Viết một báo cáo ngắn về dân cư Ô-xtrây-li-a

Xuất bản ngày 11/09/2020 - Tác giả:

Hướng dẫn viết một báo cáo ngắn về dân cư Ô-xtrây-li-a trong bài thực hành tiết 2 bài 12 Địa lí 11 chi tiết giúp em chuẩn bị trước tại nhà.

Cùng Đọc tài liệu tham khảo báo cáo ngắn về dân cư Ô-xtrây-li-a để chuẩn bị thật tốt cho bài thực hành địa lí 11 bài 12 em nhé!

Yêu cầu của bài thực hành: Dựa vào bài Ô-xtrây-li-a (có thể tham khảo thêm tư liệu từ báo chí và các tài liệu khác), hãy nhận xét và viết một báo cáo ngắn về dân cư Ô-xtr ây-li-a, theo dàn ý dưới đây:

Dàn ý

- Số dân và quá trình phát triển dân số.

- Sự phân bố dân cư.

- Chất lượng dân cư và ảnh hưởng của nó đến sự phát triển kinh tế-xã hội của Ô-xtrây-li-a.

1. Gia tăng dân số 

Dân nhập cư đóng góp phần chủ yếu vào gia tăng dân số ở Ô-xtrây-li-a. Trước 1973, di cư vào Ô-xtrây-li-a chủ yếu là người da trắng. Từ khi chính sách “Nước Ô-xtrây-li-a Da Trắng” bị huỷ bỏ vào năm 1973, số người từ châu Á di cư đến Ô-xtrây-li-a tăng đáng kể. Nếu năm 1966 chỉ có 1,3% số dân di cư đến Ô-xtrây-li-a có nguồn gốc từ các nước Nam Á, Bắc Á và Đông Nam Á, thì năm 1999 con số này là 27,7%. Trong những năm gần đây, 40% dân mới đến Ô-xtrây-li-a định cư là từ châu Á.

2. Chất lượng dân cư 

Dân cư ở Ô-xtrây-lia có trình độ học vấn cao. Tỉ lệ phổ cập giáo dục và tốt nghiệp phổ thông trung học đứng hàng đầu thế giới. Chỉ số HDI là 0,9555, xếp thứ ba trên thế giới (năm 2003). Số dân của Ô-xtrây-li-a chiếm tỉ lệ nhỏ So với dân số thế giới nhưng chiếm 2,5% số công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Ô-xtrây-li-a là nước có trình độ công nghệ thông tin (IT) cao nhất trong khu vực và là một trong 10 nước đứng hàng đầu thế giới về lao động kĩ thuật cao. Các chuyên gia IT và tài chính cũng có chất lượng cao. Tập đoàn máy tính IBM lớn nhất thế giới của Hoa Kì đã chọn Xít-ni của Ô-xtrây-li-a thay vì chọn Xin-ga-po làm nơi đặt trung tâm đổi mới công nghệ vì cho rằng tiềm năng nhân lực IT có kinh nghiệm của Ô-xtrây-li-a dồi dào hơn.

Báo cáo ngắn về dân cư Ô-xtrây-li-a

Cùng tham khảo báo cáo ngắn về dân cư Ô-xtrây-li-a sau đây:

Ô-xtrây-li-a có dân số là 20,5 triệu người (năm 2005). Gia tăng dân số của đất nước này chủ yếu do dân nhập cư. Trước 1973 di cư vào Ô-xtrây-li-a chủ yếu là người da trắng. Sau chính sách ‘‘Nước Ô-xtrây-li-a Da trắng‘‘ bị hủy bỏ, dân cư châu Á đến đây tăng nhanh. Những năm gần đây, 40% dân mới đến Ô-xtrây-li-a là từ châu Á.

Phân bố dân cư không đều: mật độ dân cư rất thấp ở vùng nội địa, 90% số dân tập trung ở dải đồng bằng ven biển phía Đông, Đông Nam và Tây Nam lãnh thổ. Mức độ thị hóa cao nhất thế giới ( 85 % dân cư sống ở đô thị). Ô-xtrây-li-a là quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo, đa văn hóa.

Dân cư Ô-xtrây-li-a có trình độ học vấn cao. Tỉ lệ phổ cập giáo dục và tốt nghiệp trung học phổ thông đứng hàng đầu thế giới. Chỉ số HDI là 0,9555 (xếp thứ 3 thế giới). Nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Ô-xtrây-li-a quốc gia tiên tiến về khoa học kĩ thuật ( chiến 2.5% công trình khoa học thế giới….). Đầu tư nghiên cứu khoa học, giáo dục, đào tạo nghề và công nghệ thông tin phát triển. Trình độ công nghệ thông tin (IT) cao nhất khu vực và là thuộc tốp 10 thế giới về lao động kĩ thuật cao.

Thông tin để viết báo cáo

Mặt khác các em có thể dựa trên các thông tin, số liệu gợi ý trong sách giáo khoa trang 115, 116 để viết báo cáo ngắn khác. Các thông tin được xử lý như:

1. Dân số ít, gia tăng chủ yếu do nhập cư

- Dân số ô-xtrây-li-a còn ít: hơn 20 triệu dân trên 7,7 triệu km2.

- Dân số tăng chậm: 1900: 4,7 triệu; 1939: 6,9 triệu; 1985: 15,8 triệu; 2000: 19,2 triệu; 2005: 20,4 triệu.

- Tỉ lệ tăng dân số thấp (1,3%/năm, thời kì 1995 - 2000; 0,6% năm 2005) và có xu hướng giảm nhanh: từ 1,3% xuống 0,6%.

- Dân số tăng chủ yếu do nhập cư: trước 1973, dân nhập cư có nguồn gốc từ châu  u. Từ 1973 đến nay, dân nhập cư từ châu Á đến tăng nhanh, gần đây đạt 40%. Ô-xtrây-lia là một quốc gia đa dân tộc (151 tộc người), đa tôn giáo, đa văn hoá đang gắn kết với khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngày càng mạnh mẽ

2. Dân cư ở Ô-xtrây-li-a phân bố rất không đồng đều

- Mật độ dân số ở ô-xtrây-li-a thấp nhất trong số các lục địa có người ở (3 người/km2).

- Dân cư phân bố rất không đều: Khoảng 90% dân số sống tập trung trên 3% diện tích các dải đất ven biển phía Đông, Đông Nam và Tây Nam. Vùng nội địa chiếm 97% diện tích hầu như không có người ở (0,3 người/km2). Tỉ lệ dân cư đô thị cao, chiếm 85% dân số.

- Sự phân bố dân cư không đều khiến lao động sử dụng chưa hợp lí, tài nguyên thiên nhiên không được khai thác đúng mức

3. Dân cư của Ô-xtrây-li-a có chất lượng cao

- Dân cư Ô-xtrây-li-a có trình độ học vấn cao: tỉ lệ phổ cập giáo dục và tốt nghiệp ứng hàng đầu thế giới.

- Ô-xtrây-li-a là một trong 10 nước đứng hàng đầu thế giới về lao động kĩ thuật chất lượng cao, đặc biệt trong ngành công nghệ thông tin và tài chính.

- Ô-xtrây-li-a chiếm 2,5% số công trình nghiên cứu, 8 giải Nô-ben khoa học kĩ thuật thế giới.

- Chỉ số HDI đạt 0,955; xếp thứ 3 thế giới.

- Cơ cấu lao động theo khu vực kinh tế phù hợp tiêu chí các nước phát triển: khu vực I rất thấp (3%), khu vực III rất cao (71%).

- Nhờ nguồn nhân lực chất lượng cao nên Ô-xtrây-li-a thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư trực tiếp FDI khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cao gấp 2 lần so với nhóm nước phát triển OECD.

-/-

Đọc Tài Liệu vừa hướng dẫn các em viết một báo cáo ngắn về dân cư Ô-xtrây-li-a trang 115, 116 SGK Địa lí 11 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó chuẩn bị bài học trước tại nhà.

- Soạn Địa 11 -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM