Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh lời ru trong văn bản À ơi tay mẹ

Xuất bản: 15/05/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh lời ru trong văn bản À ơi tay mẹ. Gồm những đoạn văn mẫu giúp học sinh cảm nhận về hình ảnh lời ru trong bài thơ À ơi tay mẹ

Lời ru chất chứa tình yêu thương bao la của mẹ dành cho con. Nhà thơ Bình Nguyên đã có bài thơ hay về hình ảnh lời ru ấy. Cùng Đọc tài liệu cảm nhận về hình ảnh lời ru trong À ơi tay mẹ với những đoạn văn dưới đây.

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh lời ru trong văn bản À ơi tay mẹ - Mẫu 1

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời

Hạnh phúc lớn nhất của mỗi đứa trẻ là được lớn lên trong vòng tay của mẹ, được nghe tiếng ru hời ầu ơ ngọt ngào, được chìm vào giấc mơ trong gió mát tay mẹ quạt mỗi trưa hè oi ả. Bài thơ "À ơi tay mẹ" của tác giả Bình Nguyên đã tái hiện lại khoảnh khắc xúc động từ thuở còn nằm nôi và lớn lên trong lời ru ầu ơ của mẹ. Hình ảnh mẹ hiện đã xuyên suốt bài thơ với đôi bàn tay yêu thương và lời ru ngọt ngào. Mẹ là người phụ nữa chân yếu ta mềm nhưng với con, hình ảnh mẹ thật mạnh mẽ, và đôi bạn tay bằng da bằng thịt của mẹ đã trở thành sắt, thành đồng, mạnh mẽ và kiên cường trước khó khăn, chông gai trong cuộc đời để bảo vệ con, cho con hạnh phúc, bình yên. Trong một thái cực khác, đôi bàn tay mẹ trở về với khoảnh khắc dịu dàng, khi hôm hình hài máu mủ của mình trên tay. Trong lời ru con ngủ, mẹ không chỉ nghĩ cho đứa con yêu bé bỏng, mẹ còn nghĩ cho bà, cho tất cả mọi người, những mong cuộc đời "nín cái đau" để mọi người có thể an yên, hạnh phúc nhiều hơn. Mẹ ru con, ru đời mà "chẳng một câu ru mình" để rồi cứ thế lặng lẽ hi sinh vì con. Mẹ chính là đại diện cho những bà mẹ Việt Nam luôn hi sinh cho con, cho gia đình, vất vả, chắt chiu đến quên cả bản thân mình. Bài thơ nhẹ nhàng như một bài hát ru, cùng với những điệp ngữ "à ơi", "ru cho" đã làm tăng tính nhạc và khiến cho bài thơ giàu giá trị, trở nên gợi hình, gợi cảm hơn.

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh lời ru trong văn bản À ơi tay mẹ - Mẫu 2

Tuổi thơ của mỗi đứa trẻ hẳn không thể thiếu được lời ru của bà, của mẹ - nhân tố chính đưa chúng ta vào giấc ngủ ngon. Bài thơ “À ơi tay mẹ” của Bình Nguyên đã đưa lời ru của mẹ vào với những hình ảnh gần gũi nhất đối với một đứa trẻ. Trong lời ru của mẹ xuất hiện ánh trăng, ngọn gió thu, sương mù, lá cây,... cho đứa con có thể hình dung được về thế giới, sự vật quanh mình. Lời ru của mẹ bắt đầu bằng hai tiếng “à ơi” thân thiết, yêu thương, là cách gọi âu yếm của cha mẹ đối với con cái. Lời ru ấy được tác giả cảm nhận bằng mọi sự vật, mọi cung bậc cảm xúc của tình thương. Lời ru của mẹ không chỉ đơn thuần ru con ngủ mà còn làm “mềm ngọn gió thu”, “tan đám sương mù”, làm “cái khuyết tròn đầy", “sóng lặng bãi bồi”, “đời nín cái đau”,... Thực ra lời ru đâu có sức mạnh như thế, chính tình cảm được truyền tải của người mẹ và sự cảm vừa ngây thơ vừa sâu sắc của tác giả đã làm lời ru ấy trở nên kì diệu, thiêng liêng. Mượn hình ảnh lời ru, tác giả còn nói tới những sự vật, hiện tượng ẩn sau đó, cũng là để cảm nhận về thế giới qua người mẹ tần tảo của mình. Đồng thời nâng lời ru trở thành đôi cánh, sức mạnh để mỗi đứa trẻ thêm hạnh phúc và tự tin. Lời ru của mẹ không chỉ ru giấc ngủ của con mà còn ru cả những nỗi niềm, thổn thức trong tâm hồn trẻ thơ bé bỏng của mỗi đứa trẻ trước thế giới bao la rộng lớn.

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh lời ru trong văn bản À ơi tay mẹ - Mẫu 3

Hình ảnh lời ru trong văn bản "À ơi tay mẹ" làm cho tôi cảm nhận một cảm xúc đậm đà và sâu lắng. Khi đọc những dòng thơ ấy, tôi cảm nhận được tình thương mẹ dành cho mình như một dòng suối êm đềm tràn ngập lòng thương yêu. Lời ru như là một âm vang mang hơi thở, tình yêu thương của mẹ, mang đến sự an lành và ấm áp cho con. Nó xoa dịu tâm hồn, như những cánh tay mẹ ôm chặt lấy con, đem đến sự an toàn. Ngay từ nhan đề, chúng ta đã bắt gặp hình ảnh lời ru "À ơi" của mẹ và lời ru ấy êm đềm nhưng suối chảy xuyên suốt bài thơ. Lời ru của mẹ cho con cảm nhận được ánh trăng, ngọn gió thu, sương mù, lá cây... để hình dung được về thế giới xung quanh mình. Lời ru của mẹ không chỉ đơn thuần ru con ngủ mà còn “ru cho sóng lặng bãi bồi” cho mưa không còn dột chỗ ngoại ngồi khâu áo, ru cho cuộc đời con không còn những đau đớn, những cực khổ mà người mẹ đã phải chịu. Nhưng “À ơi… Mẹ chẳng một câu ru mình”. Mẹ vất vả cả đời, lo toan cho con, lo toan cho gia đình, nhưng có lẽ, chưa một lần mẹ dám ru mình vào giấc ngủ. Trong con người mẹ, lúc nào cũng đầy ắp những suy nghĩ, không phút nào an yên. Bài thơ còn là tình mẫu tử thiêng liêng của mẹ dành cho “mặt trời bé con”. Đồng thời, qua bài thơ, chúng ta cũng phần nào hiểu được những nỗi vất vả và khó khăn của mẹ.

-/-

Hy vọng với những bài văn mẫu "Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh lời ru trong văn bản À ơi tay mẹ" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM