Viết đoạn văn nêu cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi

Xuất bản: 13/03/2023 - Cập nhật: 02/02/2024 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi, Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn, Cánh cò bay lả rập rờn, Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều

Cùng cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi... trong bài Việt Nam quê hương ta của nhà thơ Nguyễn Đình Thi để thấy được vẻ đẹp hào hùng của quê hương đất nước ta.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm nhận về đoạn thơ sau:

Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều

TOP 7+ đoạn văn nêu cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi

Mẫu 1 - Cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi

Bài thơ Việt Nam quê hương ta của nhà thơ Nguyễn Đình Thi được viết dưới thể lục bát, âm điệu nhẹ nhàng, bay bổng nhưng cũng không kém phần sôi nổi, trầm hùng. Câu thơ mở đầu như câu hát ca ngợi da diết:

Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều.

Đoạn thơ bộc lộ cảm xúc dạt dào của tác giả trước những vẻ đẹp bình dị trên đất nước Việt Nam thân yêu. Hình ảnh “biển lúa” rộng mênh mông gợi cho ta niềm tự hào về sự giàu đẹp, trù phú của quê hương. Hình ảnh “cánh cò bay lả dập dờn” gợi vẻ nên thơ, xao xuyến mọi tấm lòng. Đất nước còn mang niềm tự hào với vẻ đẹp hùng vĩ của “đỉnh Trường Sơn” cao vời vợi sớm chiều mây phủ. Đoạn thơ đã giúp ta cảm nhận được tình cảm thiết tha yêu quý và tự hào về đất nước của tác giả Nguyễn Đình Thi. Đất nước Việt Nam ta hiện ra trong khổ thơ trên của nhà thơ Nguyễn Đình Thi thật giàu đẹp và đáng yêu, thật nên thơ và hùng vĩ. Sự giàu đẹp và đáng yêu đó được thể hiện qua những hình ảnh: biển lúa mênh mông hứa hẹn một sự no đủ, cánh cò bay lả rập rờn thật thanh bình, giản dị và đáng yêu. Sự hùng vĩ và nên thơ được thể hiện qua hình ảnh đỉnh Trường Sơn cao vời vợi sớm chiều mây phủ. Đất nước Việt Nam ta tươi đẹp biết nhường nào!

Mẫu 2 - Cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi

Đoạn thơ đầu trong bài thơ Việt Nam quê hương ta của Nguyễn Đình Thi là một bức tranh tuyệt đẹp về đất nước Việt Nam. Bằng ngôn ngữ thơ mượt mà, giàu hình ảnh, tác giả đã vẽ nên một đất nước Việt Nam với những vẻ đẹp bình dị, thân thương nhưng cũng vô cùng hùng vĩ, tráng lệ.

Bắt đầu bằng tiếng gọi thân thương "Việt Nam đất nước ta ơi", tác giả đã thể hiện tình yêu tha thiết của mình đối với quê hương. Đất nước hiện lên với những cánh đồng lúa mênh mông, "biển lúa đâu trời đẹp hơn", với cánh cò trắng bay lả dập dờn, với những con đường làng rợp bóng cây xanh. Tất cả đều tạo nên một bức tranh quê thanh bình, yên ả và thơ mộng. Nhưng đất nước Việt Nam không chỉ có những vẻ đẹp bình dị mà còn có những vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ. Đó là "đỉnh Trường Sơn sớm chiều mây mù", là "biển xanh giăng mù khơi", là "núi cao sông dài". Những hình ảnh này thể hiện sự hùng vĩ, rộng lớn của đất nước Việt Nam.

Tác giả còn sử dụng những hình ảnh ẩn dụ để thể hiện niềm tự hào về đất nước Việt Nam. "Con cò trắng bay lả dập dờn" là biểu tượng của sự thanh bình, yên ả. "Cánh đồng lúa mênh mông" là biểu tượng của sự no đủ, sung túc. "Đỉnh Trường Sơn sớm chiều mây mù" là biểu tượng của sự sừng sững, hiên ngang.

Đoạn thơ đã khơi gợi trong lòng em niềm tự hào về đất nước Việt Nam. Em yêu những cánh đồng lúa mênh mông, yêu những con đường làng rợp bóng cây xanh, yêu những con người Việt Nam hiền hòa, thân thiện. Em tự hào vì được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này.

Mẫu 3 - Cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi

Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều.

Đoạn thơ là một bức tranh tuyệt đẹp về đất nước Việt Nam. Qua những hình ảnh thơ mộng, tác giả đã thể hiện tình yêu quê hương tha thiết và niềm tự hào dân tộc sâu sắc. Mở đầu đoạn thơ là tiếng gọi cất lên từ trái tim yêu nước nồng nàn: "Việt Nam đất nước ta ơi". Tiếng gọi ấy vang vọng, ngân nga, thể hiện niềm tự hào và yêu thương vô bờ bến của tác giả đối với quê hương.

Tiếp theo, tác giả vẽ nên bức tranh thiên nhiên Việt Nam vô cùng tươi đẹp. Bầu trời "mênh mông", "biển lúa" mênh mông, cánh cò "bay lả dập dờn", "đỉnh Trường Sơn" sừng sững "sớm chiều mây phủ". Bức tranh ấy được vẽ nên bằng những hình ảnh giản dị, mộc mạc nhưng lại vô cùng hùng vĩ, tráng lệ.

Tác giả sử dụng những biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa để tô đậm thêm vẻ đẹp của đất nước. Bầu trời được so sánh với "chiếc võng tre", cánh cò được ví như "nàng tiên". Những hình ảnh ấy gợi cho ta cảm giác gần gũi, thân thương và vô cùng yêu quý. Đoạn thơ kết thúc bằng lời khẳng định về vị trí và vai trò của đất nước Việt Nam: "Đất nước ta đẹp nhất". Đó là lời khẳng định về niềm tự hào dân tộc, về tình yêu quê hương sâu sắc của tác giả.

Đoạn thơ đã khơi gợi trong lòng em những cảm xúc vô cùng mãnh liệt làm cho em thấy yêu quê hương mình hơn, tự hào hơn về đất nước Việt Nam với những vẻ đẹp tuyệt vời.

Mẫu 4 - Cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi

Nguyễn Đình Thi là một nhà thơ nổi tiếng với đề tài về quê hương - đất nước và bài thơ Việt Nam quê hương ta là một trong số đó... Bài thơ được viết dưới thể lục bát, âm điệu nhẹ nhàng, bay bổng nhưng cũng không kém phần sôi nổi, trầm hùng. Câu thơ mở đầu như câu hát ca ngợi da diết:

Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều.

Từ lâu, bốn câu thơ trên đã đi vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam như một niềm tự hào về quê hương. Nhà thơ đã tinh tế vẽ nên một bức tranh màu sắc hài hòa, tươi đẹp, rất đặc trưng của làng quê Việt. Giữa nền xanh biếc “biển lúa” là hình ảnh đàn cò trắng chao nghiêng rập rờn. Cánh cò ấy không cao vút tầng không mà “bay lả” giữa cánh đồng, dưới những đám mây mờ bị che phủ bởi đỉnh núi, mở ra khung cảnh về một đất nước thanh bình.

Để có được sự thanh bình ấy, dân tộc ta đã phải trải qua bao đau thương, mất mát, chịu bao gông xiềng của phong kiến, đế quốc. Hình ảnh “mảnh áo nâu nhuộm bùn” như minh chứng cho sự gian lao, tảo tần, cho đức hy sinh của những con người thật thà, chất phác. Trước muôn vàn khổ đau, mảnh đất nghèo biến những con người bé nhỏ thành những anh hùng bất khuất, không chịu lùi bước trước bạo tàn mà “chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên”. Trong mọi hoàn cảnh, lòng yêu nước luôn được đặt lên trên hết.

Chiến thắng của nhân dân ta cũng chính ở tinh thần tự cường và ý chí gan dạ ấy. Vần thơ Nguyễn Đình Thi độc đáo ở chỗ, bên cạnh những cụm từ nhanh, mạnh còn là những gam màu nóng của “áo nâu”, “máu lửa”, “đất đen”, thể hiện bản lĩnh kiên định của người dân chân chất yêu chuộng hòa bình. Cao cả hơn là tính nhân văn được tác giả gói gọn trong câu thơ “súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa”. Những con người không chỉ anh dũng trong chiến đấu mà còn biết vượt qua mất mát chiến tranh, chịu thương, chịu khó cùng nhau xây dựng đất nước hòa bình, hạnh phúc.

Từ bức tranh làng quê tươi đẹp, thanh bình ở hiện tại, tác giả gợi lại hình ảnh quá khứ hào hùng của dân tộc, để rồi sau đó lại hòa âm điệu nhẹ nhàng, thanh thoát vào nhịp sống mới mẻ. Đó là một Việt Nam chan hòa ánh nắng, nơi “hoa thơm, cỏ ngọt bốn mùa trời xanh”, nơi con người “yêu trọn tấm tình thủy chung”. Đất nước còn mang vẻ hữu tình bởi vô vàn cảnh sắc tươi mới: màu đen đôi mắt trở nên “long lanh” đầy cảm xúc, bàn tay rắn rỏi trong đau thương cũng như có “phép tiên”… Tất cả dệt nên một cuộc sống tinh khôi.

Quê hương không chỉ là nơi ta sinh ra, mà còn là nơi in dấu tuổi thơ, nơi của những “bâng khuâng chuyến đò” mà đêm đêm vọng câu hò Trương Chi. Mảnh đất “chôn rau, cắt rốn” ấy chan chứa bao nghĩa tình, khiến ai đi xa cũng phải nhớ về. Điệp từ “ta đi ta nhớ” càng nhấn mạnh tình yêu son sắt, sự gắn bó bền chặt:

Ta đi ta nhớ núi rừng

Ta đi ta nhớ dòng sông vỗ bờ

Từ nỗi nhớ nước non đến nỗi nhớ những điều dung dị, mộc mạc:

Nhớ đồng ruộng, nhớ khoai ngô

Bát cơm rau muống quả cà giòn tan

“Ta” lớn lên nhờ đồng ruộng và khoai ngô, nhờ bữa cơm đạm bạc của rau muống, quả cà dầm tương. Thức quà của làng quê giản dị mà nuôi nấng biết bao thế hệ nên người. Dù mai này cất bước đến đâu, bữa cơm ấy vẫn luôn hiện hữu như sợi dây gắn kết để gợi nhớ quê hương. Yêu đất nước cũng chính là yêu từ bao điều bình dị như thế.

Đất nước ngày một khang trang, đời sống nhân dân cũng đổi thay rõ rệt. Vậy nhưng, hình ảnh hào hùng trong quá khứ và niềm vui của con người những năm đầu hòa bình sẽ mãi trường tồn với thời gian. Để mỗi chúng ta có thể tự hào rằng, Việt Nam đất nước ta ơi/ Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn…

Chỉ cần 4 dòng thơ mà tác giả đã đem lại tinh thần dân tộc cho mỗi chúng ta, một bài thơ đậm tinh thần dân tộc sâu sắc.

Mẫu 5 - Cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi

Đoạn thơ bộc lộ cảm xúc dạt dào của tác giả trước những vẻ đẹp bình dị trên đất nước Việt Nam thân yêu. Hình ảnh “biển lúa” rộng mênh mông gợi cho ta niềm tự hào về sự giàu đẹp, trù phú của quê hương. Hình ảnh “cánh cò bay lả dập dờn” gợi vẻ nên thơ, xao xuyến mọi tấm lòng. Đất nước còn mang niềm tự hào với vẻ đẹp hùng vĩ của “đỉnh Trường Sơn” cao vời vợi sớm chiều mây phủ. Đoạn thơ đã giúp ta cảm nhận được tình cảm thiết tha yêu quý và tự hào về đất nước của tác giả Nguyễn Đình Thi. Đất nước Việt Nam ta hiện ra trong khổ thơ trên của nhà thơ Nguyễn Đình Thi thật giàu đẹp và đáng yêu, thật nên thơ và hùng vĩ. Sự giàu đẹp và đáng yêu đó đựoc thể hiện qua những hình ảnh: Biển lúa mênh mông hứa hẹn một sự no đủ, cánh cò bay lả rập rờn thật thanh bình, giản dị và đáng yêu. Sự hùng vĩ và nên thơ được thể hiện qua hình ảnh đỉnh Trường Sơn cao vời vợi sớm chiều mây.

Mẫu 6 - Cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi

Việt Nam - một đất nước anh hùng, theo dòng chảy của thời gian, theo những thăng trầm lịch sử mà vẫn giữu được vẻ đẹp dù đơn sơ mộc mạc nhưng ẩn sâu bên trong là sự mạnh mẽ, bất khuất, kiên cường... Đất nước ta cho dù nhỏ bé nhưng con rồng cháu tiên ta luôn tự hào về những gì mà mảnh đất hình chữ S này mang lại. Vẻ đẹp từ hình dáng đến tâm hồn không nơi nào có được. Một vẻ đẹp bình dị, yên ả của cánh đòng, của những mái nhà đã cũ kĩ từ lâu, của lũy tre xanh thân thuộc. Và rằng nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã chắp bút hòa mình vào những câu thơ đầy cảm xúc về vùng quê đất nước Việt Nam với bài thơ "Việt Nam quê hương ta".

Mở đầu bài thơ là một bức tranh phác họa thiên nhiên đầy tươi đẹp của Việt Nam trải dài suốt cả bài. Nhưng khi những câu thơ đầu tiên cất lên, người đọc như đã đắm say vào cái cảm xúc dạt dào ấy rồi

Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều

Đoạn thơ như lời tâm tình dạt dào cảm xúc của Nguyễn Đình Thi về nơi quê cha đất tổ của mình, nó thật đáng yêu, nên thơ và hùng vĩ mà thật bình yên, dịu dàng và đẹp đẽ. Sự hùng vĩ, nên thơ mà dịu dàng, đằm thắm dó được tôn lên bởi những hình ảnh đặc sắc. Như thể nhà thơ đã coi nơi chôn rau cắt rốn thân quen này là người bạn thân với ông

Việt Nam đất nước ta ơi!

Và chính "người bạn đó" từ lâu cũng luôn dõi theo từng bước chân trên đường đời của mỗi người con quê hương, nó là nguồn sống, là tự hào, là thân thuộc, là cội nguồn của sinh mạng này... Đó không phải quê hương của riêng Nguyễn Đình Thi mà là của triệu người con đất Việt oai hùng

Mẫu 7 - Cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi là nhà thơ nổi tiếng của nước nhà. Ông có số lượng tác phẩm lớn . Nhưng có lẽ trong số các tác phẩm của ông, bài thơ " Việt Nam thân yêu " là bài thơ đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất:

Việt Nam đất nước ta ơi!

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả dập dờn,

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều

Đây chỉ là một đoạn thơ trong bài nhưng cũng thật hay và đặc sắc. Đoạn thơ bộc lộ rất rõ cảm xúc dạt dào của tác giả trước những vẻ đẹp bình dị trên đất nước Việt Nam thân yêu. Cảnh đẹp trên khắp đất nước: những biển lúa mênh mông, những cánh cò trắng trải rộng trên nền trời xanh thẳm, những dãy núi, những dòng sông trong veo, ... tất cả tạo lên vẻ đẹp trù phú, bình dị và nên thơ cho Tổ quốc.

Hình ảnh "biển lúa" rộng mênh mông gợi cho ta niềm tự hào sâu sắc về sự giàu đẹp, trù phú của quê hương. Hình ảnh "cánh cò bay lả dập dờn" gợi vẻ nên thơ, xao xuyến mọi tấm lòng. Nó còn gợi cho ta cái vẻ thanh bình, vui tươi của chốn miền quê. Đất nước còn mang niềm tự hào với vẻ đẹp hùng vĩ "đỉnh Trường Sơn" cao vời vợi sớm chiều mây phủ. Qua đây ta cảm nhận được tác giả tha thiết yêu quý và tự hào về quê hương , đất nước của mình.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề văn nêu cảm nhận về đoạn thơ Việt Nam đất nước ta ơi Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn Cánh cò bay lả rập rờn Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều"  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM