Viết đoạn văn về chủ đề Múa rối nước món quà kì diệu từ đồng ruộng Việt Nam

Xuất bản: 18/08/2022 - Cập nhật: 25/08/2022 - Tác giả:

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) về chủ đề Múa rối nước món quà kì diệu từ đồng ruộng Việt Nam. Các mẫu đoạn văn tham khảo.

Cùng Đọc tài liệu hướng dẫn viết đoạn văn với yêu cầu trang 139 thuộc nội dung soạn bài Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân sách Kết nối tri thức với cuộc sống (Bài 5: Tích trò sân khấu dân gian SGK ngữ văn 10 tập 1).

Câu hỏi: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) về chủ đề: Múa rối nước - món quà kì diệu từ đồng ruộng Việt Nam.

Đoạn văn tham khảo: 

Đoạn số 1:

Múa rối nước - món quà kì diệu từ đồng ruộng Việt Nam. Thật vậy, múa rối nước là một thể loại của loại hình sân khấu Việt Nam. Được sinh ra từ nền văn hóa nông nghiệp lúa nước của nông dân vùng châu thổ sông Hồng. Từ một “trò chơi” dân gian, múa rối nước trở thành môn nghệ thuật truyền thống mang đậm sắc thái, phản ánh sinh động, chân thực về đời sống văn hóa của người nông dân, nông thôn nước ta. Múa rối nước thường được diễn vào những ngày nông nhàn, ngày xuân, trong các lễ hội. Thông qua các câu chuyện mà các nghệ sĩ rối nước thể hiện, người xem sẽ cảm nhận được sắc thái của hội làng, gửi gắm vào đó những mơ ước bình dị cho cuộc sống. Múa rối nước quả thật là sự hòa hợp độc đáo của nghệ thuật, thiên nhiên và con người.

Đoạn số 2:

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng nghe về bộ môn múa rối nước, đây là loại hình nghệ thuật được xem là món quà kì diệu từ đồng ruộng Việt Nam. Bộ môn này hình thành từ thời xa xưa, gắn với nếp sống, nếp sinh hoạt và cách cảm cách nghĩ của con người Việt Nam. Chúng được hình thành từ những người nghệ nhân chân chất, từ ao làng, mái đình, mái chùa cổ kính, đến cả những nguyên liệu để làm ra con rối cũng từ gỗ sung, những thứ dân dã và gần gũi với làng quê Việt Nam. Bước ra từ đồng ruộng, thôn quê, với những gì thân thuộc nhất với con người Việt Nam, ngày nay, múa rối nước đã đi vào thành phố, vào nhà hát, trung ương,… nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng ở nơi mà nó ra đời, vẫn là bộ môn nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Xem thêm các câu hỏi trong bài:

-/-

Trên đây là hướng dẫn viết đoạn văn về chủ đề Múa rối nước món quà kì diệu từ đồng ruộng Việt Nam thuộc bài soạn bài Múa rối nước hiện đại soi bóng tiền nhân sách Kết nối tri thức với cuộc sống, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM