Viết đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách

Xuất bản: 15/03/2023 - Cập nhật: 21/03/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn viết đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách, tham khảo top 5 đoạn văn mẫu hay trình bày lợi ích của việc đọc sách đối với con người

Tham khảo một số mẫu đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách, gợi ý cách triển khai đoạn văn phát biểu cảm nghĩ của em về lợi ích của việc đọc sách.

Dàn ý đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách

- Mở đoạn:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Lợi ích của việc đọc sách.

- Thân đoạn:

+ Nêu ý nghĩa tác dụng của sách: Sách là tài sản vô giá, là người bạn tốt, là nơi lưu trữ toàn bộ sản phẩm tri thức của con người, giúp ích cho con người về mọi mặt trong đời sống xã hội.

+ Chứng minh tác dụng của việc đọc sách:

  • Đọc sách giúp ta có thêm tri thức, mở rộng hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất (nêu dẫn chứng).
  • Sách bồi dưỡng tinh thần, tình cảm cho chúng ta, để chúng ta trở thành người tốt (dẫn chứng)
  • Sách là người bạn động viên, chia sẻ làm vơi đi nỗi buồn (dẫn chứng)

+ Tác hại khi không đọc sách: Hạn hẹp về tầm hiểu biết, tâm hồn cằn cỗi.

+ Phương pháp đọc sách:

  • Chọn sách tốt, có giá trị để đọc
  • Đọc kỹ, vừa đọc vừa nghiền ngẫm suy nghĩ, ghi chép những điều bổ ích.
  • Thực hành, vận dụng những điều học được từ sách vào cuộc sống hàng ngày.

- Kết đoạn:

+ Khẳng định sách là người bạn tốt

+ Lời khuyên phải chăm chỉ đọc sách.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách sau đây để có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày cho bài làm của mình.

Top 5 đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách hay nhất

Đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách mẫu 1:

Sách là người bạn đồng hành đáng tin cậy và là kho tàng tri thức vô giá của con người. Đọc sách giúp ta trang bị những kiến thức mới, cải thiện bản thân và phát triển sự nghiệp. Không chỉ thế, việc đọc sách còn giúp ta khám phá thế giới, đến những địa điểm mới lạ mà ta chưa từng đến và cảm nhận. Khi gặp khó khăn hay chán nản trong cuộc sống, đọc sách giúp ta tìm lại động lực, vững lòng tin vào tương lai và những điều tốt đẹp. Sách giúp ta rèn luyện tâm hồn, làm giàu thêm kiến thức và giá trị cuộc sống. Vì vậy, hãy dành thời gian đọc sách mỗi ngày để nuôi dưỡng niềm đam mê và trau dồi kiến thức.

Đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách mẫu 2:

Việc đọc sách mang lại nhiều giá trị và lợi ích cho chúng ta. Khi đọc sách Lịch sử, ta được trải nghiệm lại những cuộc kháng chiến hùng tráng, và từ đó, ta có thể trân trọng và bảo vệ hòa bình trong hiện tại. Đọc sách Địa lý giúp ta hiểu biết về các hiện tượng thời tiết như mưa, nắng, lũ lụt, thủy triều, hiệu ứng nhà kính và nhiều điều thú vị khác. Đọc sách Toán học, Du lịch, Kinh tế và các thể loại khác cũng giúp ta mở mang tư duy và tiếp cận với nhiều kiến thức mới. Mỗi cuốn sách đều có những giá trị tích cực và khi đọc chúng, ta không chỉ có lượng tri thức lớn mà còn được bồi đắp tâm hồn bằng những cảm xúc tốt đẹp. Sách Văn học giúp ta thấu hiểu và đồng cảm với nhân vật, chia sẻ những tình cảm, cảm nhận những bất công và ngang trái trong xã hội. Đọc sách Hạt giống tâm hồn giúp ta trân trọng những điều bình dị và nhỏ bé trong cuộc sống, yêu thương cuộc đời dù có nhiều khó khăn, cảm ơn tấm lòng vị tha và nhân ái, và biết đến giá trị của sự giúp đỡ. Chúng ta hãy chọn cho mình một cuốn sách hay và đọc kỹ từng trang, từng chữ, để tìm thấy những điều tốt đẹp mà sách mang lại. Hãy yêu sách và tôn trọng nó như một tài sản vô giá.

Đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách mẫu 3:

Sách là bạn đồng hành đáng tin cậy của chúng ta. Mỗi cuốn sách chứa đựng những tri thức được nhân loại tích lũy, không chỉ hữu ích cho việc học tập mà còn giúp chúng ta cải thiện cuộc sống. Khi đọc sách, chúng ta sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức, khám phá bản thân mình và đón nhận những suy nghĩ và cảm xúc của từng nhân vật, câu chuyện. Đọc sách giúp chúng ta thanh lọc tâm hồn, yêu đời hơn, đồng cảm và thấu hiểu nhiều hơn. Đọc sách còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi khi gặp áp lực trong cuộc sống. Hãy dành cho mình thời gian để đọc sách, bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích.

Đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách mẫu 4:

Sách luôn là nguồn tri thức vô tận từ xưa đến nay. Nó giữ gìn và truyền dạy những thành tựu, sáng tạo và học hỏi của những người tiền bối cho thế hệ sau. Nếu ta không có thói quen đọc sách, những ảnh hưởng tiêu cực sẽ nhanh chóng lan rộng. Từ vựng của chúng ta sẽ giảm đi đáng kể và kỳ lạ là chúng ta sẽ không thể tốt trong việc nghiên cứu nếu không đọc sách. Thay vào đó, chúng ta thường lựa chọn trang web như Facebook, Wikipedia... để đáp ứng nhu cầu của mình. Nhưng rõ ràng, chúng ta ít khi hoặc gần như không thể viết một bài viết mà không mắc lỗi chính tả nào khi lạm dụng những điều này trên Internet. Thậm chí, khi được yêu cầu viết một bức thư, chúng ta không biết phải viết gì. Giả sử một ngày không còn Internet, chúng ta sẽ rất khó khăn để luyện lại thói quen đọc sách hoặc tìm kiếm thông tin từ những cuốn sách. Báo mạng và các phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại, iPad... đang đưa chúng ta vào những hang động "vô cảm", "thờ ơ", "tách biệt", "bạo lực"... những hang động này sẽ nhốt chúng ta, ngăn cách chúng ta khỏi sự cảm nhận cuộc sống. Internet đang góp phần đẩy nhanh sự tất bật, vồn vã và vô tình của mỗi người.

Đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách mẫu 5:

Đọc sách có vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người, đặc biệt là trong xã hội hiện đại ngày càng phát triển. Sách chứa đựng những tri thức, kiến thức về tự nhiên và xã hội, được tích lũy từ hàng nghìn đời của ông cha ta. Các tài liệu văn học bao gồm tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, là bộ tài liệu tham khảo toàn diện về thế giới, cung cấp cho con người một nguồn tài nguyên vô tận để học hỏi và phát triển. Đọc sách giúp con người tích lũy vốn hiểu biết, học vấn và tạo nền tảng cho mọi sáng tạo. Với mỗi người, đọc sách là cách tốt nhất để học hỏi kinh nghiệm sống và xã hội, là sự chuẩn bị cho con đường học tập và tích lũy tri thức, giúp khám phá và chinh phục thế giới.

Đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách mẫu 6:

Sách là kho tri thức, đọc sách mang đến cho ta rất nhiều lợi ích. Nó giúp ta mở rộng kiến thức, vì những tri thức của nhân loại đã được đúc kết trong sách nên khi đọc sách, ta sẽ tiếp thu được kiến thức ở rất nhiều lĩnh vực. Không chỉ cung cấp cho ta kho tri thức quý báu, đọc sách còn mang đến cho ta những điều hay, giúp ta trở thành một người có ích cho xã hội. Những bài học nhân văn, những giá trị tốt đẹp của cuộc sống trong sách giúp ta yêu đời, yêu người, yêu chính bản thân mình, hướng tới những điều tốt đẹp. Sách còn là người bạn đồng hành, khi ta buồn, đọc một cuốn sách vui hay những câu chuyện tích cực trong sách sẽ giúp ta phục hồi tinh thần, cảm thấy vui vẻ trở lại. Tuy nhiên, ta cần lựa chọn những cuốn sách tốt, có giá trị để đọc, đọc sách kết hợp với thực hành, áp dụng những điều được học trong sách vào cuộc sống. Tóm lại, sách là người bạn tốt của con người, ta cần chăm chỉ đọc sách để lĩnh hội kiến thức cũng như bồi đắp tâm hồn đẹp.

Đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách mẫu 7:

Trong cuộc sống, mỗi sự vật đều có giá trị và ý nghĩa riêng. Trong đó, sách được xem là một trong những vật có giá trị cực kỳ lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống con người. Sách là nơi lưu giữ những kiến thức từ lâu đời trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp cho người đọc có thể mở rộng hiểu biết cũng như nuôi dưỡng tâm hồn. Việc đọc sách giúp con người tiếp thu kiến thức, hoàn thiện bản thân, suy nghĩ đúng đắn hơn và cũng cung cấp đủ kiến thức để tìm kiếm công việc và nuôi sống bản thân. Mỗi con người không thể trưởng thành, mở rộng tầm hiểu biết nếu không tiếp thu, lĩnh hội kiến thức. Kiến thức được ghi lại, tập trung chủ yếu dưới dạng sách vở. Ngoài ra, chính chúng ta cũng có thể chia sẻ bài học, lan tỏa thông điệp tốt đẹp thông qua sách vở, viết lách. Nếu các thế hệ đi trước không lưu lại kiến thức và bài học trong sách vở, liệu chúng ta có thể học hỏi được những bài học bổ ích và xã hội có thể phát triển như hiện nay không?

Sách không chỉ đơn thuần là nguồn cung cấp tri thức mà còn giúp ta rèn luyện tâm hồn và giải trí sau những giờ lao động mệt mỏi. Trong xã hội, nếu không có sách vở, kiến thức sẽ bị lãng quên, đồng thời, những thông điệp tốt đẹp và những giá trị văn hóa truyền thống cũng không được lưu truyền từ đời này sang đời khác, dẫn đến việc mất đi bản sắc văn hóa riêng của mỗi dân tộc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của sách, không có ý thức đọc sách và trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân mà chỉ lười biếng, phụ thuộc vào người khác. Những người này sẽ không tiến bộ và luôn tụt lại phía sau. Do đó, mỗi người hãy lựa chọn cho mình những quyển sách tốt nhất để học tập và trau dồi bản thân, giúp cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu đoạn văn về lợi ích của việc đọc sách - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM