Vùng Tây Bắc có đặc điểm khí hậu khác vùng Đông Bắc là gì?

Vùng Tây Bắc có đặc điểm khí hậu khác vùng Đông Bắc là: Khí hậu ấm và khô hơn, giải thích tại sao vùng Tây bắc và vùng Đông Bắc lại có khí hậu khác nhau như vậy?

Câu hỏi về vùng Tây Bắc có đặc điểm khí hậu khác vùng Đông Bắc là một phần kiến thức trong Địa lí 12 về thiên nhiên phân hóa theo các yếu tố địa hình, các em học sinh cần chú ý khi ôn tập và luyện thi.

Vùng Tây Bắc có đặc điểm khí hậu khác vùng Đông Bắc là?

A. Khí hậu lạnh hơn.

B. Khí hậu ấm và khô hơn ( trừ vùng núi cao)

C. Khí hậu mát mẻ, mùa đông nóng ( trừ vùng núi cao)

D. Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa

Đáp án: B 

Giải thích

Dựa vào kiến thức Bài 8: Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển, ta có thể giải thích như sau:

Tây Bắc xa biển hơn so với vùng Đông Bắc nên lượng ẩm được cung cấp cũng hạn chế hơn; đồng thời, mùa Đông dãy Hoàng Liên Sơn ngăn cản ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, đầu mùa hạ lại chịu ảnh hưởng gió phơn Tây Nam nên Tây Bắc có mùa đông đến muộn kết thúc sớm hơn Đông Bắc hay có thể nói là ấm hơn Đông Bắc (trừ vùng núi cao).

Cũng có mô típ tương tự, các em học sinh có thể tham khảo các câu hỏi trắc nghiệm địa lí lớp 12 sau đây để mở rộng phạm vi kiến thức bài học và luyện kĩ năng giải đề thi Địa lí 12 thật tốt.

Câu hỏi liên quan

Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam xác định các tỉnh thuộc vùng tây bắc nước ta?

Trả lời

Các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc nước ta là: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình.

Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ gồm máy tỉnh?

Trả lời

Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ gồm 15 tỉnh, trong đó:

- Tây Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình;

- Đông Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh.

***

Trên đây là nội dung câu trả lời cho câu hỏi: Vùng Tây Bắc có đặc điểm khí hậu khác vùng Đông Bắc là gì? được Đọc tài liệu sưu tầm, chia sẻ giúp các bạn học sinh tìm đáp án nhanh nhất, chính xác nhất cũng với phần giải thích thuyết phục nhất. Ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo nhiều hơn về Kiến thức Địa lí 12 với các câu hỏi liên quan phía dưới. Chúc các bạn luôn nắm chắc kiến thức để đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra và bài thi.

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM