Viết thư cho một người bạn ở xa

Xuất bản: 27/03/2019 - Cập nhật: 30/03/2021

Viết thư cho một người bạn ở xa được Đọc tài liệu tổng hợp cả Viết thư cho người bạn ở xa kể về tình hình học tập, viết thư cho người bạn ở xa kể về ước mơ của mình...

Đề bài: Viết thư cho một người bạn ở xa

Đọc tài liệu tổng hợp các bài tập làm văn lớp 4 hay nhất về đề bài viết thư cho người bạn ở xa, từ đó chia sẻ lại cho cả thầy cô cùng các em học sinh tham khảo, giúp các em hình dung được một bài văn viết thư sẽ có bố cục thế nào, nội dung chính cần những gì theo nhiều chủ đề khác nhau. Hi vọng từ đó tư duy tập làm văn của các em học sinh lớp 4 sẽ tiến bộ hơn mỗi ngày.

Lập dàn ý bài văn viết thư cho một người bạn ở xa

1. Phần đầu thư:

Nơi viết ngày tháng năm
Lời xưng hô

2. Phần nội dung chính của bức thư

Đoạn 1: - Nêu mục đích, lí do viết thư
Đoạn 2: - Thăm hỏi tình hình của người nhận thư
Đoạn 3: - Kể cho bạn nghe về tình hình học tập của mình/ kể cho bạn nghe về ước mơ của em
Đoạn 4: - Nêu ý kiến trao đổi với người nhận thư

3. Phần cuối thư

Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn
Chữ kí và tên hoặc họ tên.

Những bài văn Viết thư cho một người bạn ở xa lớp 4 hay

Viết thư cho bạn ở xa kể về ước mơ của em

Bài làm số 1

….., ngày …. tháng… năm….

Thịnh thân mến!

Lâu rồi, tớ không nhận được thư của cậu. Cậu có khỏe không? Việc học của cậu tốt chứ? Công việc của bố mẹ cậu ổn phải không?

Thịnh à, hôm qua, tớ xem ti vi và biết: có một bạn đạt danh hiệu học sinh giỏi toán, được đi thi trên quận. Tớ cũng thích môn toán lắm, tớ ước là sẽ được đi thi học sinh giỏi toán cấp quận và đạt giải cao. Tớ biết, muốn đạt được điều này thì thật là khó, nhưng tớ đang cố gắng rất nhiều: tớ làm thêm bài ở nhà ở các quyển toán nâng cao và học hỏi nhiều ở các bạn trong lớp. Tớ mong với sự cố gắng hiện nay điều của tớ sẽ trở thành hiện thực trong tương lai sắp tới.

Mong Thịnh cũng sẽ hiểu và ủng hộ tớ. Còn Thịnh có ước mơ hay dự định gì không? Kể cho tớ nghe cùng nhé, rồi chúng mình cùng cố gắng. Mong sớm nhận được thư hồi âm từ cậu.

Bạn thân,

Quang Minh

Bài làm số 2

….., ngày …. tháng… năm….

Châu thân mến!

Thấm thoát đã sáu tháng trời chúng mình xa nhau, tớ nhớ cậu lắm!

Châu ơi!

Dạo này cậu có khỏe không, học tốt chứ? Tớ ở ngoài này vẫn bình thường và vẫn học tập tốt. Châu đã có ước mơ nào chưa? Tớ thì có ước mơ trở thành nhà văn đấy, Châu có biết vì sao không, tớ chỉ bật mí cho Châu thôi nhé. Châu biết đấy, tớ rất thích đọc các câu chuyện tiểu thuyết. Nhất là vừa mới đây, cậu tặng tớ quyển “ Dế mèn phiêu lưu kí” của nhà văn Tô Hoài dịp sinh nhật ấy. Thế là từ đó, tớ luôn mơ ước trở thành nhà văn, viết nên những quyển sách thật hay. Cảm ơn cậu đã tặng sách và cho tớ biết tớ có ước mơ gì. Nếu cậu có ước mơ gì, nhớ viết thư gửi và chia sẻ cho tớ nhé.

Chúc cậu và gia đình mạnh khỏe, luôn học giỏi nhé. Tớ mong hồi âm từ cậu.

Bạn thân của Châu,

Phùng Minh Hiền

Bài làm số 3

….., ngày …. tháng… năm….

Xuân Lan thân mến!

Lâu rồi mình và bạn không gặp nhau. Mình viết thư này để hỏi thăm sức khoẻ và kể cho Lan nghe về ước mơ của mình trong tương lai nhé.

Lan ơi! Dạo này gia đình bạn và bạn có khoẻ không? Tình hình học tập của bạn ra sao? Gia đình mình vẫn khoẻ. Kết quả học tập của mình vẫn tốt. Còn ước mơ của mình là sẽ trở thành bác sỹ. Mình muốn là bác sỹ vì năm ngoái, mình bị ngã gãy tay. Mẹ mình liền đưa mình đến bệnh viện. Bác sỹ chăm sóc mình là cô Nga. Cô chăm sóc mình tận tình và chu đáo lắm. Hôm đó mẹ mình mới hỏi: “Sau này lớn lên con sẽ làm nghề gì?”. Mình nghĩ tới cảnh cô Nga làm việc, chăm sóc bệnh nhân nên trả lời ngay: Con muốn làm bác sỹ giống cô Nga, mẹ ạ!”. Mẹ mình mỉm cười, mình biết mẹ đã hiểu về ước mơ của mình.

Mình nghĩ sau này muốn trở thành bác sỹ giỏi thì phải học thật giỏi các môn học, và thêm vào đó là việc rèn luyện cả đạo đức, nhân phẩm nữa. Bác sĩ giỏi chưa đủ, bác sĩ còn phải có y đức nữa đúng không Lan nhỉ?

Thôi! Thư cũng đã dài! Mình dừng bút ở đây nhé. Còn Lan, Lan có ước mơ nào thì kể cho mình nghe nhé, chúng mình sẽ cùng chia sẻ! Chúc Lan khoẻ, học hành tiến bộ. Chào bạn!

Bạn của Lan,

Thu Hiền

Viết thư cho một người bạn ở xa kể về ước mơ của em
Viết thư cho một người bạn ở xa kể về ước mơ của em

Xem thêm: Viết thư cho một người kể về ước mơ của em

Viết thư cho bạn ở xa kể về tình hình học tập của em

Bài làm số 1

Hà Nội, ngày... tháng... năm...

Hoàng Hải nhớ nhiều!

Từ ngày cậu theo gia đình chuyển về Nha Trang đến nay, mình không nhận được tin tức gì từ cậu cả. Mình nhớ cậu lắm. Sáng nay, bỗng có một phong thư tới, mở ra xem, hóa ra là thư cậu. Mừng quá! Mình vội viết thư hồi âm cho cậu ngay đây!

Hải ơi! Từ ngày về trường mới tới nay cậu học tập ra sao? Có còn giữ ngôi vô địch môn Toán như hồi ở Hà Nội không? Nếu có ai đó cướp mất chức vô địch của cậu thì mình buồn lắm. Nhưng nói thế cho vui thôi, thiên hạ còn lắm người tài giỏi hơn mình, có phải thế không Hải? Sức khỏe của cậu dạo này thế nào rồi? Vẫn như cái “đầu máy xe lửa” ấy chứ? Còn hai bác và em Tuti có khỏe không?

Riêng mình việc học hành vẫn bình thường như hồi cậu ở đây. Mình với bạn Lệ Khanh vẫn so kè nhau hàng tháng. Khi thì đứa nay nhích lên đứng trước đứa kia, khi thì ngược lại. Có nhiều lúc đứt cả hơi mà không dám kêu. Vậy mà thú vị phải không Hải? Về sức khỏe, không nói chắc Hải cũng rõ. Mình vẫn mình dây, lều khều như tay nghiện ma túy nhưng được cái chưa bao giờ hắt hơi sổ mũi…

Còn chuyện này nữa. Hôm thi đấu bóng đá giữa hai đội lớp 4A và lớp 4B, mình cao nhất đội, lại có đồi “bàn tay nhựa” của thủ thành Minh Quang nên mình được phân công vị trí thủ môn, trông cũng oai ra phết. Các bạn gái trong lớp nói đùa là:” Thân gầy, ốm yếu, nhẹ người dễ bay cao bay xa,.. chỉ sợ nhé quá dám bay đi theo bóng lắm đó”. Không ngờ lời nói đùa ấy ứng nghiệm vô cùng. Ở hiệp hai, đội mình đang dẫn trước 1-0. Đội bạn vùng lên phản công quyết liệt. Một quả bóng sấm sét do thằng “Hùng xe tăng” sút đúng vào giữa cầu môn. Hải nhớ không? Mình lao ra bắt gọn quả bóng, lăn hai vòng. Mình cứ tưởng lăn ra ngoài, nào ngờ cú lăn “nghệ thuật” của mình đã vô tình gỡ hòa cho đội bạn. Lúc đó mình buồn và xấu hổ vô cùng. May mà có các bạn an ủi và thông cảm cho mình.

Thôi, thư đã dài rồi hẹn lần sau nhé! Mình chúc đại gia đình Hải hạnh phúc.

Bạn thân của Hải,

Quang Huy

Bài làm số 2

Bình Dương, ngày...tháng...năm...

Thảo Linh thương nhớ!

Vậy là chúng mình xa nhau hơn một học kì rồi đấy phải không Thảo Linh? Cả mình và Linh nữa đều lười viết thư cho nhau. Không một lí do nào có thể biện hộ cho sự lười biếng ấy của chúng ta. Hôm gặp Kim Ngân ở cửa hàng bách hóa tổng hợp thị trấn, Kim Ngân chuyển lời thăm sức khỏe của Thảo Linh đến mình. Thú thực mình vừa vui lại vừa buồn. Mình định ráng đợi một thời gian nữa bắt Linh phải viết thư “xin lỗi” lúc đó mình mới chịu hồi âm cho cậu. Thế mà ráng không được vì đã biết địa chỉ của Linh qua Kim Ngân nên “đành phải quá bộ” đến thăm Linh trước.

Thảo Linh mến!

Giờ thì mình kể vài nét tình hình lớp mình cho Linh biết nhé! Phong trào học tập vẫn như hồi nào Linh ở đây: chăm ngoan, sôi nổi nhưng nghịch ngợm cũng vẫn nhất nhì trường. Dường như trong mỗi tụi mình đều nghĩ rằng: không còn nhiều thời gian học tiểu học, bọn mình cần phải nỗ nực hết mình không chỉ ở lớp mà còn ở nhà nữa. Ngay từ đầu học kì một, tụi mình đã tự động tổ chức học thêm một tuần ba buổi, nhờ cô giao Hoàng Yến – cô chủ nhiệm lớp 4A của mình dạy tại nhà bạn Phượng đấy. Còn lại hai buổi trong tuần thì học theo nhóm. Chất lượng học kì 1 vừa qua thật khả quan. Lớp mình dẫn đầu toàn trường về tỉ lệ học sinh xuất sắc và giỏi đấy nhé.

Linh thấy có mừng không? Chắc Linh còn nhớ bạn Phi Hùng và Lệ Thủy chứ. Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, cả hai đều phải một buổi đi bán vé số kiếm tiền phụ giúp gia đình. Phi Hùng thì bố mất sớm, sau Hùng còn hai em định bỏ học. Cô giáo chủ nhiệm và tụi mình đã đến tận nhà vừa động viên hai bạn, vừa giúp đỡ cả vật chất lẫn tinh thần. Hàng tháng chúng mình tiết kiệm tiền ba mẹ cho ăn sáng. Số tiền ấy được quyên góp để mua đồ dùng học tập cho hai bạn, để hai bạn tiếp tục được đi học. Cả lớp chúng mình là một tập thể yêu thương gắn bó với nhau như anh em trong một nhà. Các thầy cô đều khen lớp 4A là một tập thể điển hình về tinh thần học tập, về ý thức tổ chức kỉ luật và nhất là tinh thần đoàn kết tương thân tương ái đấy Linh ạ.

Thôi, cho mình tạm dừng ở đây. Chúc Linh và những người bạn mới của Linh luôn được khỏe và học giỏi. Nhớ hôn hộ mình bé Phương Thảo nhiều nhiều nhé!

Bạn thân của Linh,

Thanh Trà.

Xem thêm: Viết thư cho người bạn ở miền Nam

Bài làm số 3

..., ngày ... tháng ... năm ...

Thanh còi xa nhớ!

Thanh ơi, đã lâu lắm rồi, mình chưa có dịp viết thư cho bạn. Hôm nay, mình nhớ đến bạn quá. Mình tranh thủ viết mấy dòng ngắn ngủi để hỏi thăm sức khỏe và kể cho bạn nghe về tình hình học tập của mình trong thời gian vừa qua.

Thanh ơi, bạn dạo này thế nào? Bạn học vẫn tốt chứ? Bố mẹ bạn bây giờ có bận việc không? Bé Linh nhà bạn chắc năm nay đã vào học lớp 1 rồi nhỉ? Khi trái gió giở giời, bà bạn còn đau lưng nữa không?

Trường bạn năm nay có gì thay đổi không? Lớp bạn chắc nhiều bạn học giỏi lắm nhỉ? Tình hình học tập trong lớp mình vẫn vậy, nhưng bản thân mình thì có nhiều tiến bộ lắm nhé. Năm nay, chữ mình viết tiến bộ hơn rồi đấy. Từ đầu năm đến giờ, mình nhiều điểm tốt rồi. Mình thích học môn Toán nhất vì môn học này giúp mình có tư duy tính toán. Lớp mình giờ còn được học trên máy chiếu có màu thích lắm Thanh ạ.

Buổi học nào, chúng mình cũng được chơi trò chơi, có những giờ học lí thú. À, mình quên, trường mình có cô hiệu trưởng mới. Cô ấy còn trẻ và thân thiện lắm. Cô còn cho xây rất nhiều phòng học đẹp.

Thanh ơi, mình và bạn cùng thi với nhau xem ai đứng đầu lớp nhé. Thanh có kinh nghiệm gì về viết văn hay không, Thanh chỉ cho mình một vài bí kíp với vì môn học này mình học chưa tốt bằng môn toán.

Thôi, thư mình viết đã dài, mình xin dừng bút tại đây. Cuối thư mình chúc bạn chăm ngoan học giỏi. Mình tin rằng cuối năm Thanh sẽ có được thành tích học tập tốt nhất. Mình rất tự hào vì có người bạn như Thanh. À, Thanh nhớ viết thư cho mình nhé. Mình chờ thư Thanh.

Bạn thân của Thanh,

Thu Nga

Viết thư cho một người bạn ở xa kể về tình hình học tập
Viết thư cho một người bạn ở xa kể về tình hình học tập

Bài làm số 4

Hà Nội, ngày...tháng...năm...

Nga thân yêu!

Hà Nội đang mưa và lạnh, tớ thấy nhớ bạn vô cùng. Bạn đã xa tớ bao lâu rồi nhỉ? Có phải mới chỉ có 5 ngày không? Sao mà tớ thấy lâu thế! Từ lúc bạn xa tớ đến giờ, không có ai đi ăn kem với tớ nữa, không còn ai đi dạo buổi tối với tớ ở bờ Hồ nữa. Tớ chưa bao giờ chơi thân với ai cho tới khi gặp Nga. Nhớ lần đầu nhìn thấy bạn, tớ cũng không thích đâu, vì hồi đấy trông bạn hiền quá! Mà tớ thì cá tính giống con trai, tớ nghĩ chúng ta không bao giờ có thể là bạn của nhau được. Nhưng có một điều kỳ diệu đã xảy ra, trong một lần trời mưa to, tớ thì không mang theo áo mưa nên bạn đã rủ tớ đi chung áo mưa với bạn vì bạn với tớ cũng ở gần nhà nhau. Chính cái lần ấy, tớ đã nhận ra bạn là người bạn tốt của tớ.

Chúng ta đã thân nhau nhiều hơn mỗi ngày, cùng nhau đi học, đi chơi. Mỗi khi bạn bị ai đó bắt nạt thì đã có tớ đây. Còn mỗi khi tớ ở nhà một mình bạn lại sang nhà chơi cùng tớ cho vui. Chơi với bạn lúc nào tớ cũng thấy vui, chính bạn đã làm tớ bớt nghịch hơn và chăm học hơn. Bố mẹ tớ lúc nào cũng bảo tớ phải học tập bạn vì bạn vừa ngoan vừa học giỏi. Vào thành phố Hồ Chí Minh bạn có nhớ tớ không? Bạn có thèm ăn kem Tràng Tiền không? Nếu bạn muốn ăn hãy gọi cho tớ nhé! Tớ sẽ chuyển phát hỏa tốc vào thành phố Hồ Chí Minh cho bạn ngay. Ở trong đó không lạnh như Hà Nội đâu nhỉ, nhưng bạn cũng phải cố gắng giữ gìn sức khỏe nhé, đừng quên nhỏ thuốc mắt mỗi khi đi học về nhé vì bạn hay bị bụi bay vào mắt mà. Chúng ta cùng thực hiện lời hứa là sẽ học thật giỏi nhé! Sau này bạn trở thành bác sĩ, tớ sẽ nhờ bạn khám bệnh cho tớ đấy.

Cũng muộn rồi, tớ đi ngủ đây, mai còn dạy sớm đi học. Mỗi sáng, khi ngủ dạy bạn hãy cười thật tươi vì có tớ luôn là bạn tốt của Nga mãi nhé! Mỗi khi nhớ tớ hoặc có chuyện gì buồn hay viết thư tâm sự với tớ nhé! Tớ sẽ luôn nhớ bạn, bạn sẽ mãi là bạn thân của tớ! Chúc bạn ngủ ngon và có những giấc mơ đẹp.

Bạn thân,

Phương xinh đẹp!

Bài làm số 5

Nghệ An, ngày .... tháng .... năm ....

Gửi Hà Thương thân mến!

Thư xuống dòng tiễn cánh thư đi, Hà Thương thân yêu của tớ, khi cậu nhận được bức thư này thì cậu sẽ biết được tớ nhớ cậu nhiều lắm luôn.

Hà Thương à! Thư của cậu gửi đến tớ đã nhận được tuần trước rồi, nhưng hôm nay tớ mới có thời gian để biên thư lại cho cậu. Tớ biết rằng cậu cũng nhớ tớ rất nhiều phải không? Đã 2 năm rồi nhỉ, từ ngày cậu theo ba mẹ vào Đà Lạt sinh sống chúng mình không gặp lại nhau thêm một lần nào nữa. Bây giờ cậu có cao hay mập mạp lên chút nào chưa? Trong tâm trí của tớ Hà Thương mãi là cô tiểu thư bé nhỏ, xinh xắn, miệng lúc nào cũng nở nụ cười tươi xinh. Cậu chẳng bao giờ làm người khác buồn lòng, còn tớ thì ít nói và ít cười. Vậy mà hai đứa mình lại trở thành bạn thân chứ, chắc là tụi mình có duyên phải không. Nhưng bây giờ cậu xa tớ rồi, liệu rằng chúng mình có duyên gặp lại không nhỉ.

Hôm trước cậu báo với tớ rằng cậu được đi thi học sinh giỏi môn Toán đúng không, đã biết kết quả chưa. Tớ nghĩ cậu sẽ đạt điểm cao đó, vì cậu học giỏi nhất lớp 3A ngày đó mà. Vào trong đó cậu cũng giữ vững phong độ chứ tiểu thư của tớ?

Ba mẹ cậu vẫn khỏe cả chứ, chứng đau lưng của ba cậu dạo này đã đỡ hơn chưa? Cậu vẫn luôn tâm sự chuyện ba mẹ cho tớ nghe, tớ biết cậu lo và thương cho ba mẹ nhiều lắm.

À tớ kể cho cậu nghe một bí mật nhá, cậu còn nhớ thằng Tèo học lớp 3B ở xóm dưới không. Thằng Tèo dạo này nó to lớn, phổng phao lắm, không bé choắt như ngày xưa đâu. Cậu mà gặp lại nó là không nhận ra đâu, có khi còn gọi nó bằng anh ấy chứ. Học hành cũng tiến bộ nhiều như cái xác nó vậy, đứng thứ nhất thứ nhì lớp nó chứ không đùa.

Tớ còn giữ của Hà Thương một chiếc bút mà ngày rời đi cậu tặng cho tớ đó. Cậu thấy tớ có giỏi không, vì tớ vẫn luôn mong ngày gặp lại Hà Thương mà. Ngày đi, hai đứa ngồi yên lặng cạnh nhau, cùng hứa sẽ học thật giỏi, Hà Thương ước sau này làm bác sĩ, còn tớ chỉ muốn làm nghề gì được đi nhiều nơi, và sẽ đến được Đà Lạt, nơi mà đang có cậu nữa. Hãy cố gắng Hà Thương nhé, tớ cũng đang cố gắng nè. Cuối năm nay tớ được đi thi học sinh giỏi Văn đó, vì tớ thích học Văn nhất mà.

Bao giờ cậu rảnh cậu về chơi nhà ông bà nội nhé, khi đó tớ sẽ được gặp lại cậu.

Mẹ tớ gọi xuống ăn cơm rồi, tớ dừng bút nhé. Cậu nhớ biên thư lại cho tớ nhé

Thân!

Phương Linh

Với những bài văn mẫu về viết thư cho đề bài: Viết thư cho một người bạn ở xa lớp 4 sẽ giúp không chỉ các em tự tin trong làm bài mà còn động viên các em thể hiện ước mơ của mình với người khác bằng nhiều cách khác nhau, viết thư cũng là một trong số những cách đó.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM