Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật tôi trong bài thơ Con chào mào

Xuất bản: 10/04/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật tôi trong bài thơ Con chào mào. Gồm những đoạn văn hay giúp học sinh tham khảo để viết tốt bài văn 6 của mình.

Nhà thơ Mai Văn Phấn đã hòa mình vào thiên nhiên, bằng tình yêu của mình mà vẽ nên một bức tranh đầy sống động và màu sắc thông qua hình dung của nhân vật "tôi" trong bài thơ "Con chào mào". Dưới đây là một số mẫu đoạn văn hay nêu suy nghĩ về nhân vật "tôi" này giúp các em có thêm tư liệu tham khảo.

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật tôi trong bài thơ Con chào mào - Mẫu 1

"Con chào mào" là bài thơ đặc sắc về thiên nhiên của nhà thơ Mai Văn Phấn. Xuyên suốt bài thơ là hình ảnh của con chim chào mào và nhân vật trữ tình "tôi". Khi nhìn thấy chú chào mào đẹp đẽ, nhân vật “tôi” đã khao khát được níu giữ vẻ đẹp của tự nhiên bằng cách vẽ ra một chiếc lồng trong tưởng tượng. "Chiếc lồng" được đan bện bằng tưởng tượng ấy nhằm mục đích biểu đạt quyền sở hữu và phô bày vẻ đẹp của thiên nhiên. Nhân vật "tôi" cũng thể hiện nỗi lo mất đi cái đẹp thông qua hình ảnh "chiếc lồng". "Tôi vội vẽ chiếc lồng trong ý nghĩ", đây là một câu thơ kỳ lạ, tất cả các từ vựng trong câu thơ đều mang ý nghĩa ràng buộc, giữ lại, bắt, bó hẹp… nhưng nội hàm câu thơ lại mở ra, trải rộng, bay bổng. Nhân vật "tôi" khao khát mở rộng “chiếc lồng” thành không gian bất tận, muốn để tâm hồn mình bao trùm cả thiên nhiên rộng lớn cho con chào mào khoe sắc và cất tiếng tự do. Sau đó, "tôi" lại thốt lên: : “Chẳng cần chim lại bay về/ Tiếng hót ấy giờ tôi nghe rất rõ”, hai câu thơ kết cho thấy “con chào mào” đã bay đi xa, trở về với thiên nhiên rộng lớn, với thế giới tự do và hồn nhiên của nó. Tác giả viết rằng “chẳng cần chim lại bay về” bởi ông đã cảm thấy đủ, thấy trọn vẹn một thiên nhiên tuyệt đẹp trong cõi hồn mình. Câu thơ đa nghĩa cho ta thấy nhà thơ đang tràn đầy hạnh phúc, mong cho con chào mào bay xa, bay cao hơn, nhưng cũng gợn một chút tiếc nuối dù rất nhỏ.

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật tôi trong bài thơ Con chào mào - Mẫu 2

Trong bài thơ Con chào mào, nhân vật “tôi” là nhân vật trữ tình xuất hiện xuyên suốt bài thơ và thể hiện tư tưởng của văn bản. Khi nhìn thấy chú chào mào đẹp đẽ, nhân vật “tôi” đã khao khát được níu giữ vẻ đẹp của tự nhiên bằng cách vẽ ra một chiếc lồng trong tưởng tượng. Nhân vật trữ tình đã nghĩ phải nhanh chóng vẽ chiếc lồng cho con chào mào. Vậy “chiếc lồng” của ông được đan bện bằng tưởng tượng với mục đích biểu đạt quyền sở hữu thiên nhiên, phô bầy cái đẹp của riêng tác giả. Và nỗi “sợ chim bay đi” chính là nỗi lo cái đẹp biến mất, vuột mất. Đây là một câu thơ kỳ lạ. Từ vựng trong câu thơ đều mang ý nghĩa ràng buộc, giữ lại, bắt, bó hẹp… nhưng nội hàm câu thơ lại mở ra, trải rộng, bay bổng. Câu thơ này cho thấy, tác giả khao khát mở rộng “chiếc lồng” của ông thành không gian bất tận, muốn để tâm hồn mình bao trùm cả thiên nhiên rộng lớn cho con chào mào khoe sắc và cất tiếng tự do. Sau đó tác giả lại thốt lên: “Chẳng cần chim lại bay về/ Tiếng hót ấy giờ tôi nghe rất rõ”, hai câu thơ kết cho thấy “con chào mào” đã bay đi xa, trở về với thiên nhiên rộng lớn, với thế giới tự do và hồn nhiên của nó. Tác giả viết rằng “chẳng cần chim lại bay về” bởi ông đã cảm thấy đủ, thấy trọn vẹn một thiên nhiên tuyệt đẹp trong cõi hồn mình. Câu thơ đa nghĩa cho ta thấy nhà thơ đang tràn đầy hạnh phúc, mong cho con chào mào bay xa, bay cao hơn, nhưng cũng gợn một chút tiếc nuối dù rất nhỏ.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật tôi trong bài thơ Con chào mào" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM