Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Xuất bản: 28/03/2023 - Tác giả:

Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện. Bao gồm dàn ý chi tiết và văn mẫu tham khảo giúp học sinh tham khảo để viết tốt bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện.

Dàn ý Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

I. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu về sự kiện sẽ thuyết minh.

II. Thân bài

1. Đôi nét khái quát về sự kiện được thuyết minh

- Sự kiện đó có tên là gì? Được tổ chức nhân dịp gì?

- Sự kiện đó được tổ chức ở đâu? Vào thời gian nào?

2. Kể lại diễn biến của sự kiện theo trình tự thời gian:

a. Trước khi bắt đầu sự kiện:

- Nơi diễn ra sự kiện được trang trí như thế nào? Điểm khác biệt so với ngày thường?

- Những người đến tham dự sự kiện gồm những ai? Trang phục và thái độ của họ như thế nào?

- Các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã được chuẩn bị như thế nào?

b. Quá trình diễn ra sự kiện:

- Sự kiện diễn ra với các hoạt động nào? Đâu là hoạt động chính và được mọi người mong chờ nhất?

- Các sự kiện diễn ra lần lượt ra sao? Với sự dẫn dắt và tham gia của những ai?

- Thái độ, cảm xúc của những người đến dự sự kiện như thế nào?

- Ấn tượng của bản thân về sự kiện? (cách trang trí, hoạt động, âm nhạc, ánh sáng, khách mời, quy mô…)

- Kết quả của sự kiện như thế nào?

III. Kết bài

- Suy nghĩ, đánh giá về sự kiện và.

- Ý nghĩa của sự kiện đó.

Bài văn tham khảo Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Nhằm giúp các em có thêm vốn từ vựng và cách diễn giải với những bài văn mẫu dưới đây:

Bài văn mẫu 1

"Giờ trái đất" là sự kiện thu hút được sự quan tâm của hàng triệu người trên khắp thế giới và đã trở thành một phong trào phổ biến trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực của hoạt động con người đến môi trường. Sự kiện này cũng đã đóng góp vào việc nâng cao nhận thức của mọi người về tình trạng môi trường và khí hậu trên toàn thế giới.

Năm 2004, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế Ô-xtrây-li-a tìm kiếm phương pháp truyền thông mới để đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào hoạt động tuyên truyền. Đến năm 2005, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế Ô-xtrây-li-a cùng công ty Lê-ô Bớc-net Xít-ni xây dựng ý tưởng về dự án “Tiếng tắt lớn”. Nhà quảng cáo Lê-ô Bớc-net đặt tên cho chiến dịch là “Giờ Trái Đất” vào năm 2006. Sau đó, một lễ khai mạc sự kiện giờ trái đất được tổ chức tại Xít-ni, Ô-xtrây-li-a vào ngày 31 tháng 3 năm 2007. Cho đến ngày 29 tháng 3 năm 2008, chiến dịch được tổ chức ở 371 thành phố, thị trấn, hơn 35 quốc gia, 50 triệu người và trong đó có Việt Nam. Một năm sau đó (2009), hơn 4000 thành phố, 88 quốc gia trên thế giới tham gia tắt đèn trong 1 giờ đồng hồ.

Sự kiện "Giờ trái đất" thường diễn ra vào 8:30 đến 9:30 tối ngày 31 tháng 3 hàng năm. Mục đích của sự kiện này là tăng cường nhận thức về tác động của hoạt động con người đến môi trường và khí hậu, cũng như khuyến khích mọi người thực hiện các hành động nhỏ để giảm thiểu tác động tiêu cực đó. Những hành động nhỏ này có thể là tắt đèn và thiết bị điện trong một giờ, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay vì các nguồn năng lượng hóa thạch, hoặc giảm thiểu việc sử dụng xe hơi trong một ngày. Những hành động tuy nhỏ bé nhưng đã đem lại những tác động tích cực đến Trái Đất.

Bài văn mẫu 2 - Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Sáng qua, trường em đã tổ chức hội thao chào mừng ngày Giỗ Tổ. Hội thao có sự tham gia của tất cả các khối lớp trong trường, và các bạn học sinh đều tham gia rất nhiệt tình, tạo nên bầu không khí sôi động.

Vì chỉ tổ chức trong buổi sáng, nên các môn thi chỉ gồm chạy điền kinh, nhảy xa, nhảy cao và kéo co. Mỗi lớp sẽ chọn ra một tổ các bạn dự thi và tự rèn luyện sau mỗi buổi học. Các bạn còn lại thì cùng nhau dọn dẹp vệ sinh lớp học, và trang trí cho các khu vực thi đấu. Chúng em căng dây để khoang vùng nơi thi đấu, treo cờ và cắm biển cho từng khu vực.

Buổi sáng diễn ra hội thao, mới 6 giờ mà sân trường đã nhộn nhịp vô cùng. Các bạn học sinh và cả thầy cô ai cũng vui vẻ và phấn khởi. Sau khi chào cờ và tham gia lễ khai mạc thì hội thao chính thức diễn ra. Các bạn học sinh tản về từng khu vực thi đấu để cổ vũ cho bạn mình. Bầu không khí diễn ra vô cùng sôi động và quyết liệt. Vận động viên nào cũng thi đấu quyết tâm hết sức mình. Từng đợt hô tiếc nuối, từng đợt reo hò bùng nổ tạo nên không khí thể thao coh sân trường.

Đến trưa, hội thao kết thúc. Lễ trao giải diễn ra rất nghiêm túc. Chúng em ai cũng vui mừng và thích thú khi được tham gia hội thao tại trường. Bởi đây là một hoạt động vừa giúp rèn luyện sức khỏe, lại còn giúp gắn kết mọi người hơn.

Bài văn mẫu 3 - Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Ngày nhà giáo Việt Nam (tên đầy đủ là Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) là một sự kiện được tổ chức thường niên vào ngày 20 tháng 11 với mục đích tri ân các thầy cô giáo.

Tháng 1 năm 1946, một tổ chức quốc tế nhà giáo đã được thành lập ở thủ đô nước Pháp lấy tên là FISE (viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants (tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Sau 3 năm, một cuộc hội nghị đã diễn ra ở thủ đô của Ba Lan – Waszawa, FISE đã ban hành bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm có mười lăm chương. Nội dung chính bàn về cuộc đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến cũng như xây dựng nền giáo dục tốt đẹp, trong đó bảo vệ quyền lợi của nghề dạy, đề cao trách nhiệm, vị trí của người thầy. Đến năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức FISE.

Từ ngày 26 đến 30 tháng 8 năm 1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE với 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Ngày 20 tháng 11 năm 1958, lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức ở toàn miền Bắc của Việt Nam. Vài năm sau, ngày 20 tháng 11 được tổ chức ở nhiều vùng giải phóng của miền Nam. Đến ngày 20 tháng 11 năm 1982, lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trọng thể trên khắp cả nước.

Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để các học sinh bày tỏ niềm biết ơn đối với các thầy cô giáo - những người đã có công dạy dỗ những thế hệ học sinh trưởng thành và trở thành những người có ích cho xã hội.

Bài văn mẫu 4 - Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là lễ hội diễn ra thường niên vào ngày rằng tháng giêng hàng năm. Hội được tổ chức tại làng Đồng Vân, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng.

Hội thi có nguồn gốc từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. Những người tham dự được tuyển chọn từ các xóm trong làng, chia thành các nhiều đội. Đây là dịp trai gái trong làng đua tài khỏe mạnh, thông minh khi lấy lửa, dịp trai gái thể hiện bàn tay khéo léo để có cơm dẻo tiếp binh lương.

Mở đầu, trống chiêng điểm ba hồi, các đội hình dự thi xếp hàng trang nghiêm làm lễ dâng hương trước cửa đình để tưởng nhớ vị thành hoàng làng có công cứu dân độ quốc. Quá trình thổi cơm bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Tiếng trống hiệu vang lên, bốn thanh niên của bốn đội sẽ leo lên thân cây chuối được bôi mỡ. Khi lấy được nén hương mang xuống, ban tổ chức phát cho ba que diêm châm vào hương chảy thành ngọn lửa. Những người khác thì giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và thổi cơm. Những nồi cơm nho nhỏ treo dưới những cành cong hình cánh cung được cắm rất khéo léo từ dây lưng uốn về trước mặt. Tay cầm cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Sau một giờ, những nồi cơm lần lượt được đem trình bày. Tiêu chí chấm điểm theo ba tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và không có cơm cháy.

Hội thi thổi cơm ở Đồng Vân đến là một nét văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam, cần được giữ gìn và phát huy.

Bài văn mẫu 5 - Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Hội chợ sách là một ngày hội ý nghĩa, đặc biệt là với thế hệ trẻ. Cuối tuần vừa rồi, em được cùng chị tham gia Hội chợ sách tổ chức ở đường Đinh Tiên Hoàng.

Đó là một con phố đi bộ khá dài. Dọc vỉa hè, được bày rất nhiều quầy sách. Từ sách mới đến sách cũ. Từ sách văn học đến truyện tranh. Tất cả các thể loại sách đều được bày bán ở đây. Người yêu sách từ khắp Hà Nội đổ về đông đúc. Ai cũng thích thú trước thiên đường sách đang bày ra trước mắt mình. Lúc vừa bước vào, em đã vô cùng choáng ngợp. Bởi số lượng sách ở đây vô cùng nhiều và đa dạng, còn nhiều hơn cả ở thư viện trường em.

Nhìn quầy sách nào, em cũng muốn lại gần để xem một chút. Nhưng em thích nhất, vẫn là các quầy sách truyện tranh. Những cuốn truyện đủ các tập với nhiều chủ đề được bày ra. Sau một hồi chọn lựa, cân nhắc, em đã chọn được những cuốn truyện mà mình thích nhất. Nhìn túi truyện trong tay, lòng em vui phơi phới. Xung quanh em, mọi người cũng vậy. Ai cũng thích thú và phấn khởi, bởi tìm được những cuốn sách mới cho bản thân mình.

Hội chợ sách đã đem đến cho em những cảm xúc tuyệt vời và ấn tượng sâu sắc. Nơi đây giúp em được thỏa mãn ước mơ về một thế giới với những quyển sách hay, thú vị. Em mong rằng những ngày hội ý nghĩa như thế sẽ ngày càng được nhân rộng và tổ chức ở nhiều nơi hơn.

-/-

Hy vọng với những bài văn mẫu "Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM