Viết đoạn văn kể về anh chị em lớp 2

Xuất bản: 05/03/2020 - Tác giả:

Tham khảo cách viết đoạn văn kể về anh chị em lớp 2 để hướng dẫn bé yêu của bạn hoàn thành bài tập về nhà với hệ thống câu hỏi gợi ý.

Để giúp con bạn có thể hiểu cách viết đoạn văn kể về anh chị em lớp 2 như thế nào thì trước hết bố mẹ cần phải giải đáp trước cho con về:

- Đoạn văn được ghép bởi những câu đơn ngắn gọn.

- Có sử dụng các tự ngữ để kể về hình dáng, tính cách.

Lưu ý: Đối với yêu cầu này thì việc viết các câu dài là không cần thiết, bố mẹ cần xác định giúp con đúng yêu cầu của đề bài, rành mạch, rõ các ý, có bố cục mở đoạn, thân đoạn và câu kết phù hợp.

Vậy việc đầu tiên cần làm là phải xác định đối tượng mà bé sẽ kể (anh chị em ruột hay một người anh, người chị mà bé yêu mến). Tiếp theo bố mẹ hướng dẫn con trả lời các câu hỏi theo dàn ý sau để hoàn thành đoạn văn:

Dàn bài viết đoạn văn kể về anh chị em lớp 2

Mở đoạn: Giới thiệu đối tượng mà bé muốn kể.

- Anh, chị mà bé uốn kể tên là gì, bao nhiêu tuổi, có mối quan hệ như thế nào với bé, đang học hay đã đi làm?

Thân đoạn:

- Kể về ngoại hình, tính cách, sở thích của người đó.

- Bé và người bé muốn kể có những kỷ niệm gì đáng nhớ?

Câu kết thúc: Có thể viết một câu thường là nói về tình cảm, suy nghĩ, mong ước của bé về người anh (chị) đó.

Phụ huynh có thể trợ giúp rất nhiều cho con em mình trong việc tập viết đoạn văn kể về anh chị em lớp 2 bằng cách cho trẻ những gợi ý về nhiều từ ngữ miêu tả theo các yêu cầu trên.

Một số đoạn văn kể về anh chị em lớp 2

Đoạn văn kể về chị gái lớp 2

Đoạn số 1

Chị gái của em tên là Nhung. Năm nay, chị 9 tuổi. Chị đang học lớp 4 trường tiểu học Ứng Hòa. Chị rất cao và có mái tóc dài đen nhánh. Chị có khuôn mặt bầu bĩnh cùng đôi mắt hai mí to tròn. Chị rất vui vẻ với mọi người xung quanh. Chị đạt được rất nhiều bằng khen của trường và thành phố. Ngày ngày, chị dắt tay em đến trường rồi buổi tối lại dạy em học bài. Em rất yêu quý chị.

Đoạn số 2

Chị Minh là con của bác Ngọc cạnh nhà em. Chị rất xinh xắn và học giỏi. Năm nay chị 18 tuổi, là sinh viên năm nhất Trường đại học Y Hà Nội. Mỗi cuối tuần, chị đều mang bánh kẹo hay đồ chơi nhỏ cho em. Tối thứ 7 chị còn dạy em học bài nữa. Chị Minh là tấm gương mà em cố gắng noi theo. Những bằng khen của chị treo kín cả một bức tường. Em sẽ cố gắng học giỏi để ra Hà Nội học đại học như chị.

Xem thêm: Tả chị gái lớp 2

Đoạn văn kể về em gái lớp 2

Trong gia đình, người em yêu quý nhất là em Mai. Em vừa tròn một tuổi. Em đang bập bẹ tập nói. Giọng của em rất đáng yêu, đặc biệt là tiếng cười khanh khách mỗi khi em vui. Những lúc rảnh rỗi, em thường chơi và trò chuyện với em. Em rất yêu quý em Mai.

Đoạn văn kể về anh trai lớp 2

Đoạn số 1

Anh của em tên là Hoàng. Anh 13 tuổi. Dáng người anh dong dỏng. Mái tóc anh đen nhánh. Tính tình của anh Hoàng rất điềm đạm. Anh đang học lớp 9 trường Trung học phổ thông Cầu Giấy. Năm học vừa qua, anh đạt danh hiệu học sinh giỏi của thành phố. Em rất yêu quý và hãnh diện về anh.

Đoạn số 2

Anh Mạnh là người mà em ngưỡng mộ nhất. Năm nay, anh đã 13 tuổi. Anh Mạnh rất cao. Anh có làn da ngăm ngăm cùng vóc người dong dỏng. Anh chơi rất nhiều môn thể thao. Hè vừa qua, anh còn dành được giải nhất cầu lông thành phố. Anh còn giúp đỡ mọi người xung quanh nữa, ai cũng quý mến anh. Em mong rằng mình mau lớn để cùng anh chơi hết các môn thể thao.

Tham khảo thêm: Tả về anh trai lớp 2

Đoạn văn kể về em trai lớp 2

Em trai của em vừa tròn 3 tuổi, tên là Huy. Em rất bụ bẫm nên cả nhà hay gọi nó là cu Mít. Nước da nó trắng hồng, đôi má phúng phính, đôi mắt đen long lanh. Huy rất thích trái bóng tròn và chơi đùa cùng động vật nhỏ. Mỗi tối, em lại tập đánh vần bảng chữ cái và đếm số. Khi đếm đúng được cả nhà khen thì em cười tít mắt. Cả nhà em đều rất yêu cu Mít.

-/-

Trên đây là hướng dẫn viết đoạn văn kể về anh chị em lớp 2 và một số đoạn văn mẫu mà quý vị phụ huynh có thể tham khảo, mong rằng nội dung này sẽ giúp ích cho bố mẹ trong thời gian dạy con học tại nhà!

Đừng quên tham khảo tập làm văn lớp 2 tả người thân khác nữa em nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM