Viết một đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật mà em yêu thích

Xuất bản: 25/09/2020 - Tác giả:

Viết một đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn có sử dụng những từ đồng nghĩa.

Đề bài: Dựa theo ý một khổ thơ trong bài Sắc màu em yêu, hãy viết một đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn có sử dụng những từ đồng nghĩa.

Hướng dẫn: Trong khổ một bài Sắc màu em yêu, tác giả Phạm Đình Ân đã nhắc đến: màu đỏ của máu trong tim, của lá cơ tổ quốc và màu đỏ của khăn quàng đội viên. Đó là đặc trưng quen thuộc của các sự vật liên quan tới màu vàng. Ngoài ra trong bài tác giả còn nhắc đến các màu sắc khác là:

- Màu xanh của đồng bằng, rừng núi, biển đầy cá tôm, bầu trời cao vợi.

- Màu vàng của lúa đồng chín rộ, hoa cúc mùa thu và nắng trời rực rỡ

- Màu trắng của trang giấy, đóa hoa hồng bạch, mái tóc của bà.

- Màu đen của hòn than, đôi mắt, màn đêm.

- Màu tím của hoa cà, hoa sim, chiếc khăn, nét mực chữ.

- Màu nâu của áo mẹ sờn bạc, đất đai, gỗ rừng.

Các em có thể lựa chọn một màu sắc mà mình thích nhất để viết đoạn văn của mình nhé.

Dưới đây là một số đoạn văn hay do Đọc tài liệu thực hiện và tổng hợp giúp các em có thể dễ dàng hình dung và hoàn thành một đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật mà em yêu thích tốt nhất.

Đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật mà em yêu thích

Dựa vào đoạn 1 bài Sắc màu em yêu viết đoạn văn miêu tả màu đỏ

Đoạn văn số 1

Trong các khổ thơ của bài Sắc màu em yêu của Phạm Đình  n, em thích nhất là khổ thơ thứ nhất miêu tả màu đỏ em yêu. Em yêu màu đỏ vì nó là màu tượng trưng cho dòng máu, nhắc nhở con người ta phải bảo vệ, đùm bọc lẫn nhau như anh em ruột thịt. Màu đỏ cũng gợi cho em về lá quốc kỳ của tổ quốc thân yêu, là lời nhắc nhở ghi nhớ công ơn của sự hy sinh của đồng bào, của các chiến sĩ để bảo vệ nền hòa bình. Màu đỏ thắm của khăn quàng cổ cũng luôn nhắc em cần phải cố gắng xứng đáng là một thành viên của đội viên thiếu niên Tiền Phong.

Đoạn văn số 2

Trong các sắc màu, em thích nhất là màu đỏ. Màu đỏ là màu máu đỏ hồng trong tim, là màu đỏ tươi của lá cờ Tổ quốc hay đỏ thắm của chiếc khăn quàng đội viên. Màu đỏ còn là màu đỏ ối của mặt trời, màu đỏ rực của bếp lửa, của những bông phượng vĩ giữa sân trường... Có rất nhiều gam đỏ khác nhau nhưng nói đến màu đỏ là nói đến một sắc màu lộng lẫy, gây ấn tượng rất mạnh.

Viết đoạn văn miêu tả màu xanh

Đoạn văn số 1

Muôn vàn cảnh đẹp với nhiều sắc màu rực rỡ. Trong những sắc màu ấy, em thích nhất là màu xanh. Vì nó là màu của đồng bằng phì nhiêu lúa xanh mơn mởn, cây ăn quả tươi tốt báo hiệu một mùa bội thu. Mảng xanh thẫm của rừng núi mang đến cho ta không khí trong lành. Cạnh bên, đại dương mênh mông xanh thẳm của thiên nhiên ban tặng thật nhiều cá tôm, hải sản quý hiếm. Màu xanh đất nước là màu xanh vô tận dưới bầu trời cao vợi.

Đoạn văn số 2

Cuộc sống xung quanh ta có nhiều sắc màu kì diệu và mỗi màu đều có những vẻ đẹp riêng của nó. Với em, màu xanh vẫn là màu em thích nhất. Đó là màu xanh trải dài của cánh đồng, rừng núi, màu của biển cả mênh mang và cũng là màu của bầu trời trong xanh vời vợi. Hơn nữa, màu xanh còn là màu của những ước mơ, của hi vọng về những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Và đó cũng là màu em yêu.

Đoạn văn số 3

Nhà em ở gần biển, mỗi ngày em thích cùng mẹ đi dạo trên bãi cát vàng, ngắm nhìn về phía biển rộng mênh mông trước mắt. Biểu lúc thì êm dịu, nhẹ nhàng lăn tăn gợn sóng, lúc thì dữ dội, mạnh mẽ. Biển khoác trên mình những chiếc áo khác nhau, đó là màu xanh lơ vào buổi sáng, xanh biếc vào buổi trưa như ôm trọn lấy vòm trời xanh thẳm, và màu xanh thẫm vào buổi chiều. Em yêu từng màu xanh của biển. Mẹ bảo đó là màu của tuổi trẻ, của hòa bình, của niềm tin và hy vọng... và hơn hết, đó chính là màu của biển quê hương.

Viết đoạn văn miêu tả màu vàng

Trong các màu sắc, em thích nhất là màu vàng. Màu vàng tươi của hoa cúc nhắc nhở mùa thu đến. Những ánh nắng vàng nhạt trải rộng trên con đường mỗi sớm em đến trường. Màu vàng óng trên bộ lông của chị gà mái mơ. Là màu của cánh đồng lúa chín vàng rực. Và màu vàng còn gợi tới sự no ấm, bình yên.

Viết đoạn văn miêu tả màu trắng

Trong bài Sắc màu em yêu, em thích nhất màu trắng. Đó là màu của trang giấy trắng mỗi ngày theo em ghi nhớ tri thức, là màu trắng của những đóa hồng bạch tinh khôi, màu trên mái tóc của bà. Và màu trắng của những bông cúc họa mi nhỏ xinh mang đến vẻ đẹp dịu dàng, thuần khiết khiến em chẳng thể quên. Yêu biết mấy những mùa cúc họa mi về!

Viết đoạn văn miêu tả màu đen

Trong bài Sắc màu em yêu, em khá ấn tượng với màu đen. Là màu đen nhánh của than – vàng đen của tổ quốc, màu đen láy của đôi mắt em bé, là màu của bầu trời khi sắp có cơn mưa lớn, những đám mây bỗng chuyển thành một màu đen kịt. Nhưng màu của chiếc bảng đen trên lớp, màu mực đen viết trên từng trang vở lại gắn bó với em mỗi ngày. Có lẽ trong những màu sắc lộng lẫy, màu đen không phải là màu khiếu hầu hết mọi người yêu thích, nhưng đó lại là màu sắc của sự bình dị, thanh tao khiến ta ghi nhớ.

Bài thơ Sắc màu em yêu - Luyện từ và câu lớp 5

Em yêu màu đỏ:

Như máu con tim,

Lá cờ Tổ quốc,

Khăn quàng đội viên.

Em yêu màu xanh:

Đồng bằng, rừng núi,

Biển đầy cá tôm,

Bầu trời cao vợi.

Em yêu màu vàng:

Lúa đồng chín rộ,

Hoa cúc mùa thu,

Nắng trời rực rỡ.

Em yêu màu trắng:

Trang giấy tuổi thơ,

Đóa hoa hồng bạch,

Mái tóc của bà.

Em yêu màu đen:

Hòn than óng ánh,

Đôi mắt bé ngoan,

Màn đêm yên tĩnh.

Em yêu màu tím:

Hoa cà, hoa sim,

Chiếc khăn của chị,

Nét mực chữ em.

Em yêu màu nâu:

Áo mẹ sờn bạc,

Đất đai cần cù,

Gỗ rừng bát ngát.

Trăm nghìn cảnh đẹp

Dành cho bé ngoan

Em yêu tất cả

Sắc màu Việt Nam.

(Phạm Đình Ân)

Trên đây là các thông tin để hoàn thành yêu cầu dựa theo ý một khổ thơ trong bài Sắc màu em yêu, hãy viết một đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn có sử dụng những từ đồng nghĩa.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM