Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ lục bát hoặc bài ca dao đã học

Xuất bản: 04/10/2021 - Tác giả:

Em hãy viết một đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về một trong hai bài thơ lục bát (À ơi tay mẹ, về thăm mẹ) hoặc về một bài ca dao Việt Nam đã học

Em hãy viết một đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về một trong hai bài thơ lục bát (À ơi tay mẹ, về thăm mẹ) hoặc về một bài ca dao Việt Nam đã học là yêu cầu nằm trong nội dung bài Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ lục bát. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách viết và đoạn văn mẫu giúp các em hoàn thành được yêu cầu của bài.

Để viết được đoạn văn theo yêu cầu, việc đầu tiên em cần làm là xác định bài thơ mà em sẽ phát biểu cảm nghĩ. Sau đó tiến hành lập dàn ý theo các bước sau:

Dàn ý viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Về thăm mẹ

1. Mở đoạn

Nêu được tên bài thơ, tác giả (nếu có) và cảm nghĩ chung của em về bài thơ.

Gợi ý:

Bài thơ "Về thăm mẹ" của tác giả Đinh Nam Khương là một tác phẩm tiêu biểu trong các tác phẩm nói về tình cảm gia đình. Bài thơ biểu đạt dòng cảm xúc của người con sau bao ngày xa cách trở đã về thăm mẹ. Lời thơ giản dị cùng với thể thơ lục bát quen thuộc đã làm nổi bật lên tình cảm gia đình gần gũi và để lại ấn tượng sâu sắc trong em.

2. Thân đoạn

- Chỉ ra nội dung hoặc nghệ thuật cụ thể của bài thơ khiến em yêu thích và có nhiều cảm xúc, suy nghĩ. Ví dụ: Về nội dung, bài thơ viết về đề tài gia đình thân thuộc, về tình cảm yêu thương, gắn bó với tất cả mọi người; Về hình thức, bài thơ sử dụng thể lục bát quen thuộc, gần gũi, có cách ngắt nhịp và gieo vần phù hợp với việc thể hiện nội dung tình cảm gia đình,...
- Nêu lên các lí do khiến em thích. Ví dụ: Về nội dung, bài thơ gợi cho em những kỉ niệm, tình cảm, cảm xúc thân thương về ông, bà, mẹ , cha và những người thân,...; Về nghệ thuật, tác giả đã sử dụng các từ ngữ, hình ảnh rất sinh động, gợi cảm; các biện pháp tu từ và cách gieo vần, ngắt nhịp độc đáo;...

3. Kết đoạn

Khái quát lại cảm nghĩ của bản thân về ý nghĩa của bài thơ. Ví dụ: Bài thơ nói giúp em được những gì (tình cảm đối với ông, bà, cha, mẹ, người thân)?

Gợi ý:

Bài thơ viết về tình mẫu tử thiêng liêng, từ những điều giản dị, đời thường, gắn liền với cuộc sống giúp em thấy được tình cảm, sự vất vả, chắt chiu, hi sinh của người mẹ. Từ đó dấy lên trong lòng người con sự thương xót và lòng kính trọng dạt dào dành cho người mẹ. Qua bài thơ, em nhớ lại và nhận ra sự yêu thương, chăm sóc của mẹ dành cho em; em tự hứa phải không ngừng học tập, rèn luyện bản thân để cha mẹ vui lòng.

Dàn ý viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ

1. Mở đoạn

Nêu khái quát về bài thơ mà em lựa chọn để viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ.

Gợi ý:

Bài thơ À ơi tay mẹ của tác giả Bình Nguyên viết về những hi sinh, vất vả vì tình yêu bao la của mẹ dành cho con. Bài thơ sử dụng thể thơ lục bát với cách ngắt nhịp và giao vần độc đáo làm nổi bật lên tình cảm, đức hi sinh của người mẹ.

2. Thân đoạn

- Nêu lí do vì sao e thích bài thơ

  • Nội dung: Bài thơ gợi cho em nhớ về hình ảnh mẹ của mình, về tình cảm, sự hi sinh mẹ dành cho em
  • Nghệ thuật: Thể thơ lục bát với các gieo vần đặc sắc

- Chỉ ra nội dung, biện pháp nghệ thuật cụ thể của bài thơ

  • Từ ngữ trong bài thơ nhẹ nhàng, như lời hát ru, từ ngữ giàu tính tượng hình, tượng thanh.
  • Lời bài thơ cũng chính là lời người mẹ đang bày tỏ cảm xúc tình cảm của mình, người mẹ mong con ngủ ngoan đồng thời cũng mong con biết được tình yêu thương, sự hi sinh của mẹ dành cho con

3. Kết đoạn

Khái quát lại cảm nghĩ của bản thân về ý nghĩa của bài thơ.

Gợi ý

Bài thơ giúp em hiểu được tình cảm vô bờ bến mà mẹ dành cho em: "Cả đời mẹ vất vả vì con, lam lũ nhọc nhằn chịu mọi đắng cay, nguyện hi sinh cả cuộc đời để cho con có cuộc sống tốt đẹp". Hãy trân trọng và yêu thương cha mẹ của mình, vì cha mẹ dành cả đời hi sinh và yêu thương chúng ta.

Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Về thăm mẹ

Bằng lối diễn đạt giản dị kết hợp với thể thơ lục bát truyền thống, những câu thơ nối tiếp nhau thật tự nhiên như tình cảm mẹ con gần gũi thân thương. Bài thơ "Về thăm mẹ" biểu đạt dòng cảm xúc của người con khi trở về thăm mẹ sau bao ngày xa cách.
Bài thơ "Về thăm mẹ" là một bản giao hòa đầy tinh tế của lối thơ lục bát rất chỉnh và những biện pháp tu từ như ẩn dụ, liệt kê,... Với việc sử dụng thể thơ lục bát, nhà văn đã có thể diễn tả trọn vẹn tình cảm, cảm xúc của mình dành cho mẹ. Từ những điều giản dị, đời thường, gắn liền với cuộc sống của mẹ cũng như sự trưởng thành của con, chúng ta thấy được tình cảm, sự vất vả, chắt chiu, hi sinh của người mẹ. Từ đó dấy lên trong lòng người con một lòng thương xót, kính trọng dạt dào. Đặc biệt, có một yếu tố nghệ thuật theo em đặc sắc nhất chính là:

Bất ngờ rụng ở trên cành

Trái na cuối vụ mẹ dành phần con.

Mặc dù đó chỉ là một hình ảnh giản dị, tuy nhiên đã khái quát được sự yêu thương, chăm sóc đến từng chi tiết nhỏ nhất của người mẹ. Trái na cuối vụ - chỉ một hình ảnh nhỏ bé ấy - cũng khiến người đọc nao lòng. Trái na ấy đã đến cuối vụ nhưng mẹ cũng không nỡ vặt xuống ăn mà cứ để đó phần con, đợi con về. Hình ảnh ấy cũng giống như sự chờ đợi của mẹ, sự yêu thương tằn tiện để lo cho con được no ấm. Qua bài thơ, đối chiếu lại với bản thân mình, em nhớ lại những hành động yêu thương, chăm sóc của mẹ mà tự hứa phải không ngừng học tập, rèn luyện bản thân để cha mẹ vui lòng. Như vậy bài thơ Về thăm mẹ vừa giúp học sinh hiểu hơn về thể thơ lục bát, vừa xây dựng cảm xúc thẩm mĩ về tình mẫu tử thiêng liêng.

Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ À ơi tay mẹ

Bài thơ À ơi tay mẹ của tác giả Bình Nguyên viết về những hi sinh, vất vả vì tình yêu bao la của mẹ dành cho con. Bài thơ sử dụng thể thơ lục bát với cách ngắt nhịp và giao vần độc đáo làm nổi bật lên tình cảm, đức hi sinh của người mẹ.

Bằng việc kết hợp khéo léo giữa các biện pháp tu từ ẩn dụ với việc sử dụng diệp từ cùng từ ngữ nhẹ nhàng giàu tính tượng hình, tượng thanh; giúp cho bài thơ nhẹ nhàng tựa lời hát ru, giàu hình ảnh, mang tính biểu tượng cao, thể hiện tình cảm mẹ dành cho con chứa chan thắm thiết.

Bàn tay mẹ chắn mưa sa

Bàn tay mẹ chặn bão qua mùa màng

Bàn tay mẹ thức một đời

Mai sau bể cạn non mòn

À ơi tay mẹ vẫn còn hát ru

Bàn tay mang phép nhiệm màu

Chắt chiu từ những dãi dầu đấy thôi

Hình ảnh bàn tay mẹ chắn mưa sa, chặn bão, thức một đời đã thể hiện được những hi sinh to lớn mẹ dành cho con. Mẹ hi sinh tất cả, che chắn mọi khó khăn trong cuộc sống, chỉ mong con có được cuộc sống bình yên. Bà tay mẹ giống như có phép nhiệm màu vậy, không khó khăn, vất vả nào mà mẹ không vượt qua được; điều đó nó lên tình yêu vô bờ vô tận mà mẹ dành cho con. Tình yêu của mẹ theo con cả một đời. Bài thơ giúp em hiểu được tình cảm vô bờ bến mà mẹ dành cho em: "Cả đời mẹ vất vả vì con, lam lũ nhọc nhằn chịu mọi đắng cay, nguyện hi sinh cả cuộc đời để cho con có cuộc sống tốt đẹp". Hãy trân trọng và yêu thương cha mẹ của mình, vì cha mẹ dành cả đời hi sinh và yêu thương chúng ta.

~/~

Xem thêm Soạn văn 6 Cánh Diều với hướng dẫn chi tiết trả lời các câu hỏi SGK Ngữ Văn 6 Cánh Diều. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM