Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 3 câu thơ cuối bài thơ Mây và sóng

Xuất bản: 11/04/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 3 câu thơ cuối bài thơ Mây và sóng. Tổng hợp một số đoạn văn mẫu giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết tốt bài văn 6.

"Mây và sóng" là bài thơ hay về tình cảm mẫu tử của nhà thơ Ta-go. Người đọc có nhiều cảm nhận và suy nghĩ khi đọc bài thơ này. Đọc tài liệu cùng các em cảm nhận 3 câu thơ cuối bài trong bài viết này với tuyển chọn những đoạn văn hay dưới đây.

Đoạn văn cảm nhận 3 câu cuối bài thơ Mây và sóng - Mẫu 1

"Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ" giống như sóng không thể tách rời khỏi biển, luôn có bến bờ ôm ấp trong lòng. Câu thơ thể hiện ước muốn và tình cảm của người con muốn luôn luôn được ở bên mẹ, được mẹ ôm ấp vào lòng. Dù con có đi đến nơi đâu, nhưng khi ở  trong lòng mẹ con sẽ mãi như đứa trẻ luôn vui tươi không âu lo, được thoải mái mà cười giòn tan "Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ". Câu thơ cuối như lời khẳng định về tỉnh mẫu tử không thể tách rời, dù ở bất cứ nơi đâu con vẫn luôn có mẹ song hành. Nơi tình cảm mẫu tử dạt dào không ai có thể biết được, cũng không ai có thể chia cắt được mẹ con ta. Ba câu thơ cuối bài đã thể hiện và khẳng định lại một lần nữa tình cảm mẹ con gắn bó, đó là tình cảm thiêng liêng mà không có một cám dỗ nào chia cắt được.

Đoạn văn cảm nhận 3 câu cuối bài thơ Mây và sóng - Mẫu 2

Câu thơ “Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ” là một câu thơ hàm nghĩa, giàu tính triết lí. Mẹ là bến bờ để ôm con sóng vào lòng. Lúc “con cười vang vỡ tan vào lòng mẹ” là lúc mẹ hạnh phúc. Vì thế, con ngoan, vui chơi là mẹ hạnh phúc. Nhà thơ mượn sóng và biển để nói cùng tuổi thơ gần xa bao điều. Tính độc đáo của bài thơ là hai mẩu đối thoại giữa em bé với mây, giữa em bé với sóng, đan xen vào lời con thủ thỉ với mẹ hiền. Đây là một bài thơ trong sáng, hồn hậu của Ta-go nói về miền ấu thơ. Yêu thiên nhiên, sống hồn nhiên thích phiêu lưu mạo hiểm, trí tưởng tượng phong phú, hiếu thảo... là đời sống tinh thần và tâm hồn tuổi thơ. Em bé được nói trong Mây và sóng rất yêu thương mẹ hiền.

Đoạn văn cảm nhận 3 câu cuối bài thơ Mây và sóng - Mẫu 3

Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ,

Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ.

Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào".

Câu thơ "Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ " là một câu thơ hàm nghĩa, giàu tính triết lí. Mẹ là bến bờ để ôm con sóng vào lòng. Lúc "con cười vang vỡ tan vào lòng mẹ" là lúc mẹ hạnh phúc. Vì thế, con ngoan, vui chơi là mẹ hạnh phúc. Nhà thơ mượn sóng và biển để nói cùng tuổi thơ gần xa bao điều. Tính độc đáo của bài thơ là hai mẩu đối thoại giữa em bé với mây, giữa em bé với sóng, đan xen vào lời con thủ thỉ với mẹ hiền. Đây là một bài thơ trong sáng, hồn hậu của Ta-go nói về miền ấu thơ. Yêu thiên nhiên, sống hồn nhiên thích phiêu lưu mạo hiểm, trí tưởng tượng phong phú, hiếu thảo... là đời sống tinh thần và tâm hồn tuổi thơ. Em bé được nói trong Mây và sóng rất yêu thương mẹ.

Đoạn văn cảm nhận 3 câu cuối bài thơ Mây và sóng - Mẫu 4

Ba câu thơ cuối bài thơ "Mây và sóng" của nhà thơ Ra-bin-đơ-ra-nát Ta-go đã đem đến cho em những rung động sâu sắc. Đặc biệt, em ấn tượng với ba câu cuối của bài thơ "Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ, / Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ/ Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào". Đó là những câu thơ giàu hàm súc và giàu triết lí. Mẹ là bến bờ ôm con vào lòng và con hạnh phúc khi được vui chơi, "cười vang vỡ tan vào lòng mẹ". Bằng ngôn ngữ tinh tế và trí tưởng tượng phong phú, nhà thơ đã khắc họa tình cảm yêu thương chân thành, tha thiết của em bé đối với mẹ. Điệp từ "lăn" được sử dụng khiến chúng ta hình dung đến hình ảnh những con sóng lăn vào bờ, gợi lên hình ảnh một em bé tinh nghịch đang vui chơi bên mẹ. Dù con ở nơi đâu, con cũng luôn gắn với hình bóng của mẹ "Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào". Qua ba câu thơ cuối bài thơ "Mây và sóng", nhà thơ đã cho chúng ta thấy tâm hồn phong phú, sự tài năng, lòng hiếu thảo và tình cảm yêu mến của nhà thơ với thiên nhiên.

Đoạn văn cảm nhận 3 câu cuối bài thơ Mây và sóng - Mẫu 5

"Mây và sóng" là một bài thơ rất hay và giàu ý nghĩa của Ra-bin-đơ-ra-nát Ta-go, trong đó, ba câu thơ cuối bài đã gợi lên trong em những suy nghĩ và tình cảm sâu sắc. Các câu thơ giàu ý nghĩa đã bộc lộ tình cảm của em bé đối với mẹ. Bến bờ và sóng luôn không thể tách rời. Mẹ là bến bờ kì lạ và em bé hạnh phúc khi được vui chơi, được lao vào vòng tay của mẹ "Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ/ Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ". Điệp từ "lăn" được lặp lại ba lần gợi lên hình ảnh những con sóng xô vào bờ và nhấn mạnh sự hạnh phúc khi con được vui chơi, được sống trong vòng tay ấm áp của mẹ. Bằng những hình ảnh sinh động, gợi cảm "bến bờ, sóng" - hai hình ảnh luôn gắn bó trong tự nhiên, nhà thơ đã làm nổi bật tình cảm yêu thương, trân trọng của em bé đối với mẹ. Qua ba câu thơ cuối bài, ta có thể thấy được niềm hạnh phúc của em bé trong bài thơ là niềm hạnh phúc khi được ở sống dưới sự yêu thương, chăm sóc của mẹ. Bài thơ "Mây và sóng" khiến ta có những rung động sâu sắc về tình yêu, lòng hiếu thảo của em bé đối với mẹ.

Đoạn văn cảm nhận 3 câu cuối bài thơ Mây và sóng - Mẫu 6

Ba câu thơ cuối bài thơ "Mây và sóng" của nhà thơ Ra-bin-đơ-ra-nát Ta-go đã đem đến cho em ấn tượng sâu sắc. Con là sóng và mẹ là bến bờ, mẹ ôm con vào lòng để con được hạnh phúc trong vòng tay của mẹ "Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ/ Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ". Các câu thơ là lời bộc lộ tình chân thành, hồn nhiên của em bé. Điệp từ "lăn" được lặp lại khiến người đọc hình dung tới những con sóng nối tiếp nhau xô vào bờ cát, từ đó, gợi lên hình ảnh em bé tinh nghịch vui chơi bên người mẹ dịu dàng. Khác với "Mây và sóng" chỉ đi chơi một mình, em bé luôn gắn bó với mẹ dù ở bất kì nơi đâu "Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào". Bằng ngôn từ sinh động, hấp dẫn và trí tưởng tượng phong phú, tác giả đã khắc họa tình cảm yêu thương của em bé đối với mẹ. Qua đó, ta cũng cảm nhận được sự hiếu thảo, tình yêu thiên nhiên tha thiết của nhà thơ.

Đoạn văn cảm nhận 3 câu cuối bài thơ Mây và sóng - Mẫu 7

Sóng muôn đời không ra khỏi biển. Không có biển thì không có sóng. Ngược lại, không có sóng, biển sẽ rất buồn. Câu thơ “Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ” là một câu thơ hàm nghĩa, giàu tính triết lí. Mẹ là bến bờ để ôm con sóng vào lòng. Cũng như vậy, đứa con luôn ở trong cuộc đời của người mẹ. Không có người mẹ thì không có người con. Đứa con sẽ là cả cuộc đời của người mẹ. Bài thơ được sáng tạo bằng trí tưởng tượng: em bé nói chuyện với mẹ về mây, về sóng. Lời thơ thật hồn nhiên, mà ý thơ lại thật sâu sắc, có nghĩa rằng: con yêu mẹ rất nhiều. Mây và Sóng là một bài thơ hay nói về hạnh phúc tuổi thơ. Hình tượng sóng, mây, mẹ thấm đượm vẻ đẹp nhân văn về chủ đề ấy.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 3 câu thơ cuối bài thơ Mây và sóng." mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM