Viết đoạn văn về cảnh cô bé bán diêm gặp lại người bà của mình có cụm danh từ

Xuất bản ngày 12/10/2021 - Tác giả:

Hãy tưởng tượng và viết đoạn văn khoảng 5-7 câu về cảnh cô bé bán diêm gặp lại người bà của mình, trong đoạn văn có ít nhất một cụm danh từ làm thành phần chủ ngữ của câu

Đọc tài liệu hướng dẫn trả lời câu 5 trang 67 SGK Ngữ văn 6 tập 1 - Kết nối tri thức thuộc soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 66 với đầy đủ phân tích đề, dàn ý cùng 4 đoạn văn mẫu cho các em tham khảo.

Đề bài: 

Hãy tưởng tượng và viết đoạn văn khoảng 5-7 câu về cảnh cô bé bán diêm gặp lại người bà của mình, trong đoạn văn có ít nhất một cụm danh từ làm thành phần chủ ngữ của câu

Phân tích đề

- Yêu cầu về nội dung

Đề bài yêu cầu các em học sinh viết đoạn văn về cảnh cô bé bán diêm gặp lại người bà của mình.

=> Các em cần tưởng tượng một cách ngắn gọn khung cảnh nơi hai bà cháu gặp nhau, cảm xúc của hai bà cháu khi gặp lại nhau.

- Yêu cầu về hình thức

  • Đoạn văn khoảng 5-7 câu.
  • Có chứa ít nhất 1 cụm danh từ.

Dàn ý đoạn văn tưởng tượng cảnh cô bé bán diêm gặp lại bà của mình

* Mở đoạn: 

Giới thiệu về cảnh hai bà cháu cô bé bán diêm được gặp nhau nơi thiên đàng.

* Thân đoạn:

  • Miêu tả quang cảnh xung quanh khi hai bà cháu được gặp nhau.
  • Miêu tả hành động của hai bà cháu khi gặp nhau.
  • Miêu tả cảm xúc của hai bà cháu khi được gặp nhau.

* Kết đoạn:

Cảm xúc của hai bà cháu được ở bên nhau.

Yêu cầu của đoạn văn là kể chuyện tưởng tượng, vì vậy các em cũng có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu trong đề bài đóng vai cô bé bán diêm kể lại câu chuyện theo một kết thúc mới để mở rộng góc nhìn hơn.

Đoạn văn mẫu tả cảnh cô bé bán diêm gặp lại người bà của mình

Mẫu 1

Sau khi tỉnh dậy, cô bé bán diêm thấy mình đang nằm trên một chiếc giường êm ái, ấm áp bằng mây. Thì ra đêm qua bà đã xuất hiện thật, và bà đưa em lên thiên đàng cùng bà. Cố bé cứ nghĩ rằng đó chỉ là một giấc mơ nhưng tất cả đều là sự thật. Một lúc sau, một thiên thần xinh đẹp đã đến chào hỏi cô bé. Sau đó, thiên thần đưa cô bé bán diêm đến gặp bà. Cô bé chạy đến ôm lấy bà, mỉm cười nhìn bà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Bà hiền từ đưa em đến cạnh một chiếc bàn lớn có rất nhiều các món ăn ngon. Hai bà cháu vừa ăn vừa vui vẻ trò chuyện với các thiên thần. Ăn xong, cô bé còn được các thiên thần đưa đi thăm khu vườn rộng lớn của thiên đàng. Cô bé bán diêm cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi từ nay sẽ được sống cùng bà.

Cụm danh từ: cô bé bán diêm, một thiên thần xinh đẹp, bà hiền từ

Mẫu 2

Sau khi đốt hết những que diêm còn lại thì một luồng ánh sáng trắng tỏa ra. Các thiên thần cùng với người bà xuất hiện đưa cô bé bán diêm lên thiên đường. Khi đến nơi, cô bé thấy bà đang ngồi trên chiếc ghế bành quen thuộc đan áo. Cô bé bán diêm mừng rỡ chạy đến bên bà, cất tiếng gọi: “Bà ơi!”. Bà hiền từ mỉm cười ôm lấy đứa cháu nhỏ tội nghiệp, rồi nói: “Ôi! Bé con đáng thương của bà!”. Các thiên thần nói với hai bà cháu rằng vì thương cảm nên thượng đế đã cho phép họ được sống cùng nhau tại đây. Hàng ngày, cô bé bán diêm lại được ăn những món do bà nấu, được nghe bà kể chuyện cổ tích hay dạo chơi quanh khu vườn cùng với các thiên thần. Cuộc sống của hai bà cháu thật hạnh phúc.

Cụm danh từ: bà hiền từ, đứa cháu nhỏ tội nghiệp, cuộc sống của hai bà cháu

Mẫu 3

Những que diêm còn lại vừa cháy hết. Một luồng ánh sáng xuất hiện. Hóa ra đó là những thiên thần nhỏ đến để đưa cô bé bán diêm lên thiên đường. Khi đến nơi, em cảm thấy vô cùng thích thú. Dưới chân em chính là những đám mây trắng mềm mại. Trên thiên đàng cũng có những vườn cây xanh tươi. Cánh cổng thiên đàng rộng lớn đang ở trước mặt. Các thiên thần đã đưa em đến một căn nhà nhỏ. Khi bước vào, em rất ngạc nhiên khi nhìn thấy bà đang ngồi trên ghế. Cô bé bán diêm chạy đến sà vào lòng của bà, nức nở khóc. Bà mỉm cười xoa đầu em. Hai bà cháu mừng rỡ khi gặp lại nhau. Các thiên thần nhỏ cũng bước vào theo em. Họ nói rằng thượng đế đã cho phép hai bà cháu sống ở đây. Cô bé mỉm cười cảm ơn các thiên thần nhỏ. Từ đó, hai bà cháu được ở bên nhau hạnh phúc mãi mãi.

Cụm danh từ: Những que diêm còn lại, cô bé bán diêm

Mẫu 4

Cô bé bán diêm thiếp đi khi que diêm gần cháy hết, tay cô bé bỗng dưng sáng lên, cả cơ thể sáng lên rồi nhẹ bỗng. Phía trước mặt cô bé là con đường tuyết trắng nhưng cô bé không thấy lạnh nữa. Cuối góc phố, bà đang vẫy tay gọi cô bé. Cô chạy thật nhanh tới chỗ bà, rồi ôm chầm lấy bà. Đúng là bà rồi, cô bé bán diêm cảm nhận được vòng tay bà, cái ôm thật chặt bà dành cho cô tất cả đều không còn là tưởng tượng. Bà và cô bé cùng nhau đi tới một nơi giống như thiên đàng, có vườn cây, có con suối nhỏ, có chim chóc líu lo đều ở trên những đám mây hồng. Bà nói với cô bé đáng thương: "Từ giờ hai bà cháu ta sẽ ở mãi ở bên nhau nhé, bé con của bà."

Cụm danh từ: cô bé bán diêm, cô bé đáng thương.

-/-

Trên đây là toàn bộ gợi ý, hướng dẫn viết đoạn văn về cảnh cô bé bán diêm gặp lại người bà của mình có cụm danh từ, các em nên tham khảo để tự viết bài của mình sao cho đáp ứng đủ các yêu cầu về nội dung và hình thức nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM