Tả cây bút chì

Xuất bản ngày 06/10/2020 - Tác giả:

Hướng dẫn làm bài và những bài văn mẫu tả cây bút chì do Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em hoàn thành tốt bài tập làm văn tả cái bút chì. Cùng tham khảo nhé.

Để hoàn thành tốt bài văn tả cây bút chì, mời các em tham khảo tài liệu dưới đây do Đọc tài liệu biên soạn, bao gồm dàn ý, sơ đồ tư duy và các bài văn mẫu tả câu bút chì hay chọn lọc.

Đề bài: 
Hãy viết một bài văn ngắn tả cây bút chì thân yêu của em.

***********

Dàn ý tả cây bút chì lớp 4

Dàn ý tả cây bút bi ngắn gọn

1. Mở bài:

+ Giới thiệu cái bút mà mình muốn tả:

+ Có trong trường hợp nào? (Sinh nhật lần thứ tám)

+ Ai tặng (Bạn của bố mẹ tặng).

2. Thân bài:

+ Tả bao quát chiếc bút (Hình dáng cái bút như thế nào? Màu gì? Dài độ bao nhiêu?)

+ Tả đặc điểm các bộ phận (Thân bút, nắp bút, ngòi bút, ruột bút)

+ Công dụng của cái bút.

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cây bút chì.

Dàn ý tả cây bút chì chi tiết

1. Mở bài

- Giới thiệu về cây bút chì của em

+ Em có cây bút chì ấy trong hoàn cảnh nào?

+ Em tự mua hay được ai tặng?

2. Thân bài

2.1. Tả về cây bút chì

- Độ dài của cây bút khoảng 18 xăng-ti-mét, bằng một gang tay của người lớn.

- To hơn chiếc đũa ăn cơm một chút.

- Bút được làm bằng gỗ, bên ngoài vỏ được sơn màu vàng

- Trên thân bút có dòng chữ màu xám, rất nổi trên thân bút

- Một đầu của bút có một cục tẩy nhỏ được gắn ở đó, nó dùng để tẩy mỗi khi viết sai. Đầu còn lại dùng để viết.

- Ngòi chì được vót nhọn để viết, có màu đen

2.2. Công dụng của cây bút chì

+ Dùng để viết

+ Dùng để vẽ

2.3. Cảm nhận của em về cây bút

- Cây bút giúp em trong công việc học tập, lúc nào em cũng để bút chì trong hộp bút thật cẩn thận.

- Nhờ có cây bút chì nhỏ này mà em có thể vẽ ra rất nhiều bức tranh đẹp

- Cây bút chì đã trở thành một người bạn trong học tập của em

3. Kết bài

Khẳng định lại tình cảm của em đối với cây bút chì.

>> Tuyển tập những bài văn tả đồ vật lớp 4 hay chọn lọc

Sơ đồ tư duy tả cây bút chì

Sơ đồ tư duy tả cây bút chì

Sau khi tham khảo các hướng dẫn trên đây, các em hãy đọc thêm các bài văn mẫu tả cây bút chì dưới đây để hình dung được cách viết bài văn này nhé!

Tuyển tập những bài văn mẫu hay tả cây bút chì lớp 4

Tả chiếc bút chì yêu thích của em:

Khi sắp bước vào năm học mới, mẹ thường dẫn mấy chị em đi mua sắm cặp xách, vở và bút. Năm nay cũng vậy, em lại có thêm rất nhiều đồ dùng học tập mới. Và chiếc bút chì xinh xắn ấy khiến em thích thú và ưng ý nhất.

Chiếc bút chì cũng giống như bút bi, là người bạn đồng hành giúp cho em có thể viết và vẽ đẹp hơn. Bút chì là dụng cụ cần thiết, vì em có thể tẩy nó đi bất cứ lúc nào, an toàn hơn bút bi rất nhiều.

Chiếc bút chì màu xanh lá cây, hình trụ dài và có lõi chì ở bên trong. Đây là màu mà em thích nhất trong các màu, vì nó tạo nên sự nhẹ nhàng và năng động. Chiếc bút chì được trang trí rất nhiều họa tiết bé ở bên ngoài. Có một con thuyền bé tý màu đen và người chèo thuyền đang trôi nổi trên con sông lớn. Có những chú vịt con cũng bé tí đang cố gắng bơi bơi khi dòng nước chảy xiết. Điểu xuyết là bầu trời màu xanh nhàn nhạt hơn màu chủ đạo là xanh lá cây.

Nhìn tổng thể cây bút chì của em rất xinh xắn và đáng yêu. Một đầu của bút chỉ có cục tẩy trắng được gắn chặt. Nếu như em viết sai thì có thể quay lại đầu này để dùng nó và tẩy, sau đó thì có thể viết tiếp. Một đầu là ngòi chì dùng để viết, bao giờ ngòi chị bị cùn đi thì em lại dùng gọt chì để gọt tiếp.

Mỗi khi viết, cây bút chì lại nằm gọn trong lòng bàn tay em nhỏ nhắn; và em đưa từng đường nét một lên trang vở ô ly. Nét chì rất đều và mịn giúp hình thành từng đường chữ rõ ràng và mạch lạc nhất.

Đây là chiếc bút chì mà em yêu thích nhất từ trước đến giờ. Em hứa sẽ cố gắng viết nên những trang viết ngay ngắn và đẹp nhất, để phát huy công dụng của chiếc bút chì này.

Xem thêmTả cây bút bi

Tả cây bút chì kim:

“Muốn đậm thì mút

Muốn dài thì gọt

Cứng quá là hư

Mềm cũng không tốt.”

Theo các bạn, đó là đồ vật gì? Đồ vật này vô cùng quen thuộc với chúng ta, đó chính là những chiếc bút chì. Tôi cũng sắm cho mình nhiều chiếc bút chì sắc màu. Nhưng tôi lại thích chiếc bút chì kim hơn cả.

Chiếc bút chì nho nhỏ, chừng bằng đốt ngón tay. Nó dài khoảng 15 cm. Chiếc bút chì kim được khoác “một bộ váy” màu xanh bằng nhựa. Trên đỉnh, người ta gắn một viên ngọc trai tròn màu hồng. Bên trong viên ngọc trai lại có một cục tẩy nho nhỏ. Mỗi khi cần tẩy, em chỉ cần đổi đầu chì là có thể tẩy được. Viên ngọc trai còn có một nhiệm vụ đặc biệt, nó chính là cánh cửa để mở cho ruột chì đi vào trong. Muốn đẩy ngòi chì, em chỉ cần ấn nhẹ viên ngọc, ngòi chì sẽ tức khắc làm công việc của mình. Thân bút hình trụ tròn, giữa thân được khắc dòng chữ “Deli” tròn trịa, mềm mại. Phần đặt tay cầm bút được khắc những vòng tròn nối tiếp nhau như những chiếc vòng. Những chiếc vòng nhỏ xíu này giúp tôi cầm bút được chắc chắn hơn. Mỗi khi cần làm công việc của mình, bút chì kim của tôi lại ăn món ăn quen thuộc: ngòi chì. Khác với những chiếc bút chì “muốn dài thì gọt”, bạn chì kim của tôi chỉ cần đưa ngòi vào là có thể viết được những dòng chữ ngay ngắn. Tôi thích bút chì kim hơn cả chắc cũng vì lí do này.

Ngày nào cũng vậy, chiếc bút chì kim ngoan ngoãn nằm trong hộp bút để theo tôi tới trường. Nó vừa giúp tôi viết bài, vừa cùng tôi vẽ rất nhiều bức tranh đẹp đẽ. Tôi thích chiếc bút chì kim này biết bao!

Tả cây bút chì 2B:

Cây bút chì chính là một người bạn thân thiết của em từ lớp Một cho đến nay. Đây là cây bút rất dễ viết và dễ dùng cho nên nó thực sự thích hợp với học sinh chúng em.

Biết được sự cần thiết của cây bút chì nên mẹ em cũng đã mua tặng cho em một chiếc bút chì cũng thật đẹp biết bao nhiêu. Cây bút chì của em được mẹ mua về có chữ 2B ở thân bút. Quan sát thì chính thân bút chì được tạo thành hình lục giác cho bút không lăn ngay khi mà em để ở trên bàn. Chính vì thế mà em không bao giờ lo lắng khi để bút trên bàn mà bị lăn rơi xuống mặt đất.

Em ấn tượng nhất có lẽ là ở chính phía đầu thân bút có cục tẩy hình tròn màu trắng, và thật thú vị khi nó lại được viền bởi một khoanh được làm bằng kim loại thật là sáng. Trong khi đó cả thân cây bút của em lại được sơn màu vàng thật đẹp biết bao nhiêu. Bút chì dễ dùng lắm nhé! Chỉ cần gọt ngòi bút để cho phần chì than có thể ló ra ngoài là em đã có thể dùng nó để viết rồi. Viết bút chì của em xuống giấy lại cho hình rõ nét và thật mềm nữa, không khó khăn như khi dùng cây bút chì ngòi đốt.

Khi mà chiếc ngòi chì mòn, em đã nhanh chóng dùng gọt bút chì để gọt cho phần chì mới lộ ra. Em nhớ lời mẹ dặn luôn luôn phải gọt vừa vặn không để quá tay mà làm gãy đi phần chì mới.

Cây bút chì giúp em rất nhiều trong học tập, nào là vẽ tranh, nào là kẻ những hình vẽ toán học,… Em rất yêu cây bút coi cây bút như người bạn thân thiết mỗi khi đến trường.

Tham khảo thêm: Bài văn tả cái bút máy em đang dùng

------------------------------------------

   Trên đây là hướng dẫn làm bài và tuyển tập văn mẫu tả cây bút chì lớp 4, hy vọng với tài liệu này các em sẽ hoàn thành tốt bài tập và học tốt môn Tập làm văn lớp 4 nhé!

  Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
  Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
  Hủy

  TẢI VỀ

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM