Viết đoạn văn giới thiệu về tác giả Nguyên Hồng

Xuất bản: 08/05/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn giới thiệu về tác giả Nguyên Hồng. Gồm những đoạn văn mẫu hay giúp học sinh nắm được cách giới thiệu về tác giả.

Nguyên Hồng được nhận định là nhà văn của những người cùng khổ. Bởi những tác phẩm của ông luôn hướng ngòi bút về những người nghèo khó gần. Hãy cùng Đọc tài liệu viết đoạn văn giới thiệu về tác giả Nguyên Hồng. Dưới đây là một số đoạn văn mẫu giúp các em tham khảo.

Viết đoạn văn giới thiệu về tác giả Nguyên Hồng - Mẫu 1

Trong văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945, Nguyên Hồng nổi lên như một hiện tượng đặc biệt với ngòi bút nhân đạo cao cả, được mệnh danh là nhà văn của phụ nữ, trẻ em và những người cùng khổ. Nhà văn Nguyên Hồng sinh năm 1918 tại Nam Định. Ông có tuổi thơ thiếu thốn tình cảm và vật chất, sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh bất hạnh. Ông mồ côi cha từ nhỏ, phải sống với những người cô ruột cay nghiệt. Ngay từ khi còn bé, Nguyên Hồng đã phải lưu lạc, bôn ba cùng mẹ đi khắp nơi để bán hàng kiếm sống. Ông bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình vào năm 1936 với tác phẩm "Linh hồn". Năm 1937, ông được nhiều người biết đến với tác phẩm được xem như đỉnh cao sự nghiệp là "Bỉ vỏ". Từ năm 1936 đến năm 1939, Nguyên Hồng tham gia kháng chiến và gặp rất nhiều những biến động trong cuộc sống. Cuốn tiểu thuyết cuối cùng mà ông viết là "Núi rừng Yên Thế". Nguyên Hồng mất năm 1982, đến năm 1996, ông vinh dự được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.Nhiều độc giả đã từng nhận định Nguyên Hồng như một nhà văn của những người cùng khổ và hầu hết những tác phẩm ông viết đều thấm đượm tinh thần nhân văn, chất nhân đạo chan chứa trên đầu bút. Thế giới nhân vật trong những tác phẩm của Nguyên Hồng là những con người nghèo khổ, bất hạnh, cùng cực, vấp phải nhiều những biến cố trong cuộc sống. Thế nhưng, đằng sau những hoàn cảnh ấy lại là những con người với tâm hồn cao đẹp, phẩm chất cao đẹp và sống một cuộc đời cao đẹp. Nguyên Hồng khai thác chất liệu từ hiện thực xã hội và đem nó vào những trang văn của mình một cách hết sức dung dị, đời thường. Cách viết của ông cũng vô cùng chân thực, bình dị và rất đời. Những trang văn của tác giả cứ thế đi sâu vào lòng người đọc với những cảm xúc rất đỗi tự nhiên. Tác giả Nguyên Hồng cùng với những tác phẩm của mình sẽ còn mãi trong tâm trí của người đọc.

Viết đoạn văn giới thiệu về tác giả Nguyên Hồng - Mẫu 2

Trong văn đàn Việt Nam, nhà văn Nguyên Hồng được đồng nghiệp và bạn đọc ưu ái gọi bằng một "danh hiệu": Nhà văn của phụ nữ và trẻ em.

Nhà văn Nguyên Hồng sinh năm 1918 mất năm 1982. Tên khai sinh của ông là Nguyễn Nguyên Hồng, quê ở thành phố Nam Định. Nguyên Hồng sống chủ yếu ở thành phố cảng Hải Phòng. Nguyên Hồng từng có một tuổi thơ bất hạnh. Hồi kí Những ngày thơ ấu được coi là những dòng hồi ức sinh động, chân thực đầy cay đắng về tuổi thơ không êm đềm của nhà văn.

Ông viết nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, kí, thơ. Các tác phẩm chính của Nguyên Hồng: Bỉ vỏ (tiểu thuyết, 1938); Những ngày thơ ấu (hồi kí, 1938); Trời xanh (tập thơ, 1960); Cửa biển (bộ tiểu thuyết 4 tập: 1961, 1967, 1973, 1976); Núi rừng Yên Thế (bộ tiểu thuyết lịch sử nhiều tập chưa viết xong); Bước đường viết văn (hồi kí, 1970).

Trong những tác phẩm của Nguyên Hồng, hình ảnh người phụ nữ và trẻ em trong xã hội cũ được nhà văn dành nhiều niềm yêu thương, đồng cảm. Với những đóng góp của Nguyên Hồng dành cho nền văn học dân tộc, ông được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

Văn bản Trong lòng mẹ được trích từ tập hồi kí Những ngày thơ ấu. Hồi kí là một thể thuộc loại kí, nhằm ghi những sự việc thuộc quá khứ, qua sự nhớ lại. Hồi kí đòi hỏi phải hết sức tôn trọng tính chân thực của câu chuyện; sự việc, số liệu, thời gian phải chính xác. Bởi thế, tác phẩm được coi là thiên truyện kể về tuổi thơ cay đắng của chính tác giả. Đó là cả một quãng đời cơ cực mồ côi cha, không được sống với mẹ mà phải sống với người cô độc ác được tái hiện lại sinh động. Chính tình mẫu tử thiêng liêng, tình yêu tha thiết đối với mẹ đã giúp chú bé vượt qua giọng lưỡi xúc xiểm độc ác của người cô cùng với những dư luận không mấy tốt đẹp về người mẹ tội nghiệp. Đặc biệt, đoạn truyện tả cảnh đoàn tụ giữa hai mẹ con là một đoạn văn thấm đẫm tình cảm và thể hiện sâu sắc tinh thần nhân đạo. Nó góp phần lí giải tại sao Nguyên Hồng được trân trọng gọi là "nhà văn của phụ nữ và trẻ em"

Viết đoạn văn giới thiệu về tác giả Nguyên Hồng - Mẫu 3

Nhà văn Nguyên Hồng sinh năm 1918 mất năm 1982, ông nổi lên như một hiện tượng trong văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945 với ngòi bút nhân đạo cao cả. Ông được nhận định là "nhà văn của phụ nữ và trẻ em" vì hai đối tượng (bất hạnh) này xuất hiện nhiều trong các tác phẩm giống như hình ảnh của ông và người mẹ thuở nhỏ. Ông đã trải qua một tuổi thơ thiếu thốn tình cảm và vật chất, sinh ra trong một gia đình không may mắn. Cha ông đã qua đời khi còn nhỏ, và ông phải sống với những người cô ruột khắc nghiệt. Ngay từ khi còn nhỏ, Nguyên Hồng đã phải lang thang, đi khắp nơi với mẹ để kiếm sống bằng việc bán hàng. Ông bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình vào năm 1936 với tác phẩm "Linh hồn". Năm 1937, ông được biết đến rộng rãi với tác phẩm được coi là đỉnh cao của sự nghiệp, "Bỉ vỏ". Từ năm 1936 đến năm 1939, Nguyên Hồng tham gia cuộc kháng chiến và trải qua nhiều biến động trong cuộc sống. Cuốn tiểu thuyết cuối cùng mà ông viết là "Núi rừng Yên Thế". Nguyên Hồng qua đời vào năm 1982, và vào năm 1996, ông được vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật từ Nhà nước. Nhiều độc giả đã đánh giá Nguyên Hồng như một nhà văn dành cho những người gặp khó khăn, và hầu hết các tác phẩm ông viết đều tràn đầy tinh thần nhân văn và mang trong mình chất nhân đạo sâu sắc. Thế giới của nhân vật trong những tác phẩm của Nguyên Hồng là những người nghèo khổ, bất hạnh, chịu đựng sự khốn khó và đối mặt với nhiều biến cố trong cuộc sống. Tuy nhiên, sau những hoàn cảnh đó là những con người có tấm lòng cao đẹp, phẩm chất cao đẹp và sống một cuộc sống cao đẹp. Chất văn trong những tác phẩm của nhà văn Nguyên Hồng được khai thác chất liệu từ hiện thực xã hội. CÙng với cách viết chân thực, bình dị và rất đời đã đưa những trang văn của ông đi sâu vào trong lòng người đọc.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Viết đoạn văn giới thiệu về tác giả Nguyên Hồng" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM