Viết đoạn văn giới thiệu về bài thơ À ơi tay mẹ

Xuất bản: 15/05/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn giới thiệu về bài thơ À ơi tay mẹ. Gồm những đoạn văn hay giúp học sinh tham khảo về cách viết giới thiệu một tác phẩm thơ.

"À ơi tay mẹ" là một bài thơ lục bát hay viết về tình mẹ của nhà thơ Bình Nguyên. Trong bài viết này, Đọc tài liệu cùng các em viết đoạn văn để giới thiệu về bài thơ này.

Viết đoạn văn giới thiệu về bài thơ À ơi tay mẹ - Mẫu 1

Năm 2003, nhà thơ Bình Nguyên đã gửi bài thơ "À ơi tay mẹ" tham dự thi Thơ lục bát trên báo Văn Nghệ. Hình ảnh đôi bàn tay và lời ru của mẹ đã xuất hiện trong nhan đề bài thơ, qua đó làm nổi bật hình ảnh người mẹ Việt Nam điển hình luôn hi sinh cho con, vì con trọn một đời. Bằng việc sử dụng thể thơ lục bát nhịp nhàng như lời hát ru cùng với những biện pháp tu từ ẩn dụ, điệp từ, điệp cấu trúc, bài thơ đã bày tỏ tình cảm của người mẹ với đứa con nhỏ bé của mình. Qua hình ảnh đôi bàn tay và những lời ru, bài thơ đã khắc họa thành công một người mẹ Việt Nam điển hình: vất vả, chắt chiu, yêu thương, hi sinh…đến quên mình.

Viết đoạn văn giới thiệu về bài thơ À ơi tay mẹ - Mẫu 2

“À ơi tay mẹ” là bài thơ của tác giả Bình Nguyên được nhà thơ gửi đi dự thi Thơ lục bát trên Báo Văn nghệ, bài thơ in trong tập “Thơ lục bát, Tác giả - Tác phẩm được bình chọn” của Nhà xuất bản Hội Nhà Văn năm 2003. Tác phẩm được viết theo thể thơ lục bát nhẹ nhàng như lối hát ru con của người Việt Nam xưa, phối hợp hài hòa với các biện pháp tu từ như ẩn dụ, điệp từ, điệp cấu trúc cùng ngôn từ thuần Việt dễ đọc, dễ cảm và dạt dào cảm xúc đối với người Việt. À ơi tay mẹ bày tỏ tình cảm của người mẹ với đứa con nhỏ bé của mình. Qua hình ảnh đôi bàn tay và những lời ru, bài thơ đã khắc họa thành công một người mẹ Việt Nam điển hình: tần tảo, chắt chiu, yêu thương, hi sinh...đến quên mình. Bài thơ đọng lại nhiều dư vị trong lòng người đọc về tình mẹ và hình ảnh lời ru trong giấc ngủ của đứa con với biết bao sự mong ngóng.

Viết đoạn văn giới thiệu về bài thơ À ơi tay mẹ - Mẫu 3

Nhà thơ Bình Nguyên đã nhận giải A của Giải thơ lục bát trên báo Văn nghệ năm 2003 với bài thơ "À ơi tay mẹ". Bài thơ được viết bằng thể thơ lục bát nhịp nhàng như lời hát ru con, cùng với sự phối hợp hài hòa của các biện pháp tu từ ẩn dụ, điệp từ, điệp cấu trúc. chứa đựng những tình cảm thiêng liêng mà mẹ dành cho con của mình. Vì con mẹ có thể hi sinh, chịu đựng những đau khổ, để con được bình yên và hạnh phúc suốt cuộc đời. Qua đó thể hiện tình yêu thương vô bờ bến mà mẹ dành cho con. Ngay từ nhan đề, hình ảnh đôi bàn tay và lời ru của mẹ đã xuất hiện làm nổi bật hình ảnh người mẹ Việt Nam điển hình luôn hi sinh cho con, vì con trọn một đời. Bài thơ đã để lại trong lòng người đọc những cảm nhận sâu sắc về tình mẹ thiêng liêng.

-/-

Hy vọng với những bài văn mẫu "Viết đoạn văn giới thiệu về bài thơ À ơi tay mẹ" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM