đó chính là câu “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”.

Câu nói trên có thật đúng đắn? Đúng hay không thì lại phải hiểu được câu nói đó có ý nghĩa như thế nào?  Ta hiểu được “vượt qua” dường như nó đã chỉ kết quả của quá trình khi con người bằng sự nỗ lực khắc phục được trở ngại để tiếp tục thực hiện những dự định, công việc của mình. Biết bao những cửa ải chông gai và khó khăn thì mới có thể thành công, mỗi lúc khó khăn nó lại làm cho con người chùn bước. Mỗi khi chùn bước thì điều quan trọng nhất vẫn chính là gạt đi tất cả để vươn tới sự thành công kia. Đi đến sự thành công được ví như một con đường, con đường đó không phải trải đầy hoa hồng mà nó là những chông gai thử thách. Cho nên con người càng có lập trường vững vàng không sợ khó, không sợ khổ thì mới có thể thành công được. Còn “nỗi sợ hãi” là dùng để chỉ trạng thái tiêu cực của con người khi con người thấy mình nhỏ bé, yếu đuối kém cỏi, khi thấy mình không đủ điều kiện, sức mạnh để có thể thực hiện một kế hoạch, dự định nào đó. Thêm một khái niệm nữa chúng ta cần hiểu đó là “tiền đề. Tiền đề trong câu nói chỉ ra những điều kiện bắt buộc phải có để từ đó con người có thể thực hiện được những việc làm tiếp theo. Nhưng điều cốt yếu phải có nếu con người muốn thành công là phải vượt qua những nỗi sợ hãi.

Qủa thật chính trong đời sống của con người thì nỗi sợ hãi chắc chắn rằng ai ai cũng có, cản trở ta hành động, nỗi sợ ấy khiến con người thiếu tự tin, quyết đoán dẫn tới lối sống được chăng hay chớ, hèn nhát. Trước khi bạn làm một việc gì đó mà nỗi sợ hãi bủa vây bạn như thế thì sao bạn có dũng khí để tiếp tục theo đuổi cũng như bước tiếp được cơ chứ? Con người sẽ không là được gì nếu như không có mục đích, không làm được gì cao cả nếu như mực đích của họ quá tầm thường. Thực tế thì ai cũng muốn làm cho mình có được sự thành công lớn, một thành công vẻ vang. Song khi đã đặt ra thành công lớn thì các yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm lại càng cao không phải ai cũng có thể làm được. Nhưng lại có rất nhiều người chưa thực hiện mà chỉ nhìn thấy khối lượng công việc đã tỏ ra sợ hãi mất niềm tin. Họ dường như nghĩ mình quá mạo hiểm và không dám dấn thân. Họ như đã bỏ cuộc ngay cả khi kế hoạch còn đang trong trứng nước.

Nếu như chúng ta cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi là khắc phục được nhược điểm, con người cũng sẽ có thêm sức mạnh khi ấy mới đảm bảo cho ta thành công được. Thành công chỉ đến khi chính ta phải tin vào bản thân, bình tĩnh tự tin. Sự tự tin tạo lên thành công đó là sự chuẩn bị thật kỹ càng về cả kiến thức, vốn sống. Một kế hoạch đã được toàn vẹn về mọi mặt thì chẳng có cớ gì mà nó lại không được thành công và vinh danh cả.

Nói về sự sợ hãi thì không chỉ trong công việc, học hành mà con người còn có rất nhiều nỗi sợ hãi khác nhau. Như sợ hãi sức mạnh siêu nhiên, thần thánh và ma quỷ, sợ hãi quyền lực thậm chí họ như lại sợ chính bản thân mình. Nguyên do đó chính là họ còn thiếu hụt về trình độ nhận thức, do thói quen cố hữu ngại thay đổi. Hay còn do tâm lý bầy đàn. Họ ngại phải đối mặt những vấn đề đúng nhưng phần đông mọi người lại không ai để ý cả. Họ ngại phải tiên phong bất cứ việc gì khi có một mình vì họ rất sợ những thế lực có địa vị cao sẽ chèn ép họ ngay cả việc làm của họ sai trái. Và đây cũng là một hiện tượng phổ biến trong xã hội bây giờ, khi cái thiện quá ít ỏi nên không dám đấu tranh để bênh vực lẽ phải. Sự sợ hãi luôn làm cho con người bị yếu mềm không dám sống thật với bản thân và cũng không dám chạm đến thành công của chính mình.

Muốn vượt qua nỗi sợ hãi con người cần có tri thức. Có ý thức đấu tranh chống lại bạo quyền. Phải biết tôn trọng cá nhân, làm một việc gì cũng phải suy nghĩ trước sau thì mới có thể thành công được. Hãy cố gắng để vượt qua sợ hãi, vượt qua chính mình thì thành công mới lớn mới vang dội.

-/-

Trên đây là hai bài văn nghị luận xã hội Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công do Đọc tài liệu tổng hợp được, mong rằng nội dung này sẽ hữu ích tới các bạn nhé!

Tham khảo thêm: 

>>> Bài văn hay nhất nghị luận về nỗi sợ hãi của con người

>>> Nghị luận về ý nghĩa của lối sống cao thượng

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM