Viết đoạn văn suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe

Xuất bản: 23/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe. Bao gồm những đoạn văn hay giúp học sinh tham khảo để viết tốt bài văn 6.

Suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe

Đề bài: Viết đoạn văn suy nghĩ về bài học từ truyện cổ "Vua chích chòe".

Dưới đây là đoạn văn hay cho đề bài trên mà Đọc tài liệu đã tổng hợp để gửi tới các em. Cùng tham khảo nội dung chi tiết:

Đoạn văn mẫu 1

Bài học đích đáng dành cho những kẻ kiêu căng, ngạo mạn mạn mà truyện cổ tích Vua chích chòe gửi gắm để lại trong lòng em những ấn tượng vô cùng sâu sắc. Câu chuyện còn muốn nhắn nhủ rằng người mắc sai lầm biết nhạn ra sai lầm của mình và sửa đổi sẽ được bao dung và dống hạnh phúc. Truyện Vua chích chòe xoay quanh nhân vật cô công chúa ngạo mạn đã chê bai, hạ thấp những người đến cầu hôn mình. Vua cha của công chúa đã trừng phạt con bằng cách sẽ gả cô cho kẻ ăn mày đi ngang qua cung điện. Một vị vua bị từ chối trong số đó đã đóng giả làm người hát rong để cho cô công chúa bài học đích đáng. Cô công chúa đã phải trải qua những ngày tháng vất vả, cơ cực để hiểu được nỗi khổ của dân thường và để cô ý thức được rằng cô may mắn như thế nào khi được làm một công chúa. Công chúa sau nhiều thử thách đã hiểu được sai lầm và tự nhủ mình sẽ sống tốt hơn. Câu chuyện là bài học phê phán thói kiêu căng của con người và khuyên răn chúng ta sống đẹp hơn từng ngày.

Đoạn văn mẫu 2 - Suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe

Trong số những câu chuyện cổ tích nước ngoài mà tôi đã đọc và nghe, "Vua chích chòe" là câu chuyện để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc. Bởi câu chuyện chứa đựng bài học quý giá về tính kiêu ngạo, coi thường người khác. Câu chuyện là bài học của nàng công chúa xinh đẹp nhưng kiêu ngạo, không coi ai ra gì. Nàng coi thường tất cả các chàng trai tới cầu hôn. Đề trừng phạt thói kiêu ngạo của con gái, nhà vua quyết định gả cô cho người hát rong. Người hát rong này chính là một vị vua bị từ chối đã giả dạng thành để dạy cho cô công chúa một bài học đúng đắn. Cô công chúa đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn, gian khổ để hiểu được sự khó khăn của người dân và để cô nhận ra rằng cô may mắn như thế nào khi được làm một công chúa. Sau nhiều thử thách, công chúa đã nhận ra lỗi lầm của mình và quyết tâm sống tốt hơn. Câu chuyện này là một bài học cho con người về tính kiêu căng, ngạo mạn và khuyên răn chúng ta sống một cuộc đời đẹp hơn từng ngày.

Đoạn văn mẫu 3 - Suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe

Truyện cổ tích Vua chích chòe là truyện dân gian nổi tiếng với những ý nghĩa, bài học sâu sắc trong đạo làm người. Cô công chúa trong câu chuyện có xuất thân cao quý, được sống trong nhung lụa, lại được trời ban cho sắc vóc hơn người. Cô không lấy đó làm biết ơn mà lại tỏ ra kiêu ngạo, đề cao bản thân và xem thường những người xung quanh. Chính vì sự kiêu ngạo đó, cô đã nhận được kết cục đích đáng khi trải qua cuộc sống khổ cực mà trước đây cô chưa từng nếm qua. Từ kết cục và thử thách đối với cô công chúa, tác giả dân gian muốn gửi gắm đến chúng ta bài học về thói kiêu ngạo ở đời, và hướng con người sống với thái độ biết ơn. Câu chuyện về cô công chúa và cách hành xử của các vị vua không những thể hiện sự trừng trị của nhân dân đối với những kẻ kiêu ngạo mà còn mang tính giáo dục cho trẻ nhỏ để hình thành những đức tính tốt cho cuộc sống sau này. Có thể nói đây chính là bài học đắt giá trong việc giáo dục con người và hướng chúng ta đến với lẽ sống cao đẹp.

Đoạn văn mẫu 4 - Suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe

Truyện cổ tích Vua chích chòe chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa. Nó kể về một cô công chúa xinh đẹp, nhưng lại có thói kiêu căng và khinh thường người khác. Cô không chỉ từ chối, mà còn chê bai, chế nhạo tất cả những chàng trai đến cầu hôn mình. Việc đó khiến vua cha rất tức giận, ông đã ra lệnh rằng sẽ gả cô cho người ăn mày đầu tiên đi qua cung điện. Sau đó, một người hát rong đi ngang qua, và nhà vua đã gả cho người hát rong này. Từ đó, công chúa phải trải qua những ngày tháng khó khăn, phải làm đủ các công việc như đan sọt, dệt vải, bán sành sứ và phụ bếp để kiếm sống. Nhưng người hát rong đó chính là Vua chích chòe - một trong những người đã bị công chúa chê bai và từ chối. Vua chích chòe đóng giả làm người hát rong để cưới công chúa với mục đích uốn nắn tính kiêu ngạo của cô. Cuối chuyện, công chúa đã thay đổi và nhận ra vua chích chòe chính là chồng mình. Hai người làm lễ cưới và sống hạnh phúc bên nhau. Truyện phê phán thói kiêu ngạo, coi thường ngường khác và cũng thể hiện được sự bao dung với những người biết nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình.

Đoạn văn mẫu 5 - Suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe

“Vua chích chòe” - một trong những truyện cổ tích của nước ngoài đã để lại cho em nhiều ấn tượng. Truyện gửi gắm bài học về thói kiêu căng, ngạo mạn trong cuộc sống. Nhân vật chính trong truyện là một cô công chúa. Mặc dù cô rất xinh đẹp, nhưng lại có thói kiêu căng, ngạo mạn. Cô đã chê bai, hạ thấp những người đến cầu hôn mình. Nhà vua đã trừng phạt con bằng cách sẽ gả cô cho kẻ ăn mày đi ngang qua cung điện. Công chúa đã phải trải qua những ngày tháng vất vả, cơ cực để từ đó nhận ra được sai lầm của bản thân. Cuối cùng, người ăn mày mà cô cưới lại chính là vua Chích chòe - người đã từng đến cầu hôn và bị cô chê bai. Truyện chính là bài học phê phán thói kiêu căng của con người và khuyên răn chúng ta sống đẹp hơn từng ngày.

Đoạn văn mẫu 6 - Suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe

"Vua chích chòe" là câu chuyện cổ tích nước ngoài để lại trong lòng em những ấn tượng vô cùng sâu sắc, bởi bài học về thói kiêu căng, ngạo mạn và sự bao dung với những người biết sửa chữa sai lầm của mình. Truyện kể về cô công chúa kiêu ngạo, luôn không coi ai ra gì, cô đã chê bai, hạ thấp cả những người đến cầu hôn mình. Nhà vua không dung túng cho thói kiêu ngạo của con gái, mà đã trừng phạt nàng bằng việc tuyên bố sẽ gả nàng cho người ăn mày đi qua cung điện. Vua chích chòe từng bị từ chối đã đóng giả làm người hát rong để cho cô công chúa bài học đích đáng. Sau khi trải qua những thử thách, công chúa đã nhận ra lỗi lầm của mình và sửa đổi. Câu chuyện là bài học phê phán thói kiêu căng của con người và khuyên răn chúng ta sống đẹp hơn từng ngày.

Đoạn văn mẫu 7 - Suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe

Vua chích chòe là truyện cổ tích gửi gắm nhiều bài học ý nghĩa. Truyện kể về một cô công chúa xinh đẹp, nhưng lại có thói kiêu căng. Cô không chỉ từ chối, mà còn lên chê bai tất cả những chàng trai đến cầu hôn mình. Điều đó khiến nhà vua vô cùng tức giận. Ông đã ra lệnh rằng sẽ gả cô cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung. Vài hôm sau có một người hát rong đi qua, nhà vua liền gọi vào và gả công chúa cho. Kể từ đó, công chúa phải sống những ngày tháng khổ cực. Cô phải làm đủ những công việc như đan sọt, dệt vải, bán sành sứ, phụ bếp để kiếm sống. Thực chất, người hát rong đó chính là Vua chích chòe - một trong những người đã bị công chúa chê bai, từ chối. Mục đích của Vua chích chòe khi đóng giả làm người hát rong là dạy cho nàng một bài học và uốn nắn tính kiêu ngạo của nàng. Kết thúc câu chuyện, công chúa biết được người hát rong chính là Vua chích chòe, cô cảm thấy vô cùng ân hận và xấu hổ. Hai người làm lễ cưới và sống hạnh phúc bên nhau. Truyện đã phê phán thói kiêu căng, ngông cuồng và coi thường người khác. Đồng thời chúng ta cũng thấy được sự bao dung, yêu thương với những người biết nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình.

Tài liệu tham khảo thêm:

-/-

Hy vọng với "Viết đoạn văn suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM