Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về hai câu thơ cuối bài Hoa bìm

Xuất bản: 10/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về hai câu thơ cuối bài Hoa bìm: Hoa bìm tim tím đong đưa Mười năm chốn cũ, em chưa hẹn về…?

Đọc tài liệu gửi tới các em những đoạn văn mẫu hay nêu cảm nhận về hai câu thơ cuối bài "Hoa bìm" của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Tài liệu tham khảo này sẽ là cơ sở giúp các em biết cách triển khai bài văn cảm nhận về bài thơ "Hoa Bìm".

Đề bài: Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về hai câu thơ cuối bài Hoa bìm:

Hoa bìm tim tím đong đưa

Mười năm chốn cũ, em chưa hẹn về…?

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về hai câu thơ cuối bài Hoa bìm - Mẫu 1

“Hoa bìm” là một bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu khi viết về làng quê, xứ sở. Bài thơ mang giọng điệu hồn hậu, chân chất, giản dị, đẫm mùi bùn và mộc mạc như chính con người nhà thơ vậy. Sau khi tái hiện lại bức tranh bình dị của thôn quê với những kỉ niệm chất chứa nơi cánh diều, tiếng chim của tuổi thơ, tác giả đã lắng đọng lại trong câu hỏi cuối bài:

Hoa bìm tim tím đong đưa

Mười năm chốn cũ, em chưa hẹn về…?

Hai câu thơ mang một nét bâng khuâng, gợi lên những nỗi niềm chất chứa từ sâu thẳm trong trái tim nhà thơ. Một câu hỏi không có lời đáp. Một câu hỏi đặt ra nhưng chỉ dội lại những bâng khuâng nơi lòng người. “Em” ở đây có thể hiểu là người bạn tâm tình từ thuở ấu thơ, đã cùng nhà thơ bắt chú chuồn chuồn ớt, chạy dưới cánh diều tuổi thơ và đi qua chuyến đò nhỏ để cùng đến bến bờ của tuổi trưởng thành. Thế nhưng, không hiểu vì lí do gì mà người bạn thuở ấy đã đi xa. Giờ đây nhìn lại, chỉ mỗi mình nhà thơ đang hồi tưởng lại những ngày đẹp đẽ đã qua. Câu thơ vừa phảng phất sự bâng khuâng, vừa thể hiện tình cảm thầm kín của tác giả dành cho quê hương và cho người bạn thuở ấu thơ của mình. Đó là tình cảm đáng mến, đáng trân trọng của thi nhân.

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về hai câu thơ cuối bài Hoa bìm - Mẫu 2

Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đã miêu tả một làng quê giản dị, chân chất và mộc mạc trong bài thơ "Hoa bìm". Hai câu thơ cuối của bài thơ chính là những cảm xúc lắng đọng của tác giả sau khi tái hiện bức tranh bình dị chốn thôn quê.

Hoa bìm tim tím đong đưa

Mười năm chốn cũ, em chưa hẹn về…?

Hai câu thơ chất chứa sự hoài niệm về quê hương, với những kỉ niệm tuổi thơ bên bờ giậu hoa bìm của tác giả. "Mười năm chốn cũ" khoảng thời gian thơ ấu vui vẻ bên những người bạn với những trò chơi bình dị. Đây cũng chính là sự hoài niệm của nhà thơ. Câu thơ cuối bài giống như chính là câu hỏi mà nhà thơ đang muốn hỏi người bạn thủa niên thiếu của mình. Người bạn ấy đã xa quê hương nhưng mười năm vẫn chưa quay về thăm quê. Giờ đây chỉ còn lại mình nhà thơ ngồi hoài niệm lại những kỉ niệm đẹp đẽ đã qua. Qua hai câu thơ này ta thấy được sự trân trọng tình cảm của nhà thơ.

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về hai câu thơ cuối bài Hoa bìm - Mẫu 3

Hoa bìm tim tím đong đưa

Mười năm chốn cũ, em chưa hẹn về…?

Đây là hai câu thơ cuối bài "Hoa bìm" của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Nếu như bài thơ là khung cảnh bì dị, mộc mạc của làng quê thì hai câu thơ này chính là nỗi niềm bâng khuâng, là sự hoài niệm về những kỉ niệm đẹp đẽ đã qua của nhà thơ. "Hoa bìm" giống như là hình ảnh buổi tượng của tuổi thơ tác giả, khi mà các kỉ niệm, những trò chơi vui đùa tuổi thơ với người bạn đều gắn bên bờ giậu hoa bìm. Nhưng giờ đây chỉ còn nhà thơ đang ngồi hoài tưởng lại những kỉ niệm đẹp đẽ ấy, hoài tưởng lại những lần vui đùa với người bạn đã mười năm xa quê nhưng vẫn chưa hẹn về. Hai câu thơ là tình cảm lắng đọng lại, là sự trân trọng của thi nhân.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về hai câu thơ cuối bài Hoa bìm"  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM