Vòng quanh trái đất trang 111 lớp 4 Cánh diều

Xuất bản: 25/11/2023 - Tác giả:

Vòng quanh trái đất trang 111 Tiếng Việt lớp 4 Cánh Diều tập 2 giúp các em học sinh chuẩn bị giải các bài tập trước tại nhà và các bậc phụ huynh theo dõi.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 2 Cánh diều: Vòng quanh trái đất trang 111 để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Bài học gồm các nội dung cần chuẩn bị trước như sau:

* Nội dung chính Vòng quanh trái đất: Bài đọc kể về cuộc thám hiểm vòng quanh trái đất của Ma-gien-lăng và đoàn thám hiểm của mình, cuộc thám hiểm này đã đem lại đã khai quật được rất nhiều phát hiện mới mẻ trên thế giới.

Vòng quanh trái đất

Ngày 20-9-1519, từ cảng Xê-vi-la nước Tây Ban Nha, có năm chiến thuyền lớn giong buồm ra khơi. Đó là hạm đội do Ma-gien-lăng chỉ huy, với nhiệm vụ khám phá con đường trên biển dẫn đến những vùng đất mới.

Vượt Đại Tây Dương, Ma-gien-lăng cho đoàn thuyền đi dọc theo bờ biển Nam Mỹ. Tới gần mỏm cực nam thì phát hiện một eo biển dẫn tới một đại dương mênh mông. Thấy sóng yên biển lặng, Ma-gien-lăng đặt tên cho đại dương mới tìm được là Thái Bình Dương.

Thái Bình Dương bát ngát, đi mãi chẳng thấy bờ. Thức ăn cạn, nước ngọt hết sạch. Thuỷ thủ phải uống nước tiểu, ninh nhừ giày và thắt lưng da để ăn. Mỗi ngày có vài ba người chết phải ném xác xuống biển. May sao, gặp một hòn đảo nhỏ, được tiếp tế thức ăn và nước ngọt, đoàn thám hiểm ổn định được tinh thần.

Đoạn đường từ đó có nhiều đảo hơn. Không phải lo thiếu thức ăn, nước uống nhưng lại nảy sinh những khó khăn mới. Trong một trận giao tranh với dân đảo Mác-fan, Ma-gien-lăng đã bỏ mình, không kịp nhìn thấy kết quả công việc mình làm.

Những thuỷ thủ còn lại tiếp tục vượt Ấn Độ Dương tìm đường trở về châu Âu. Ngày 8-9-1522, đoàn thám hiểm chỉ còn một chiếc thuyền với mười tám thuỷ thủ trở về Tây Ban Nha.

Chuyến đi đầu tiên vòng quanh thế giới của hạm đội Ma-gien-lăng kéo dài 1083 ngày, mất bốn chiếc thuyền lớn với gần hai trăm người bỏ mạng dọc đường. Nhưng đoàn thám hiểm đã hoàn thành sứ mạng, khẳng định Trái Đất hình cầu, phát hiện Thái Bình Dương và nhiều vùng đất mới.

Theo Trần Diệu Tần và Đỗ Thái

Đọc hiểu

Câu 1. Đoàn thám hiểm của Ma-gien-lăng được giao nhiệm vụ gì?

Trả lời:

Đoàn thám hiểm của Ma-gien-lăng được giao nhiệm vụ khám phá con đường biển dẫn đến những vùng đất mới.

Câu 2. Đoàn thám hiểm đi qua những đâu? Chuyến đi thám hiểm kéo dài bao nhiêu ngày?

Trả lời:

Đoàn thám hiểm đi qua những Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Chuyến đi thám hiểm kéo dài trong 1083 ngày.

Câu 3. Đoàn thám hiểm gặp những khó khăn gì trong chuyến đi?

Trả lời:

Đoàn thám hiểm gặp những khó khăn: hết thức ăn, nước ngọt.

Câu 4. Chuyến đi của đoàn thám hiểm mang lại những nhận thức mới về thế giới như thế nào?

Trả lời:

Chuyến đi của đoàn thám hiểm mang lại những nhận thức mới về thế giới về trái đất hình cầu, phát hiện được Thái Bình Dương và các vùng đất mới.

Câu 5. Câu chuyện giúp em hiểu gì về các nhà thám hiểm

Trả lời:

Câu chuyện giúp em hiểu gì các nhà thám hiểm là những con người dũng cảm và tinh thần khám phá cao, vượt qua các khó khăn, trở ngại.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 Cánh diều tập 2 bài: Vòng quanh trái đất trang 111 mà các em cần chuẩn bị trước tại nhà. Chúc các em học tốt!

Đừng quên còn trọn bộ tài liệu Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 đang đợi các em khám phá đấy!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM